TIN TỨC MỚI

Thứ Tư, 11 tháng 12, 2019

Giá nhà đất TP HCM quá cao: Dẹp loàn đầu cơ

GS ĐẶNG HÙNG VÕ, nguyên Thứ trưởng Bộ Tài Nguyên và Môi trường:

Nên tiến công thuế mạnh

Thị trường bất động sản (bất động sản) hiện giờ đang có một khuyết tật về ý định nhà đất và thu nhập của người có ý định. Chỉ số giá nhà đất trung bình/thu nhập nhàng nhàng của người vn đang trên ngưỡng 20, có nghĩa người có doanh thu làng nhàng muốn sắm nhà phải thu thập tới 70-80 năm cuộc thế.

Cách thức giải bài toán ở ta là đi theo hướng phát hành nhà ở phố hội nhưng nhà nước không đủ sức gánh. Một số đơn vị (DN) kiếm được xét chính sách cho người thu nhập thấp có nhà của Việt Nam rất tốt nhưng cuối cùng đã xoay chuyển và thành bán giá cao.

Ở các nước thường đẩy mạnh cơ chế nhà đất cho thuê giá rẻ, hòa hợp với các dụng cụ thuế bất động sản để khắc phục trạng thái thiếu nhà ở và chống đầu cơ. Chi tiết, nếu sử dụng diện tích đất ở trong hạn mức thì thuế thấp, đảm bảo dân chúng đều có chỗ ở; nếu sử dụng ngoài hạn mức sẽ chịu thuế cao. Đánh thuế lũy tiến với người sở hữu phổ biến nhà, đất vừa giảm được đầu cơ vừa kéo giá nhà đất đi xuống. Ngược lại, nhà nước không tấn công thuế đối với nhà ở có thời hạn, nhà thuê. Những DN tạo ra nhà cho thuê cũng được miễn và giảm thuế cho DN khiến cho nhà thương mại giá rẻ. Đặc biệt, tạo động lực nhà băng cung ứng tín dụng cho nhà giá rẻ...

TS NGUYỄN VĂN THUẬN, Trường Đại học Tài chính - Marketing:

Công khai thông tin quy hoạch

Có phần lớn nguyên nhân làm cho giá nhà ở TP HCM bị đẩy lên cao, trong đó có một phần do giới đầu tư và chiêu trò làm giá của những người môi giới. Do vậy, nhà nước cần phải kiểm soát tốt yếu tố đầu cơ, làm giá, mới hạn nhạo báng được bất động sản tăng giá đột biến, không thích hợp với cung cầu thị trường.

Theo đó, giải pháp căn bản là nhà nước thông báo tin tức quy hoạch và nhiều lần cập nhật tin tức đổi mới quy hoạch nhà ở trên trang web của từng thị xã, huyện. Trong khoảng đó, người địa phương có thể truy hỏi sắm tính pháp lý của từng lô đất, căn nhà để quyết định mua bán. Còn việc theo dõi tình tiết hoạt động mua bán, đầy đủ các UBND xã, phường đều nắm bắt được đâu là giao dịch nhà đất bất hợp pháp, công trình nào chưa hoàn thiện pháp lý hay nhà đất xây dựng không phép. Cục bộ các tin tức này phải được chính quyền báo cáo rộng rãi cho cư dân biết. Khi đó, thị trường mới đi tham gia lề lối, giá bất động sản không bị "hot lạnh" bất thường.

Giá nhà đất TP HCM quá cao: Dẹp loạn đầu cơ - Ảnh 1.

Phổ quát quan điểm nghĩ rằng giá nhà đất TP HCM tăng quá cao thời gian qua đa số do yếu tố đầu cơ. Ảnh: TẤN THẠNH

Ông NGÔ QUANG PHÚC, Tổng Giám đốc Tổ chức kinh doanh CP Phú Đông (Phú Đông Group):

Cần bàn tay của nhà nước

Để giải quyết tình trạng lệch pha cung cầu trên thị trường nhà đất nói phổ biến và TP HCM nói riêng, rất cần có bàn tay vô hình của nhà nước trong việc tạo vấn đề kiện về chính sách để các DN giảm giá bán và tập trung phổ thông hơn vào phân khúc mà hoạt động mua bán cần. Trong đó, đầu tiên cần khắc phục tình trạng giấy tờ hành chính lờ đờ, gian truân khiến cho chi phí tăng, buộc DN dù không muốn cũng phải tăng giá bán sản phẩm.

Mặt khác, nhà nước phải có chính sách nguồn hỗ trợ cho DN phát triển dòng sản phẩm trung bình cũng như cung cấp khách hàng nhà có giá dưới 3 tỉ đồng. Khác biệt, nhà nước phải có biện pháp quy hoạch, sản xuất quỹ đất để khai triển nhà giá thấp, chả hạn quy hoạch vùng đất để DN đấu thầu khai triển nhà cho người có thu nhập nhàng nhàng.

ThS-LS NGUYỄN ĐỨC NGHĨA, Tổng Giám đốc Công ti Luật TNHH Việt Tín Nghĩa:

Kiểm soát môi giới làm cho giá

Hiện nay, người môi giới bất động sản có phổ biến chiêu thức làm giá hoặc đưa ra tin tức không thật để tấn công lừa người dùng nhưng quy định và cơ quan quản lý chẳng thể can thiệp được. Bởi giá bất động sản thường được quyết định bởi quan hệ cung cầu.

Tuy qui định có luật pháp người môi giới phải có chứng chỉ hành nghề nhưng chứng chỉ này không nhắc đến các nguyên tắc về xử sự, khuôn khổ đạo đức nghề nghiệp. Cho nên, để hạn chế giá nhà đất bị môi giới đẩy lên cao, các hiệp hội bất động sản cần xây đắp bộ quy tắc xử sự, đạo đức nghề nghiệp đối với người môi giới BĐS; đồng thời nhà nước nên trao cho các hiệp hội một vài quyền hạn nhất thiết để dè bỉu tài, kỷ luật người môi giới vi phạm đạo đức nghề nghiệp giống như các hội trạng sư, kế toán, thuế… đang ứng dụng. 

PGS-TS NGUYỄN KHẮC QUỐC BẢO, Trưởng Khoa Vốn đầu tư, Trường ĐH Kinh tế TP HCM:

Xây dựng chỉ số để bắt mạch thị trường

Thời điểm qua, nhà nước nói tầm thường và TP HCM nói riêng đều có những giải pháp hạn dè bỉu người địa phương đầu tư BĐS nhưng lợi nhuận tiềm năng vượt quá chi tiêu cơ hội trong khoảng những chính sách này phát triển làm cho người dân vẫn đổ xô tham gia bất động sản. Thị trường bất động sản đang rất thiếu thông tin hoặc không minh bạch vì chưa có bộ chỉ số bình chọn cụ thể. Một kênh dẫn vốn quan trọng như BĐS nhưng không có bộ chỉ số sáng tỏ, làm cho cả nhà đầu tư và công ty điều hành đánh giá hoạt động mua bán chủ yếu phụ thuộc cảm tính, không có hạ tầng.

Do vậy, về dài lâu, cần tạo ra hành lang pháp lý rõ ràng, sáng tỏ và hợp thức hóa kênh đầu tư, đầu cơ BĐS trên hoạt động mua bán. ví dụ, một người địa phương muốn đi xây, sửa nhà sẽ tìm hiểu chỉ số về xây dựng nhà. Muốn xây nhà phải mượn tiền ngân hàng sẽ có chỉ số nguồn đầu tư BĐS; xây nhà dứt phải đi hoàn công sẽ có số lượng nhà mới xây với chỉ số nhà mới xây; hay xây nhà chấm dứt bán phải ra sức chứng có chỉ số về số lượng nhà mới bán ra. Ngay cả những siêu thị nhỏ lẻ vật liệu xây dựng, nội thất cũng có thể thống kê về doanh thu hàng bán ra...

Các nhà quản lý chế độ sẽ nhìn vào bộ chỉ số này để hình dung ra thị trường đang ở đâu, từ đó tiến hành bố trí lại thị trường. Khi đó, những khách hàng nào muốn kiếm tiền với tốc độ cao, đầu tư lướt sóng sẽ dựa trên bộ chỉ số bất động sản; những bạn nào tìm căn hộ để đầu tư, để ở sẽ có cơ chế riêng. Chỉ khi nào tách bạch được sân chơi đầu tư, đầu tư sẽ đáp ứng được đáng kể sự tăng hot của giá nhà đất.

Thái Phương ghi

Theo Đội ngũ PV

Người công lao


Tham khảo thêm: mua nha

Đăng nhận xét