TIN TỨC MỚI

Thứ Ba, 17 tháng 12, 2019

Khổ nhất là các chủ đầu tư đi vay tiền để đầu cơ condotel

Theo ông Lê Hoàng Châu, Chủ toạ Hiệp hội bất động sản Tp.HCM (HoREA) hiện nay trên hoạt động mua bán có mấy chục ngàn căn condotel nên gian nan lớn nhất là phải mua ra sườn pháp lý hoàn chỉnh cho nó chứ không nên khai tử. 

Để làm được tương tự thì phải sửa vài vấn đề luật. Trong luật kinh doanh bất động sản, nhân tố 55 quy định về nhân tố kiện vận động vốn đối với bất động sản sinh ra trong tương lai khá tổng quát các dự án kể cả nhà ở, kể cả condotel… điều kiện để có giấy má về đất, giấy phép xây đắp, phải xây dựng chuỗi hệ thống cơ sở, được nghiệm thu cơ sở.

Riêng phổ biến cư là thêm phần móng nhưng condotel lại chưa có luật pháp này. Theo ông Châu, không chỉ như thông thường cư mà condotel cũng phải xây đắp dứt móng mới được vận động vốn. Dường như nhân tố 56 luật buôn bán BĐS chỉ quy định về bảo lãnh ngân hàng với loại hình nhà đất chứ không có Condotel. Tức là việc trao đổi condotel cũng phải được nhà băng bảo lãnh như loại hình nhà đất.

Khổ nhất là các nhà đầu tư đi vay tiền để đầu tư condotel - Ảnh 1.

Theo ông Châu, nhà đầu tư condotel chết vì mồi nhử đối tượng mua hàng của CĐT

Theo ông Châu, hạn độ tạo ra ngao du ở vietnam rất mạnh khỏe. Mỗi năm chừng mực lớn mạnh ngao du nội địa là 30%, vững mạnh từ lượng khách quốc tế là 15%, trong khi đó các loại hình về du lịch ở vietnam vẫn chưa được khai thác triệt để. Về cơ bản condotel vẫn là một loại hình tốt cần được phát huy giúp vững mạnh ngành nghề du lịch. Giả dụ trong mai sau khung pháp lý hoàn chỉnh, nhà đầu tư đầu tư những mô hình văn minh thì sẽ phát triển bức ảnh mới cho ngành du lịch.

Đương nhiên, căn nguyên thất bại khi đầu tư condotel là do nhà đầu tư không nhìn bao quát được hoạt động mua bán. Chủ đầu tư phải giải quyết bài toán kinh doanh để tăng thu nhập, tăng lãi, từ đó giải được bài toán của nhà đầu tư. Đối với nhà đầu tư thứ cấp cũng phải có qui định rõ ràng để kiểm soát an ninh quyền lợi của họ.

“Dù họ sắm 1 căn condotel giá chỉ một số tỷ so với số tài sản vài ngàn tỷ của chủ đầu tư là rất nhỏ bé nhưng vẫn phải có quyền lợi”, ông Châu thể hiện sự quan trọng.

Theo Chủ tịch Hiệp hội BĐS Tp.HCM, CĐT hiện thời chẳng hề “mỡ nó cừu nó”, nhà đầu tư condotel chết vì mồi nhử đối tượng mua hàng của CĐT. Tham gia năm 2016, khi mà Vinpearl Condotel mới mở màn sản xuất ở hoạt động mua bán vietnam, ông Châu dự báo việc các chủ đầu tư đẩy giá bán Vinpearl Condotel ngang bằng giá thông thường cư cao cấp ở TP.HCM là muốn dùng khoản tiền không ngang nhau giá bán để trả mức cam kết lãi khủng, nghĩa là dùng “mỡ nó cừu nó”. Dĩ nhiên, sau 3 năm thì Chủ tịch Hiệp hội BĐS TP.HCM nhìn thấy đây hoàn toàn chẳng phải là hướng đi của nhà đầu tư khi khai thác loại hình này.

“Chúng tôi nghĩ các nhà đầu tư đều tốt nhưng chẳng hề vậy. Thực tiễn là các công ti cổ hủ phần họ quyết toán thuế hàng năm và chia lãi ngay trong năm đó. Trong khoảng đó, chúng tôi rút ra kế luận các nhà đầu tư đã rút ván nhanh, chốt nhanh, thu hồi vốn với tốc độ cao nên không có chuyện lấy tiền chênh đó để trả lợi nhuận. Mà thậm chí họ sử dụng tiền vốn đó đầu tư dự án khác… đẩy rủi ro cho đối tượng mua hàng”, ông Châu nói.

Cũng theo ông Châu, để dụ được đối tượng mua hàng xuống tiền nhà đầu tư đã sử dụng 2 mồi nhử. Thứ nhất là cam đoan lãi cao nhất lên đến 15%, thấp nhất là 8%. Thứ nhì là mồi nhử về sổ đỏ thời hạn sử dụng lâu dài mà một số địa phương đã cấp cho loại hình condotel. Dĩ nhiên, khi mà Đà Nẵng ra quyết định thu hồi sổ đỏ lâu dài tại một dự án thì mồi nhử này không còn hiệu quả.

Hiên nay, một vài chủ đầu tư chỉ cam đoan lãi trong 3-5 năm đầu. Những chủ đầu tư uy tín và khả thi đã giảm mức chắc chắn lãi. Đây là mức cam kết có kỹ năng thi hành được nhưng chủ đầu tư cũng phải xác định rõ năng lực khi phát hành dự án thì mới khả quan.

Theo ông Châu, mô hình condotel đã được sản xuất trên quả đât. Tuy nhiên, tại các nước châu Âu, Mỹ Latinh thì condotel chỉ là mô hình đầu cơ nguồn vốn. Tất nhiên ở châu Á thì lại là mô phỏng đầu tư thứ cấp. HoREA nghĩ là về pháp luật thì chủ đầu tư không sai khi bán loại hình này. Bởi luật đầu cơ pháp luật tổ chức được khiến những gì mà luật không cấm. Đương nhiên, chuỗi hệ thống pháp luật lại chưa bảo vệ được chủ đầu tư thứ chấp, bởi họ là những chủ đầu tư nhỏ xíu và yếu thế.

Cực khổ nhất là các nhà đầu tư đi mượn tiền để đầu cơ và muốn thu hồi vốn với tốc độ cao. Ngoài ra đó các nhà đầu tư khi cho thuê nơi nghỉ ngơi thì thời điểm thu hồi vốn phải mất trong khoảng 15-20 năm. Vì vậy, nhà đầu tư lựa chọn cách thức ra mồi nhử để bán chạy, chốt với tốc độ cao và thu lời với tốc độ cao. Và đa số NĐT đã vấp phải mồi nhử này.

Hạ Vy

Theo Nhịp sống kinh tế


Xem nhiều hơn: gia dat saigon

Đăng nhận xét