TIN TỨC MỚI

Chủ Nhật, 8 tháng 12, 2019

Kinh tế san sẻ bùng nổ, liệu công huân tự do - freelancers có phải là tương lai của thị trường lao động?

Hiện tại, công sức tự do (freelancers) chiếm đoạt 35% lực lượng công huân Hoa Kỳ. Trong Câu kết châu Âu, tỷ trọng này là 16,1%. Cả nhì con số đều cho thấy một khuynh hướng chung trên toàn cầu: trong khoảng những lái buôn, người làm cho nghề sáng tạo cho tới những người làm mướn ăn lương đều có xu hướng chuyển sang khiến việc hòa bình.

Freelancer (công tích tự do): để chỉ những người làm việc theo cung bí quyết tự quản, không bị giới hạn về quy củ, không gian, địa điểm và thời gian làm cho việc.

Yếu tố này một phần bắt nguồn trong khoảng "nền kinh tế san sẻ - gig". Công lao hòa bình thường được nhìn kiếm được như một sự phóng thích, nâng cao vị thế người công sức.

Ở các nước OECD, các tìm hiểu cho thấy rằng freelancers làm việc chủ chốt trong ngành nghề dịch vụ (50% nam giới và 70% nữ giới). Phần còn lại là gần như các ngành, từ trợ lý online đến kiến ​​trúc sư, nhà kiến tạo và nhiếp ảnh gia.

Một nghiên cứu năm 2017 cho thấy nhiều phần những người khiến cho việc hòa bình ở các nước OECD đều có một công tác bán thời gian hoặc toàn thời gian khác, bên cạnh công việc freelance của họ. Tuy nhiên, khác với hoạt động mua bán công trạng Mỹ, các công tác toàn thời gian, dựa trên công ti vẫn là tiêu chuẩn cho việc làm ở gần như các nước phương Tây, như ở Nga.

Thu nhập tăng thêm trong khoảng freelance có thể là rất đáng kể. Những người bỏ ra một số giờ một bốn tuần, ngồi tại gia, biên tập tài liệu chỉ dẫn có thể kiếm được một vài trăm EUR một 04 tuần. 

Kinh tế chia sẻ bùng nổ, liệu lao động tự do - freelancers có phải là tương lai của thị trường lao động? - Ảnh 2.

Có nhẽ lực lượng freelancers mạnh nhất là những người làm cho nghề thông minh: truyền thông, kiến tạo, nghệ thuật và công nghệ,... Những người khiến cho việc tự do phân thành một đội ngũ đa dạng về cả nền móng giáo dục, động lực, tham vọng, yêu cầu lẫn chừng sẵn sàng làm việc.

Họ là những kiến ​​trúc sư, nhà kiến tạo web, các blogger, nhà tư vấn,... Nhóm mới nổi hiện nay là "người có ảnh hưởng" phố hội - influencers. Những người tương tự sẽ là chuyên gia trong ngành của họ, và phải tương đối thắng lợi với ngành đó, với màng lưới quan hệ phổ biến.

Tất nhiên, các quyền lợi lao động hầu như không được đảm bảo cho những người công huân này, và mặc dầu họ có thể khiến cho việc cho một công ty độc nhất vô nhị, như những nhân viên chính thức vẫn làm, thì đảm bảo ích lợi phố hội toàn bộ là không có.

Công phu hòa bình ngày một biến thành một chọn lựa dành đầu tiên mà công chúng không muốn làm các công tác bị bó buộc trong giờ hành chính nữa. Sự sản xuất của viễn thông, tự động hóa và tiềm năng không giới hạn của kinh tế chia sẻ sẽ là nguyên do là khiến cho càng ngày càng phổ quát công ti hài lòng viên chức freelance. Nhân tố này không đồng nghĩa với tăng thêm thất nghiệp. Thay tham gia đó, nó có thể mang lại nhiều người khiến việc tự do hơn.

Dĩ nhiên, khi họ chẳng phải là những công nhân tuân hành các nguyên tắc tinh vi, việc quản lý đội ngũ công tích mới này sẽ không hề đơn giản. Hiện tại, không có một hệ thống bảo trợ phường hội duy nhất tương ứng với phần đông các dịch giả, những người dọn dẹp nhà cửa theo giờ hay kiến ​​trúc sư và chỉnh sửa viên thông tin làm tự do.

Hoàng An

Theo Trí thức trẻ/The Conversation


Có thể bạn quan tâm: mua dat

Đăng nhận xét