TIN TỨC MỚI

Thứ Ba, 10 tháng 12, 2019

Giới siêu giàu quả đât đang đổ 787 tỷ USD vào thị trường nợ tư nhân

Nợ tư nhân lên ngôi

Giống như phổ thông thành viên của giới siêu giàu thế giới, Evgeny Denisenko có hội sở tại Monaco đang phải đương đầu với một thử thách đầu cơ. Bốn năm trước, ông có một khoản tài chính mặt to con giá trị hàng triệu USD khi bán cổ lỗ phần cho một tổ chức kinh doanh dược lớn của Nga. Dĩ nhiên, trong kỷ nghuyên các ngân hàng trung ương đang cố gắng giữ vững nền kinh tế bằng phương pháp theo đuổi tiền mệnh giá yếu và trái phiếu lợi suất âm, các tài sản truyền thống, vốn được sử dụng để bảo kê sự giàu sang của gia đình, trở nên khan thảng hoặc và kém hiệu quả.

Điều đó có tức thị trị giá thực sự của rộng rãi "quả trứng" bị thu hẹp dần trong rổ. Nó khiến Denisenko đứng trước thử thách khiến cho sao để bảo đảm các thế hệ sau trong mái ấm có thể giàu có như ông.

Theo nhà tài phiệt 29 tuổi người Nga, biện pháp nằm ở một hoạt động mua bán không may khi cho các công ty và mô hình kinh doanh - vốn bị ngân hàng xem là quá gian nguy, mượn tiền. "Ví như bạn có được một thỏa thuận đúng thì đó sẽ là khoản đầu tư tốt nhất vào lúc này", Denis Denisenko cho biết.

Tiền cho vay nhằm vào các dự án dò hỏi dầu khí ở những khu vực xa xôi hẻo lánh, các công trình BĐS hạng sang hay các tổ chức kinh doanh khởi nghiệp. Lãi suất cao trong các khoản đầu tư này biến hoạt động mua bán trái phiếu trở thành như "rác".

Giới siêu giàu thế giới đang đổ 787 tỷ USD vào thị trường nợ tư nhân - Ảnh 1.

Chính lợi nhuận suất cao này đã thú vị sự xem xét của mái nhà Denisenko cũng như các thành viên khác trong giới siêu giàu toàn cầu, trong đó có cả ông chủ cũ của đội bóng chày Los Angeles Dodgers Frank McCourt Jr. Proventus Capital, một quỹ có trụ sở tại Stockholm, được tách ra từ văn phòng mái nhà của nhà tài phiệt Thụy Điển Robert Weil, đang thay mặt những khách hàng phú quý hoạt động trong lĩnh vực này trên quy mô thế giới.

Tầm thường, các văn phòng gia đình đang đầu tư tham gia các hoạt động mua bán nguồn hỗ trợ cá nhân thông qua các quỹ. Giấy má thuế cho thấy mái nhà Pritzker, sở hữu chuỗi khách sạn Hyatt hay quỹ Tín thác Bill & Melinda Gates cũng bỏ tiền vào các quỹ đầu tư nhằm vào thị trường này. Tuy nhiên, họ thoái thác đưa ra bình luận về tin tức này.

Tín dụng tư nhân đã bùng nổ trên toàn cầu khi các nhà băng, vốn chịu áp lực trong khoảng các nhà điều hành sau cuộc khủng hoảng vốn đầu tư toàn cầu năm 2008, đã rút lui khỏi việc cho mượn với những công ty nhỏ dại để hạn giễu cợt không may. Thị trường nguồn hỗ trợ tư nhân, chính cho nên, đã tăng cao 787,4 tỷ USD từ mức 42,4 tỷ đô la Mỹ tham gia năm 2000, số liệu từ tổ chức kinh doanh tìm hiểu Preqin có hội sở tại London cho thấy.

Preqin cũng cho biết văn phòng mái ấm, vốn được các nhà siêu giàu lập ra để quản lý của nả, đang ngày một đổ nhiều tiền tham gia các hoạt động cho mượn trực tiếp.

Văn phòng gia đình của Denisenko được biết đến với cái tên Apolis. Họ cho mượn khoảng 50 triệu đô la mỗi năm trên khuôn khổ toàn thế giới. Hoạt động của các tổ chức được vay trải rộng trong khoảng gia công, dầu tây tới BĐS. Tính tới 04 tuần 10, đã có 393 văn phòng mái nhà hoạt động trong ngành nghề cho mượn trực tiếp, tăng mạnh so với con số 129 tham gia năm 2015. Năm nay, số đàm phán tham gia khoảng 275 và duy trì mức tăng 15% mỗi năm.

Thiên hướng này có thể sẽ tiếp diễn. Khảo sát do Alternative Credit Council, công ty đại diện cho các nhà điều hành tài sản nguồn vốn vay tư nhân trên toàn cầu, bắt đầu với các công ty điều hành 400 tỷ đô la Mỹ của cải tín dụng cá nhân và nhận thấy người yêu trong số các văn phòng gia đình sẽ tiếp diễn bổ sung thêm tiền cho ý tưởnrg nợ tư nhân trong 3 năm đến.

Cuộc khó khăn khốc liệt

Chẳng có cuốn sách nào chỉ dẫn đầu tư tham gia thị trường này. "Chúng tôi thích đầu tư tham gia những nơi thiếu vốn ngắn hạn và phù hợp", Alan Snyder, nhà sáng lập và quản lý của Shinnecock Partners – một văn phòng đa mái ấm có hội sở tại Los Angeles, chia sớt.

Shinnecock cung ứng các khoản mượn trong khoảng 5 đến 25 triệu USD và dồn vào một chỗ tham gia các kế hoạch như cho mượn BĐS ngắn hạn, trái phiếu thị trấn hay cho vay bằng việc thế chấp các thành quả nghệ thuật. Quỹ cho mượn nghệ thuật này được xây dựng 30 bốn tuần trước và thi hành các thương lượng tổng giá trị 17 triệu đô la. Họ thu được khá nhiều sự vồ cập trong khoảng những người muốn dùng các tác phẩm nghệ thuật để làm tài sản thế chấp nợ.

Ngoài lãi suất thu hút, chính sự mạo hiểm trong khoảng hoạt động kinh doanh cho vay cá nhân thú vị các mái ấm siêu giàu. Dĩ nhiên, khi sự thông thường của loại hình đầu tư này ngày càng mạnh khỏe trong giới siêu giàu, nó kéo theo một cuộc khó khăn khốc liệt trong chính những thương lượng cho mượn cá nhân.

Giới siêu giàu thế giới đang đổ 787 tỷ USD vào thị trường nợ tư nhân - Ảnh 2.

Mark Sotir, chủ toạ của Equity Group Investments, cho nhân thức, các văn phòng mái nhà đang có xu hướng đi mau lẹ hơn để ký kết với các công ty. Đương nhiên, chính việc đẩy với tốc độ cao vận tốc này cũng làm các chủ đầu tư phải hứng chịu phổ thông rủi ro hơn với các khoản tiền tài bản thân.

Chính vì cái gọi là thị trường cho vay trung bình, vốn bao gồm các số tiền phải thanh toán trong khoảng 50 triệu USD trở lên, quá đông đúc, sự cạnh tranh cũng mở đầu khiến xói mòn lợi suất, làm cho việc cho vay trực tiếp trở nên kém hấp dẫn hơn ngay trong khoảng đầu.

Michael Dean, thuộc văn phòng mái nhà Bluelaurel, cảm kiếm được rõ sự khó khăn khỏe khoắn. Avamore Capital, một công ti cho vay dồn vào một chỗ tham gia bất động sản mà Bluelaurel ủng hộ, lúc đầu sản xuất lãi 2 con số vào 4 năm trước. Kể từ khi sự ân cần tới tín dụng cá nhân tăng cao, số lợi nhuận đã giảm người tình.

Tất nhiên, Dean vẫn kì vọng sẽ duy trì tới 80% chuyển vận sản của gia đình bản thân mình trong ngành nghề BĐS tư nhân. "Nếu có những cơ hội phù hợp, chúng tôi có thể chấp hành một vài khoản đầu cơ mới vào bất động sản trực tiếp", Dean chia sẻ.

Một rủi ro khác được kể tới là rủi ro thanh khoản. Các khoản mượn căn bản trong nợ tư nhân không được giao dịch phổ biến. Nhân tố đó có nghĩa là rất khó bán nợ trong trường hợp khủng hoảng xảy ra. Nói tóm lại, các nhà đầu tư tư nhân có thể cảm thấy bất lực khi của cải của họ trở thành vô trị giá trong trường thích hợp biến cố xảy ra. Dường như, khi đầu tư tham gia một quỹ đóng, vốn toàn bộ bị khóa và hoàn toàn không có cơ hội rút ra cho tới khi đáo hạn.

Xem thêm: Bloomberg

Linh Anh

Theo Trí thức trẻ


Xem nhiều hơn: bds

Đăng nhận xét