TIN TỨC MỚI

Thứ Tư, 11 tháng 12, 2019

Lợi tức từ cho thuê căn hộ tại TP.HCM đang giảm

Theo điều tra của một đơn vị phân tích hoạt động mua bán, trong một năm, giá bán căn hộ tăng bình quân 11,8% còn lợi tức cho thuê ít cô động chỉ đạt 5,4%. Như vậy, tốc độ tăng giá căn hộ chào bán nhanh hơn giá chào thuê đã khiến làm giảm bớt phần nào sức thu hút của kênh đầu cơ căn hộ cho thuê trên hoạt động mua bán.

Cũng theo phân tích này thì xu hướng giá niêm yết căn hộ không ngừng leo thang đang làm cho thị trường đầu tư căn hộ cho thuê chịu sức ép cạnh tranh ác liệt về giá. Việc giá chào bán đẩy mạnh hơn giá chào thuê là có thể kéo lãi cho thuê sụt giảm ở đa dạng quận trên khu vực đô thị.

Dò xét của kênh tin tức Batdongsan.com.vn từng liệt kê lúc trước về hoạt động mua bán căn hộ cho thuê tại Tp.HCM có tín hiệu sụt giảm ở các thị phần. Chi tiết, tỉ suất lãi của căn hộ hạng sang chỉ đạt 4,4% một năm, thấp nhất so với các phân khúc cao cấp (5,9%), trung cấp (5,7%) và phổ biến cư dân gian (5,9%). Thậm chí, tỷ suất lãi của nhà hạng sang còn kém xa so với tài năng sinh lời của nhà giá rẻ (kém tới 1,5%).

Nói về thị phần căn hộ cho thuê , ông Võ Huỳnh Tuấn Kiệt, Phó giám đốc bộ phận tiếp thị dự án nhà ở, CBRE vietnam cho rằng, hiện hiệu suất sinh lời cho thuê căn hộ đang giảm mạnh, kéo theo đó là áp lực lợi nhuận mượn lên NĐT. Theo đó, kiếm tìm cho thuê để sinh lợi, NĐT cần phải căn nhắc phổ biến.

Lợi tức từ cho thuê căn hộ tại TP.HCM đang giảm - Ảnh 1.

Nhiều NĐT không đạt được tỉ suất cho thuê căn hộ như hy vọng. Ảnh: Minh họa internet

Theo ông Kiệt, với nguồn cung căn hộ cao cấp dồi dào của hàng loạt công trình từ năm 2015 đến nay cùng với nguồn cung căn hộ, bao gồm căn hộ phục vụ và căn hộ cho thuê sẽ tiếp diễn tăng nhanh trong quá trình sắp đến. Hầu hết khách thuê phân khúc căn hộ cao cấp căn bản vẫn là người nước ngoài. Tuy vậy, kế bên thời cơ, hoạt động đầu tư, bất động sản cho thuê phải đối mặt với rủi ro dư cung khiến giá thành sẽ bị tác động một mực.  

“Ngoài việc lựa khu vực có toàn diện luôn tiện ích cho khách thuê, chủ đầu tư cần lưu ý việc lựa chọn diện tích và loại hình căn hộ phù hợp với nhu cầu hoạt động mua bán”, ông Kiệt nhấn mạnh.

Đại diện đơn vị tìm hiểu này từng chỉ ra, công đoạn 2018-2020 Tp.HCM dự kiến tiếp thụ 40.000 căn được bàn giao, trong đó có tới 60-70% thuộc thị phần cao cấp. Trong rổ hàng căn hộ cao cấp lại có đến 60-70% cho thuê. Tình trạng này ảnh hưởng đến hy vọng về lợi tức cho thuê của các NĐT. 

Chưa kể, lợi tức cho thuê lại sụt giảm dần qua các năm. Ví như năm 2017, cam kết cho thuê 7-8%/năm trên thị trường đã không tái diễn trong năm 2018. ví dụ, Q.2 có tỉ suất lợi nhuận cho thuê cao nhất hoạt động mua bán cũng giảm từ 7.5% xuống còn 6.5-7%/năm; Q.Bình Thạnh cũng giảm tỉ suất cho thuê trong khoảng 7% xuống còn 5.5-6%/năm ở công đoạn này.

Trong năm 2019-2020 thị trường dự kiến đón chờ số nguồn hàng hoàn thiện nhiều hơn. Theo đó, nhân tố này sẽ tiếp tục ảnh hưởng lớn đến hiệu suất đầu tư của kênh cho thuê.

Thực tại trên hoạt động mua bán thì số lượng NĐT tham gia tham gia khâu đầu tư căn hộ khá phổ biến, thậm chí trong một số công trình, khuynh hướng tìm để ổn định chỗ ở thấp hơn phổ biến so với mua đầu tư. Theo các chuyên gia, xu hướng tậu căn hộ đầu cơ cho thuê luôn tăng (khác lạ thị phần trung - cao cấp), trong khi khách thuê không tăng tương ứng đã tác động rõ nét đến giá cho thuê căn hộ. Thậm chí, tham gia những thời điểm cuối năm, phổ quát NĐT đã hạ thấp giá cho thuê nhưng cũng gian nan trong việc sắm khách thuê.

Các chuyên gia nghĩ là, nguyên do khiến cho căn hộ cho thuê trước kia thú vị, bởi lượng cung ít, trong khi ý định khách hàng thuê đa dạng. Nhưng giờ đây, lượng căn hộ mới quá lớn, nên tạo sức ép cạnh tranh gay gắt. Đa dạng căn hộ hạ thấp giá sâu để kéo khách nhưng cũng không ăn nhằm. Dự đoán sức ép khó khăn trên thị trường cho thuê sẽ tiếp tục. Trong đó, căn hộ thuộc phân khúc trung và cao cấp sẽ chạm chán khó khăn phổ thông nhất, còn loại hình nhà ở bình dân vốn có giá phải chăng sẽ ít chịu tác động hơn.

Hạ Vy

Theo Nhịp Sống Việt


Tham khảo thêm: mua dat

Đăng nhận xét