TIN TỨC MỚI

Thứ Tư, 25 tháng 12, 2019

Lời hồi đáp 2010s: Bạn đã khiến được gì trong suốt 10 năm qua?

Một thập kỷ đã trôi qua, với phổ biến người, một thập kỷ này khắc ghi cả một quãng thanh xuân, tuổi trẻ với đa dạng bài học đầu đời. Thắc mắc: 1 thập kỷ gần đây, bạn đã làm được những gì ? - được đặt ra trên một bài viết ở MXH Lotus .

Đã bao giờ bạn tự hỏi, trong suốt 10 năm mới đây, chính mình đã đật được những điều gì? Học được những bài học gì và có những hưởng thụ gì? Hãy chia sẻ với chúng tôi qua hashtag #10dieutoihocduoc để cùng nhìn lại 10 năm đầy ý nghĩa của thế hệ này nhé!

Bạn đang nghĩ là có phải quá "cliche" khi cứ tới cuối năm lại ngồi "hồi đáp", nhớ lại về một năm đã qua không? Tôi cũng ko phải người hay có lề thói nhìn lại một năm thường xuyên, hoặc ít nhất chỉ nghĩ trong đầu chứ không viết ra. Nhưng một thập niên đã trôi qua, 10 năm cuộc đời đã lần hồi về quá khứ. Thập niên 2010s, chẳng hề vốn là một điều khác lạ với những lần đầu phải không?

Cuối năm 2009, tôi mới biết dùng Facebook, mạng thị trấn hội vẫn còn manh nha với rất ít công dụng. Sự lan tỏa - tính "viral", là điều còn quá mới mẻ khiến cho người ta ít có động lực viết và san sớt trên Facebook. Hồi đó cũng ít trào lưu như hiện giờ, 9x vẫn còn quá trẻ để viết ra những thứ truyền cảm hứng hay xúc động như vậy, 8x là một lớp người thực tiễn hơn còn 7x hay 6x sẽ chẳng bận tâm tới Facebook. Đến năm 2019, mọi thứ đã khác xưa hồ hết - chúng ta có nhu cầu chia sớt, giãi tỏ nghĩ suy và gắn kết hơn bao giờ hết. chậm triển khai là động lực bên trong để tôi, và bạn, muốn nhìn lại quãng tuyến đường 10 năm đã trôi qua của mình. Còn động lực bên ngoài ư?

Cả một trái đất đầy bất định, cả một tuổi xanh đầy mơ mộng. Những con đường thành lập ra, những cánh cửa đóng lại và thế cục vẫn chưa dừng lại.

Thập niên 2010s, tôi bước tham gia đại học một mai trường đi khiến. Số năm tôi ngồi trên ghế giảng các con phố cũng ngang ngửa như quãng thời điểm tôi lăn lộn với công việc. 10 năm ấy với tôi như một chiếc bập bênh, bên kia là học hành và thời sinh viên máu nóng, bên này là ngày 04 tuần khiến quen với công tác với vấp ngã, đứng dậy rồi lại… vấp ngã. 10 năm nào chẳng có người bước ra khỏi nhà thờ nhập cuộc tham gia biển lớn? Nhưng 10 năm của thập niên 2010s, hành trình học hành - công việc của chúng tôi được kể đan xen với đa dạng hơn câu chuyện trầm cảm, khủng hoảng tuổi trẻ, vấp ngã, người trẻ Millennial bất định, kỳ vọng và thất vọng. Đó là 10 năm tôi được nghe không biết bao câu chuyện về những trằn trọc thế cục, trượt dốc ý thức, một lá thư ứng tuyển bị từ chối giữa thị trường công tích đầy khó khăn, một lần khổ sở khi cánh cổng học tập tại nước ngoài đóng lại. "Tao bi thiết quá", "Mày thấy tao có tệ quá không?", "Rồi tương lai bản thân sẽ như nào nhỉ?"; Facebook Messenger mà có thể thông báo, nó sẽ đòi trả lại hết nỗi buồn cho người mua vì quá chuyên chở.

Nếu thập niên vừa mới đây đã là một quãng trục đường tệ nhất bạn phải đi, cam kết 10 năm tới sẽ bớt chon von hơn. Chúc mừng phần lớn bạn bè của tôi và cả những người lạ lẫm ở bất kỳ đâu trên trái đất, nếu bạn đọc được những lời chia sớt này, chúng ta đã bước qua quãng con đường 10 năm "thắng lợi", ít nhất cũng có chút thời gian bình tâm để nhìn lại một phần tuổi xanh.

Thử mở màn bằng 10 yếu tố chúng ta đã thực hiện được trong thập niên cách đây không lâu đi, tôi trước.

1. Bước vào trường đại học thắng lợi và hiên ngang rời khỏi trường đại học dù nỗi lo thất nghiệp đè nặng lên vai. Hóa ra mọi thứ không màu hồng như người ta nói.

2. Có một cuốn sổ dè xẻn nhỏ dại để chứng minh tài chính khi đi ngao du

3. Đặt chân được đến hơn 10 nước nhà, yay!

4. Cái không dễ dàng không hề là có thêm rộng rãi bạn, cái khó là biết buông bỏ những mối quan hệ độc hại và chấp nhận rằng càng lớn sẽ càng có ít đồng đội.

5. Trông thấy rằng 30 không phải là 20 lần nhị. 30 là 30 - là khi sức lực và trí lực đã suy giảm. Thực tại cuộc sống khắc nghiệt vậy, đừng tô hồng nó.

6. Có trong tay thêm đa dạng bổn phận cần phải đương đầu khi bước tham gia thập kỷ tiếp theo. Bỗng nhiên nhớ hồi đi học, cuộc thế nhẹ chợt.

7. Nắm bắt được bản thân mình hơn, trong chính bản thân bản thân và trong mối quan hệ với xã hội. Bất chợt phải "nhét" tham gia đầu nhiều chính trị, lịch sử, triết học, xã hội học hơn; không còn hỏi "tại sao tôi phải nhiệt tình tới nước Mỹ hay Trung Quốc"?

8. Biết được đam mê và mua được con đường cho mình: Viết lách.

9. Từng ghét bỏ việc học cho đến giữa thập kỷ và nhìn thấy rằng nếu không có tri thức - dù là trong khoảng trường lớp hay đời sống, bạn sẽ bị quên khuấy giữa dòng đời.

10. Bằng lòng bản thân là một cá thể không hoàn thiện.

10 năm là khoảng thời điểm dài với phổ thông người để quên đi số quần áo bạn đã mua, chính xác cuốn sách bạn đã đọc hay những lần ăn chơi yến tiệc thâu đêm suốt sáng của tuổi xanh. Nếu như bạn không nhớ bản thân mình đã làm được vấn đề gì, hãy thử tư vấn những câu hỏi đơn giản hơn này, và theo trình tự xếp lại thế cuộc bản thân.

- Ai là người đã có tác động nhất với thế cục bạn suốt 10 năm qua?

- Điều gì khiến bạn từng nhảy đầm cẫng lên vì vui sướng?

- Bạn đã bao giờ nhìn thấy vấn đề gì làm cho bản thân bàng hoàng đến một vài ngày?

- Công việc bạn đang làm, ngành học bạn đang theo đuổi có phải đam mê không?

- Tuyên ngôn sống nào bạn thực sự ý hợp tâm đầu và liên tục phản chiếu lại cuộc sống?

Tôi gợi ý vậy thôi, còn phần giải đáp còn lại là của bạn.

Lời hồi đáp 2010s: Bạn đã làm được gì trong suốt 10 năm qua? - Ảnh 3.

Thập niên 2010s đưa cho chúng ta muôn vàn chọn nhưng cũng lấy đi những đoạn đường tưởng như bằng phẳng. Thập niên 2010s làm chúng ta hồ nghi hơn về phiên bản thân, về mai sau của người trẻ và liên tiếp đặt ra câu hỏi cho mỗi người: Chúng ta là người nào và chúng ta sinh tồn để làm cho gì? Tôi có Facebook để kết nối phổ quát hơn trong 10 năm qua nhưng 10 năm đó tôi cũng lóng cóng với các mối quan hệ đồng đội, để nhiều người rời xa bản thân hơn. Tinder cho tôi đa dạng hơn chọn lựa yêu đương, hứa hò nhưng lại lấy đi của tôi niềm tin vào một nửa đích thực của thế cuộc bản thân. Một thập niên ngắm nhìn những "ngọn đồi xanh hơn", từ Instagram đến Tinder, từ Facebook tới LinkedIn, tôi găm tham gia bản thân nghĩ suy cuộc thế khách hàng nào cũng đẹp hơn bản thân mình, sẽ luôn có người tử tế và tốt đẹp hơn một nửa bản thân mình. Những kết hợp càng rộng rãi thì càng dễ đứt gãy, có hàng trăm người bước tham gia thế cuộc mỗi người trong một thập niên, đổi lại hàng trăm người khác bước ra.

10 năm trước, chúng bạn còn tất bật trên sân trường cấp ba, mơ ước xa vời về những ngày bốn tuần nên danh trên phố đời. Nhìn lại cuốn lưu bút ngày xanh, không hề một trang nữa đã được lật dở - thế cuộc của phổ thông người có nhẽ đã sang hẳn một cuốn sách mới, chí ít là cũng làm lại cuốn hộ chiếu: Thảo giờ đã có 2 con, Linh giờ đã lấy chồng và đi định cư nước ngoài, Hùng vẫn đang dở dang với con đường tiến sĩ dù còn rất trẻ. Cũng có người đã nằm xuống mãi mãi, trong một mùa thu nắng tiến thưởng. Giả dụ một ngày gặp gỡ lại toàn bộ những người bạn cũ, chúng tôi sẽ chào nhau: "Thời gian trôi nhanh quá nhỉ, lâu lắm mới lại gặp gỡ mày".

Lời hồi đáp 2010s: Bạn đã làm được gì trong suốt 10 năm qua? - Ảnh 4.

Cha mẹ tôi già thêm 10 tuổi, đứa cháu họ ngày nào còn nhỏ bé giờ đã vào cấp ba, tôi cũng không còn là cậu tuổi teen 18 tuổi nữa, gần 30 rồi chứ nhỏ nhắn gì nữa đâu. Bạn có thể mất một số chục năm để trưởng thành và nắm bắt được những giá trị của cuộc sống nhưng chỉ cần một vài 04 tuần, một vài ngày thậm chí là trong một giây phút để vuột mất người nhà trong gia đình. 10 năm đủ để bạn và tôi hiểu hơn được những lời dặn dò của ba má, rằng "nỗ lực học hành cần mẫn con nhé", "đừng đi chơi về muộn", "ra ngoài phải khôn xiết chu đáo"...

"Rồi ba mẹ cũng không ở bên con cả đời được, giả dụ không biết tự chăm sóc bạn dạng thân thì người nào lo cho mày được" - bạn tôi kể rằng hồi còn học cấp ba, mẹ nó hay mắng vốn tương tự. Bốn tuần mười một vừa rồi cũng là tròn một năm ngày mẹ nó tắt hơi. 10 năm, bạn là một người rất hên nếu như chưa phải gạt nước mắt tiễn một người nhà yêu nào rời khỏi dương gian.

Lời hồi đáp 2010s: Bạn đã làm được gì trong suốt 10 năm qua? - Ảnh 5.

Sẽ không có quá phổ thông lần 10 năm để chúng ta ngồi lại và nghĩ về thế cục - dù tôi biết bạn có thể ngồi hồi tưởng lại bất cứ lúc nào, ai cũng chờ một cái "cớ" để ngẫm nghĩ mọi thứ đã qua. Tôi tự hỏi rằng liệu khi 38 tuổi, tôi có thể bỏ ra phổ thông nhiệt huyết để nghĩ về 10 năm đã trôi qua không? Và khi 48 tuổi nữa, tôi có còn đủ sáng láng để viết lại mọi thứ không? Ở nửa sau của cuộc thế, sự bị động có thể bao vây lấy chúng ta: Sức khỏe giảm bớt, bổn phận mái ấm, sức ép con cái, những đam mê và mong ước có thể phải gác lại trong khoảng khi bước qua ngưỡng 30. Ở thời điểm hiện nay, dù người ta có gọi chúng tôi là một thế hệ kiệt quệ, tôi vẫn thấy cuộc sống cho bản thân phổ quát đặc ân để thăng bằng với sự tiêu cực, từ đó mới có động lực để nhìn lại 10 năm đã qua.

10 năm qua, tôi biết yêu, ghen, từ bỏ và lại yêu.

10 năm, tôi được đến nhiều quốc gia hơn số địa danh cả cuộc đời bác mẹ từng đặt chân đến.

10 năm, tôi hoan hỉ với 04 tuần lương trước tiên, chiếc điện thoại trước tiên.

10 năm, tôi nhân thức sức bản thân còn có thể leo núi, tham gia chạy bán marathon…

10 năm, tôi có những kỷ niệm và thưởng thức đích thực đáng nhớ, ghi dấu ấn một tuổi trẻ cuồng nhiệt và ham mê.

10 năm, tôi hiểu chính mình hơn sau bao tháng năm cố gắng nắm bắt người.

Còn bạn, một thập niên đã trôi qua để lại trong bạn những tuyệt hảo gì?

Theo Minh Đức

Helino


Đọc thêm: bds

Đăng nhận xét