TIN TỨC MỚI

Thứ Bảy, 21 tháng 12, 2019

Luật sư: Người nhà'khóc như mưa' khi tham gia chạm mặt ông Nguyễn Bắc Son và tuân theo tâm nguyện nộp tiền giải quyết

HĐXX đã rất nhân văn khi quyết định cho gia đình, trạng sư vào làm cho việc với bị cáo Son

Sáng 21/12, các trạng sư đã tiến hành phần bào chữa cho bị cáo Nguyễn Bắc Son , cựu Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông (Bộ TT&TT) trong vụ án can dự thương vụ MobiFone tậu 95% cổ lỗ phần AVG.

Trước đó, bị cáo Nguyễn Bắc Son - cựu Bộ trưởng Bộ TT&TT bị đề xuất mức tử hình về tội Nhận hối lộ, 16 – 18 năm tù về tội Vi phạm qui định về quản lý và sử dụng vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng.

Trong phần gượng nhẹ kéo dài hơn 1 giờ đồng hồ, trạng sư Phạm Công Hùng (Đoàn trạng sư TP.HCM) đã giới thiệu đa dạng nội dung liên quan tới 2 tội danh mà thân chủ của chính mình bị tầm nã tố.

Luật sư Phạm Công Hùng cũng đãi đằng, ông rất tâm đắc với HĐXX vì đã rất nhân bản khi quyết định cho gia đình, trạng sư tham gia làm cho việc với bị cáo Nguyễn Bắc Son và ông di chuyển mái ấm khắc phục hậu quả.

Luật sư Hùng dẫn chứng lúc trước không có việc như vậy. Theo luật sư Hùng, người có chức năng của Công ty tiến hành tố tụng gọi con ông Son lên công bố, ghi biên bản, rồi bảo gia đình ông Son không khắc phục.

"Lá thư chồng (tức ông Son) viết cho người vợ để khiến điều đó (ý nói việc khắc phục) lại không đưa mà giữ lại trong giấy tờ khiến cho bằng chứng, chứng minh cáo buộc.

Lẽ ra thuyết phục việc giải quyết hậu quả thì nên đưa lá thư đó cho người vợ để đọc và thấu nắm bắt..", trạng sư Hùng nói.

Vị trạng sư này khẳng định, cho tới giờ phút này, rất nhiều những người trong mái nhà bị cáo Nguyễn Bắc Son không hề nhận được lá thư của bị cáo.

Luật sư Hùng cho biết thêm, ngày 19/12, sau khi có quyết định phiên tòa tạm thời nghỉ một ngày, ông đã định ra trường bay về TP.HCM nghỉ, nhưng được thăm dò viên gọi và trạng sư đã cùng mái ấm bị cáo Nguyễn Bắc Son tham gia gặp gỡ ông này.

Luật sư Hùng nói thêm, người nhà ông Son không nên rấm rứt vì không kiếm được lá thư nữa.

"Đã được vào gặp bố (ông Nguyễn Bắc Son), bố nói tương tự, có trạng sư chứng kiến thì tuân theo tâm nguyện của bố (ý nói giải quyết hậu quả). Gần như khóc như mưa và làm theo tâm nguyện của bố", trạng sư Hùng kể.

Luật sư tin yêu "99% sẽ nộp được đủ số tiền"

Trong phần ôm đồm về tội Nhận ân hận lộ cho bị cáo Nguyễn Bắc Son, cựu Bộ trưởng Bộ TT&TT cho biết, ông không bàn về chuyện bị cáo Son kiếm được tiền (kiếm được 3 triệu đô la Mỹ từ Phạm Nhật Vũ, cựu Chủ tịch HĐQT của AVG), tại phiên tòa khi luật sư hỏi ông Son, ông cũng xác nhận đã khai việc tiền trong khoảng Phạm Nhật Vũ.

"Tôi biết, bị cáo Son đã kiếm được rồi thì không bao giờ nói lại còn giả dụ nói lại thì còn trằn trọc và khi ra tòa nhận rồi thì hy vọng đừng khách hàng nào nói lại.

Tôi sẽ thi hành đúng ý và không bàn việc nhận, song song, khi tôi hỏi, ông Son xác thực, có lời khai này", trạng sư Hùng nêu.

Tất nhiên, vị luật sư đề nghị HĐXX cần nhiệt tình thêm về điều chứng cứ. Luật sư Hùng nghĩ là, đối với lời khai nhận tội của bị cáo chẳng hề là bằng cớ duy nhất để cáo buộc nếu như không thích hợp với các chứng cớ khác.

Ông nói, trong tội Đưa ăn năn lộ và Nhận ăn năn lộ chỉ có 2 người, đó là ông Phạm Nhật Vũ và Nguyễn Bắc Son.

Đối chứng lại thấy, ở công đoạn thứ nhất ông Phạm Nhật Vũ không khai gì; tới giai đoạn thứ hai ông Phạm Nhật Vũ nói có đưa tiền nhưng không nhớ; lần thứ ba ông Phạm Nhật Vũ lại khẳng định về số tiền đã đưa cho ông Son, nhưng con số ông Vũ khai đã được tạo lập bởi chứng cứ "rất nguy khốn".

"Ông Vũ khai như thế này: Tôi đã được khảo sát viên cho xem biên bản hỏi cung bị can và phiên bản tự khai của ông Nguyễn Bắc Son nói đã kiếm được 3 triệu đô la Mỹ. Sau khi đọc lời khai của ông Son, tôi xác nhận có việc đưa tiền cho ông Son tham gia khoảng thời điểm Tết 2015 -2016 tại nhà ông Son.

Số tiền tôi không nhớ chi tiết nhưng tôi xin xác nhận như lời của ông Son là chấp nhận được, vì tôi nghĩ ông Son không nói láo", luật sư Hùng công bố lời khai của Phạm Nhật Vũ và nghĩ là, chứng cứ kiểu này như mớm cung.

Nói về số tiền khắc phục hậu quả cho ông Nguyễn Bắc Son, trạng sư Hùng bộc bạch, cảm ơn chủ tọa đã cho gặp mặt để trình biên bạn dạng.

"Sáng nay, chủ tọa đã chuẩn y tôi ra ngoài giao thông với gia đình để sẽ ký vào biên bản này, ra chấp hành án để nộp tham gia hơn 12 tỷ đồng.

Trong số này có đầy đủ người, có người là bạn đấu tranh của ông Son, có người là bạn của bạn ông Son.

Người trợ giúp ước muốn nếu cần thì chuyển thẳng số tiền, nhưng chủ tọa bảo gom lại một người cho nhân thể. Tôi cũng sẽ nói tương tự. Bữa nay là thứ 7 nên không kịp, bởi vậy, tôi xin phép chủ tọa ngày thứ 2 sẽ làm việc này, chắc chắn sẽ làm cho", trạng sư Hùng cho nhân thức.

Trước khi xong xuôi phần bào chữa, vị luật sư này nhấn mạnh, "tin tưởng 99% sẽ nộp được đủ số tiền này trình HĐXX phiếu nộp tiền vào tuần đến để khiến cơ sở HĐXX xem xét, qui định pháp luật , cốt truyện giảm nhẹ có chứng cứ rõ ràng".

Theo Hoàng Đan

Trí Thức Trẻ


Xem thêm: dat xanh

Đăng nhận xét