TIN TỨC MỚI

Thứ Sáu, 20 tháng 12, 2019

'Hà Nội chưa rà soát việc bán nhà ở xã hội cho người giàu' - VnExpress Kinh Doanh

Kiểm toán Nhà nước cho biết, Sở Xây dựng Hà Nội chưa kiểm tra, xử lý việc bán nhà ở phường hội công đoạn 2015-2018 sai đối tượng.

Kiểm toán Nhà nước thông báo kết quả kiểm toán hoạt động chương trình nhà ở xã hội thời kỳ 2015-2018. Theo đó, công ty này liệt kê, Sở Xây đắp Thủ đô chưa cung cấp được các chiến lược rà soát cũng như nhận thấy xử lý trường thích hợp vi phạm mục đích dùng nhà ở xã hội. Trước đó, Hà Nội, từ nhiều năm từng có tình trạng nhà ở phố hội được bán cho người giàu hoặc sai đối tượng, sau đó những người này bán lại và hưởng giá chênh. 

Kiểm toán kiến nghị UBND TP chỉ đạo các tổ chức, đơn vị có can hệ thanh, rà soát kiểm tra để đảm bảo các công trình nhà đất xã hội được sử dụng đúng mục đích. Ngoài ra đó, cần xử lý các đối tượng mua dưới dạng công chứng phù hợp đồng ủy quyền hoàn toản hoặc đã có nhà, ko phải doanh thu thấp vẫn được sắm nhà phường hội. 

Báo cáo kiểm toán cũng liệt kê một số hạn nhạo báng trong phát triển nhà đất xã hội của thành phố. Chi tiết, hết năm 2018, Thủ đô chỉ đạt 14% mục tiêu sản xuất nhà đất xã hội của Hà Nội và vẫn còn thiếu 4,7 triệu m2. Nếu như tính cả 10 công trình đang khai triển và dự kiến hoàn thành trong khoảng nay đến năm 2020, Hà Nội mới đạt 38% chiến lược. 

Cơ quan kiểm toán cho nhân thức, số đông công trình trong danh mục được phê duyệt y giai đoạn 2015-2020 đều chậm rãi tiến độ chấm dứt. Một vài dự án chưa có tin tức tiến độ hoặc không chấp hành, bị thu hồi bàn giao đất lại cho thị trấn.

Kế hoạch dự định năm 2015 có 6 dự án nhà đất phường hội được kết thúc, song cả 6  đều không về đích. Giai đoạn 2016-2020 ý tưởnrg có 15 dự án nhà đất phường hội chấm dứt nhưng đến nay chưa có dự án nào xong xuôi. Trong đó, 2 dự án chưa xây đắp, 7 công trình chưa được ưng ý chủ trương đầu cơ... Khác biệt, dự án khu nhà đất thị trấn hội Đại Mỗ, cơ quan quản lý không có thông tin về tình hình khai triển; 2 công trình không chấp hành, có thể bị thu hồi là ở số 352 Giải Phóng và công trình Trọng tâm thương mại và nhà đất Vai Réo. Cơ quan kiểm toán kiến nghị Sở Xây dựng kiểm tra, rà soát, tham mưu cho UBND thị trấn thu hồi dự án, quỹ đất xây đắp lừ đừ triển khai. 

Nguyễn Hà


Tham khảo thêm: dịch vụ nhà đất

Đăng nhận xét