TIN TỨC MỚI

Thứ Sáu, 6 tháng 12, 2019

ICAEW: Vững mạnh kinh tế Việt Nam dự định đạt 6,6% trong năm 2020

Theo Công bố Cập nhật Kinh tế Đông Nam Á (Economic Update: South- East Asia) vừa báo cáo của Viện Kế toán Công chứng Anh và xứ Wales (ICAEW), các nền kinh tế trong khu vực Đông Nam Á bấy lâu vốn chỉ phụ thuộc xuất khẩu bị tác động phổ quát nhất bởi găng thương mại đang diễn ra (tiêu biểu như Singapore cũng chỉ hạn chế được tình trạng suy thoái kỹ thuật trong quý 3 năm 2019).

Tất nhiên, vietnam là trường hợp ngoại lệ khi được lợi lợi trong khoảng một vài hiệu ứng chuyển hướng thương nghiệp do chiến tranh thương nghiệp gây ra. Dĩ nhiên, đà phát triển của nền kinh tế Việt Nam dự kiến sẽ giảm xuống còn 6,6% tham gia năm 2020 (từ mức 7% tham gia năm 2019) do nhu cầu nhập khẩu của TQuốc yếu hơn và chủ nghĩa bảo hộ thương nghiệp tăng thêm.

Dự đoán chung cho cả khu vực, báo cáo của ICAEW nghĩ rằng tăng trưởng kinh tế của khu vực Đông Nam Á dự kiến sẽ giảm từ 5,1% năm 2018 xuống 4,5% năm 2019. Năm 2020, tốc độ vững mạnh kinh tế khu vực được dự báo sẽ không có sự thay đổi mà vẫn giữ ở mức 4,5%, trong bối cảnh nhiều nguy cơ căng thẳng thương nghiệp có thể leo thang quay về. Trong khoảng đó, triển vọng xuất khẩu và đầu tư cá nhân được đánh giá là sẽ đầy thử thách và tiếp diễn làm cho giảm vận tốc tăng trưởng GDP tầm thường của khu vực.

Thực tiễn, tăng trưởng khu vực Đông Nam Á đã chậm rì rì lại kể từ năm 2018 và tiếp diễn bê trễ trong quý 3 năm nay với GDP chỉ tăng ở mức 4,5% so với cùng kỳ (trước đó, quý 2 năm 2019 là 4,4%). Xung đột thương mại Mỹ-Trung được cho là tác nhân chính dẫn tới sự giảm tốc này. Yếu tố này cũng cho thấy những bất ổn thương mại vẫn là một lực cản chính trong đóng hộp, xuất khẩu và đầu cơ.

Sian Fenner, Cố vấn kinh tế của ICAEW và Trưởng đội ngũ phân tích kinh tế Châu Á – Oxford Economics nhận xét: “Mặc dù đã có một số tiến triển trong các cuộc hội đàm giữa Mỹ và TQuốc, nhưng sự bất hòa giữa nhì nước vẫn còn cao và nhiều phần các mức quan thuế áp đặt khó khăn có thể sớm được dỡ bỏ. Hình như ý định nội địa China chậm trễ hơn, triển vọng xuất khẩu khu vực và đầu cơ cá nhân sẽ vẫn còn phổ thông thách thức”.

Ngoài ra, lên tiếng của ICAEW cho nghĩ là, trong bối cảnh Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) thực hiện những chính sách ôn hòa hơn, lạm phát thấp và triển vọng kinh tế xấu đi, các ngân hàng trung ương khu vực Đông Nam Á hiện đã chuyển sang những chiến lược sao cho phù hợp với tình hình mới như là tăng kích thích tài khóa để bổ sung việc nới lỏng chế độ tiền tệ. Đơn cử như Philippines, Malaysia và Indonesia dự định sẽ giảm lãi suất thêm 25 điểm cơ bản (bp) trong các quý đến, theo sau là giải pháp kích thích tài khóa để bổ sung cho các nỗ lực của ngân hàng trung ương trong việc khiến giảm vận tốc suy thoái kinh tế.

Đương nhiên, môi trường tài khóa sẽ khác biệt giữa các nước trong khu vực. Tất cả các nền kinh tế Đông Nam Á như Thái Lan và Philippines dự kiến sẽ tung ra các xung lực tài khóa mạnh mẽ hơn. Sau khi triển khai một loạt thặng dư tài khóa, Singapore đã sẵn sàng để thực hiện biện pháp nới lỏng tiền tệ. Trong bối cảnh môi trường thương nghiệp thiếu chắc chắn, chính phủ Singapore có thể sẽ thông báo các biện pháp như phát tiền mặt và hỗ trợ tài trợ cho các công ty vừa và nhỏ tuổi (SME) trong ngân sách của năm tới.

Ngược lại, cả vn và Malaysia đều bị hạn giễu cợt, với mức nợ công hiện nay. Riêng Malaysia, mặc dầu đã công bố ngân sách tạo dựng nhẹ cho năm 2020, song chính phủ nước này vẫn tiếp diễn thể hiện sự quan trọng tham gia việc củng cố tài khóa và các không may trượt dốc vốn đầu tư.

Theo Phương Thảo

Sài gòn đầu cơ


Có thể bạn quan tâm: bds

Đăng nhận xét