TIN TỨC MỚI

Thứ Tư, 18 tháng 12, 2019

Hà Nội: Giá tầm thường cư đa dạng dự án mới đẩy mạnh, căn hộ giá rẻ “bặt tăm” trên hoạt động mua bán

Giá căn hộ chung cư tại Hà nội tăng nhanh

Tại Hà Nội, ví như như trước kia các dự án bình thường cư cao cấp xuất hiện bằng giá tầm thường ở mức 30-40 triệu đồng/m2, thị phần hạng sang 50-80 triệu tiền việt thì nay không hãn hữu các dự án cao cấp có giá lên 50 - 70 triệu đồng/m2 và có những thông thường cư hạng sang có giá đến một số trăm triệu trên mỗi m2.

Có thể kể tới những cái tên như Tổ hợp căn hộ cao cấp King Palace, số 108 Nguyễn Trãi, Thanh Xuân của Công ti CP BĐS Hoa Anh Đào có giá sàn khoảng 60 triệu tiền việt/m2, có những căn hộ tại công trình này lên đến trên 10 tỷ đồng. Công trình căn hộ cao cấp The Zei (Mỹ Đình) vừa được Nhà đầu tư HD Mon Holdings chào bán vừa mới đây cũng có giá lên đến 60 triệu tiền việt/m2, khi mà giai đoạn 1 của công trình tầm giá chỉ khoảng trên 30 triệu đồng/m2.

Dự án The Metrix One Mễ Trì mới mở bán cũng có giá lên đến 60 triệu tiền việt/m2. giá khởi điểm này cao gần gấp đôi khu tầm thường cư nằm ngay bên cạnh là The Golden Palace mới đưa tham gia dùng được 4 năm. Hiện trên thị trường thứ cấp, căn hộ tại The Golden Palace đang được chuyển nhượng khoảng 30 triệu tiền việt/m2.

Đặc biệt, thị trường cũng ghi kiếm được giá niêm yết công trình T-Place ngay gần Hồ Gươm cao kỷ lục 300 triệu đồng/m2, căn hộ lớn nhất tại đây có giá tới 30 tỷ đồng hay như dự án căn hộ khách sạn Hanoi Golden Lake gần gồ Giảng Võ cũng có giá ở mức cao dông ngưởng 150 triệu đồng/m2, thấp nhất khoảng 7 tỷ đồng/căn.

Lý hương nguyên nhân, giá căn hộ đội lên chóng mặt phổ quát chuyên gia cho nhân thức cùng với khan hiếm quỹ đất thì việc các nhà đầu tư đua nhau tăng giá cũng là một trong những nguyên cớ chính. Đợt công bố sau giá cao hơn đợt ra mắt trước, dự án xây đắp sau cũng tăng giá đáng kể so với dự án xây đắp trước.

Đặt vấn đề tại sao giá bán căn hộ tăng 10- 20% chỉ sau một năm công bố công trình ra thị trường, tổng giám đốc một công ty bất động sản đang khai triển một vài dự án nhà đất cao cấp tại Hà Nội công nhận chẳng thể bán rẻ hơn, cũng không thể không tăng giá bán khi giá bất động sản ở khu vực bao quanh đều tăng 20%-30%.

Nhà giá rẻ bặt tăm trên thị trường

Theo các chuyên gia, quỹ đất khu vực trung tâm TP Hà Nội không còn, khi mà đó giá đất lại được đẩy lên cao hơn gấp rộng rãi lần so với mặt bằng chung, để có được lợi nhuận thì các chủ đầu tư tập trung vào dòng sản phẩm cao cấp hoặc hạng sang.

Ngoài ra đó ở khu vực ngoại ô và vùng ven, các nhà đầu tư lại chưa đích thực ưu tiên cho thị phần này, họ tập trung khai đất nền, cho nên phân khúc nhà đất giá rẻ trở nên khan hiếm nguồn cung.

"Phổ quát công trình tại những khu vực xa trung nhưng thay vì phát hành căn hộ trung cấp, chủ đầu tư đều đẩy giá bán lên thành căn hộ trung cấp", đại diện một đơn vị bất động sản tại Hà Nội cho nhân thức.

Quan sát thực tiễn trên hoạt động mua bán số công trình giá rẻ được ra mắt trong năm 2019 hầu như chơi có công trình mới. Số lượng căn hộ đơn lẻ đã khiến các dự án này trở thành hàng nóng trên thị trường, hiện ra hiện trạng cò mồi, giá chênh. Có thể kể đến sự kiện nhà ở phố hội EcoHome 3 cháy hàng trong ngày hấp thụ giấy tờ. Sau đó, do ý định tìm quá lớn, nhiều đối tượng chân gỗ đã lợi dụng đẩy giá bán chênh.

Ngoài EcoHome 3, cuối năm 2019 thị trường cũng đang ghi nhận sự tấp nập tại dự án Eurowindow River Park tại Đông Anh, với giá tiền trong khoảng 18,6 triệu đồng/m2. Được nhân thức, ra mắt thị trường từ đầu năm 2018 nhưng mãi tới thời điểm vừa qua Eurowindow River Park mới tạo được sức hot do ăn theo hàng loạt đại công trình sẵn sàng khai triển tại khu vực Đông Anh.

Sức nóng lớn nhất là đòn bẩy cho Eurowindow River Park phải kể đến lễ động thổ đại công trình thành phố mưu trí tại Đông Anh của Tổ chức BRG. Ngoài ra đó, tin tức Đông Anh lên huyện, cầu Tứ Liên, các công trình trung tâm như phố đi bộ Kim Quy, trọng điểm triển lãm giang sơn, thị trấn lanh lợi BRG, trường liên cấp, trọng điểm thương mại, khi vui chơi giải trí... đang rục rịch khai triển cũng là "cú hích" hút khách về Eurowindow River Park. Theo thông tin trong khoảng công ty phân phối CenLand, càng về cuối năm số lượng khách hàng nhiệt tình tới công trình tăng rõ rệt. Những căn hộ trước tiên tại đây sẽ bàn giao tham gia quý 1/2020.

Đánh giá về thị phần căn hộ giá rẻ trên thị trường hiện nay, ông Nguyễn Văn Đính, Tổng thư ký Hội Môi giới BĐS công nhận tình trạng từ đầu năm thị trường Hà Nội vắng bóng căn hộ giá rẻ, thậm chí còn không có công trình thương mại mới nào được mở bán. Vài dự án nhà thị trấn hội mới bán ra hoạt động mua bán nhưng số lượng ít, người dùng phải bằng lòng giá chênh cao. Còn ví như tìm căn hộ thương nghiệp, khách thường phải mua lại của nhà đầu tư thứ cấp.

Theo ông Đính, tình trạng nguồn cung mới ở thị trường Thủ đô giảm bớt trong một năm quay về đây và phân khúc nhà giá rẻ lại càng khan thi thoảng bởi quỹ đất hạn hẹp, việc chấp hành các giấy tờ đầu tư kéo dài. Ông cho rằng, quỹ đất trong vòng đai 3 hầu như chơi còn hoặc giá rất cao. Những dự án ngoài vành đai 3 tới vành đai 3,5 hiện cũng có một vài dự án, chủ quản là sản phẩm được mở bán từ một vài năm nay.

Ngoài ra nguyên do quỹ đất, theo ông Đính, một trong những vướng mắc nhất trong việc sản xuất căn hộ giá rẻ là thiếu sự cung cấp chế độ, ưu đãi cho nhà đầu tư.

Nhật Nam

Theo Trí thức trẻ


Đọc thêm: bds

Đăng nhận xét