TIN TỨC MỚI

Thứ Ba, 10 tháng 12, 2019

Lại bùng nổ xây dựng bất hợp pháp trên đất nông nghiệp - CafelandTV

Thực trạng xây dựng không phép trên đất nông nghiệp đã xảy ra tràn lan tại một vài quận, thị xã vùng ven TP.HCM từ phổ quát năm nay. Hàng loạt nhà cửa đã bị phá bỏ, phổ thông cán bộ, công chức huyện, phường liên tục bị kỷ luật vì để xảy ra sai phép đất đai, xây dựng. Thế nhưng vì sao trạng thái xây dựng không phép vẫn diễn ra? Người dân xây dựng không phép sẽ bị xử phạt như thế nào?

Như bao gia đình trẻ tới thành lập công ty tại Tp HCM, thê thiếp chồng anh chị… muốn tìm kiếm 1 căn nhà ổn định cuộc sống. Không đủ tiền để mua căn hộ cao cấp, cũng không thuộc dạng có thể tậu nhà đất phố hội, anh chị quyết định ra ngoại thành mua đất xây nhà. Cho rằng sẽ khó mua được đất vừa giá bán bản thân dự kiến, nhưng khi đi tò mò thực tiễn, anh chị mới thấy đất nền bây chừ đủ thành phần, thượng quà hạ cám. Môi giới giỏi cũng có mà tay ngang cũng rộng rãi. Những tay ngang này biểu hiện sự thông đạt từng khu đất về nguồn cội, cỗi nguồn, loại đất và thời gian sử dụng, thậm chí cả mật độ xây dựng. Và họ biết rõ cả những bạn nào mua ở đây và các con phố đi nước bước khiến giấy má ra sao. Thấy thông tin một khu đất ở thị xã Bình Chánh với giá rất tốt, đến tận nơi thì mới nhân thức rằng đây là đất nông nghiệp nhưng cò đất lại tự tin khẳng định bao xây dựng, nghĩa là người mua được xây nhà trên đất nông nghiệp, ví như bị cưỡng giễu cợt người bán sẽ chịu bổn phận.

Việc xây nhà trên đất nông nghiệp hiện thời không hãn hữu, nhất là với những mái nhà không có đạt yêu cầu kinh tế. Đương nhiên, thực tiễn đông đảo trường thích hợp xuống tiền mua thì dễ, tới khi xây nhà là cả nỗi đoạn trường. Tệ hơn là có những khu đất vì đam mê rẻ nên tìm, nhưng không làm được Giấy đủ điều kiện quyền dùng đất mà chủ sở hữu vẫn khiến cho nhà vững chắc để ở. Và khi tổ chức tính năng vào cuộc thì mất cả chì lẫn chài.

Theo báo cáo của Sở Xây dựng TP.HCM, trong khoảng năm 2017 đến sáu bốn tuần đầu năm 2019, trên địa bàn thị trấn có khoảng 6.830 công trình vi phạm, gồm 3.320 trường hợp sai phạm, xây dựng mà không xin phép trên đất đủ điều kiện cấp giấy phép xây đắp và hơn 2.570 trường thích hợp xây dựng không phép trên đất chưa chuyển đổi mục đích sử dụng đất, xây đắp trên đất không được phép.

Tại TP.HCM, các khu vực, Bình Chánh, Bình Tân, Thủ Đức là những điểm nóng về xây dựng nhà không phép, phi pháp trên đất nông nghiệp.

Trạng thái xây đắp phi pháp này chẳng những khiến cho phá vỡ quy hoạch, tác động tới cuộc sống, sinh hoạt của người địa phương mà còn có nguy cơ mất trắng của nả đối với những người chủ nhân các ngôi nhà không phép.

CAFELAND TV


Xem nhiều hơn: bds

Đăng nhận xét