TIN TỨC MỚI

Thứ Hai, 16 tháng 12, 2019

Giá đất cao vượt ngưỡng: Bao bọc giờ mới tậu được nhà? | MuaBanNhaDat

Chẳng thể tích lũy để tậu nhà

Gần 15 năm thành lập công ty và sinh sống tại TP HCM, chị Phạm Thị Kim Trang (34 tuổi, quê Quảng Ngãi) luôn ước mong có một căn nhà tí hon để ổn định gia đình lạc nghiệp. Nhưng cứ mỗi cái Tết trôi qua, giá nhà đất TP lại tăng lên "tầm cao" mới, vượt kỹ năng của phi tần chồng chị. "Cả nhì phi tần chồng làm mướn nhân, lương cộng lại tròn 14 triệu tiền việt. Tổ ấm bây chừ là căn phòng trọ 12 m2 giá thuê 1,5 triệu đồng/tháng, không biết đến bao giờ mới mua được căn nhà" - chị Trang nói.

Năm ngoái, trên đường đi khiến cho, chị Trang thấy một công trình gần xóm trọ có tên "Khu dân cư Triều An" rao bán đất nền giá 1,2 tỷ đồng/nền. Chị về bàn với chồng góp nhặt toàn bộ của nả để dành được 400 triệu đồng, vay thêm người thân 500 triệu tiền việt để tìm trả góp miếng đất ở công trình nói trên để xây căn nhà cấp 4. Tưởng chừng mực giấc mơ sắp chạm tới ngờ đâu gần ngày kiếm được đất, vợ chồng chị mới tá hỏa đây là dự án "ma" và công ti ký kết hợp đồng góp vốn là lừa đảo.

Giờ đây, hiền thê chồng chị Trang vừa đối mặt số nợ lớn và toàn cục tài sản để dành không còn nữa. "Với những người có tình cảnh như vợ chồng tôi, chỉ có nhắm mắt xuôi tay khiến liều tìm những căn nhà 3 chung (phổ biến giấy đạt yêu cầu quyền dùng đất, phổ biến giấy phép xây dựng, chung số nhà) không hồ sơ ở vùng ven như các huyện Bình Chánh, Hóc Môn, Nhà Bè. Ngoài ra mua nhà dưới dạng góp vốn nhưng rủi ro bị lừa rất cao" - chị Trang tỏ bày.

Cũng vì giá nhà ở TP tăng quá cao, một vài cán bộ, công chức có doanh thu 10-15 triệu đồng/tháng tất cả không thể tậu những căn hộ thị phần trung bình có giá từ 2 - 3 tỷ đồng/căn, dù có mượn thêm tiền từ ngân hàng. "Để sắm căn nhà có giá 2 tỷ đồng, chúng tôi phải tích lũy 300 triệu đồng mới được nhà băng cho vay 1,7 tỷ đồng trong 20 năm, lợi nhuận suất 12%/năm. Như thế, làng nhàng mỗi 04 tuần chúng tôi phải trả vốn và lãi gần 10 triệu tiền việt. Bên cạnh đó, thu nhập 2 hoàng hậu chồng chỉ khoảng 25 triệu đồng/bốn tuần nhưng chi tiêu sinh hoạt của mái nhà đã ngốn hết 20 triệu đồng, tính ra chỉ tích lũy được 5 triệu tiền việt/04 tuần, không đủ để trả góp cho ngân hàng" - thê thiếp chồng anh Nguyễn Sơn, một công chức của TP HCM, tính toán.

Theo Sở Xây dựng TP HCM, hiện TP còn khoảng 476.000 hộ dân (gần 1/4 tổng số hộ mái nhà của TP) chưa có nhà hoặc ở chung với người thân; 20.000 hộ cán bộ, công chức chưa sở hữu nhà đất; 300.000 hộ có ý định thuê; 143.000 hộ có ý định sắm hoặc thuê nhà đất thị trấn hội, chưa kể hàng chục ngàn hộ khác đang sống trợ thời bợ ven kênh rạch hoặc các tầm thường cư thuộc diện giải tỏa. Đây là thử thách rất lớn với TP trong việc giải quyết ý định nhà đất của người dân, khi mà giá nhà đất lại đang quá cao, vượt xa tài năng của rộng rãi người.

gia dat cao vuot nguong bao gio moi mua duoc nha

Giá nhà ở tăng cao khiến cho giấc mơ sắm nhà của đa dạng người ngày một xa

Mất cân bằng đầu cơ

Dưới tầm nhìn của các chuyên gia kinh tế, việc giá nhà ở ở TP HCM tăng lên vài năm qua đã làm phổ biến người "say sưa" với bất động sản, nhà nhà đổ tiền vào kênh nhà đất với kỳ vọng đạt lợi nhuận cao trong thời điểm ngắn, dễ sinh ra bong bóng giá nhà ở, thay vì chế biến - buôn bán, khiến cho ăn bình thường. Giá nhà đất tăng quá cao, thậm chí "ảo" nhưng những người có ý định ở thực thì không thể tiếp cận được. Cần thiết hơn, tiền đổ quá rộng rãi vào kênh BĐS không đem lại trị giá gia tăng cho nền kinh tế.

Chuyên gia kinh tế, TS Huỳnh Trung Minh nhìn kiếm được giá nhà ở tăng cao cũng đề đạt thực tiễn hoạt động mua bán, khi người dân thấy cái gì bổ ích nhuận cao là đầu cơ, người nào cũng muốn đổ tiền tham gia nhà đất. Nhìn vào kỹ rộng rãi nơi trên địa bàn TP, giá bất động sản rất cao, các dự án đàm phán nở rộ nhưng chủ đạo là đầu cơ, lướt sóng kiếm lời chứ không phải để ở. Rộng rãi dự án được quy hoạch khu cư dân nhưng cỏ mọc dày đặc, không có đứa ở, nhà đầu tư tậu để chờ giá tăng rồi bán...

TS Đinh Thế Hiển - chuyên gia kinh tế - phân tách nhìn ở giác độ kinh tế, việc tài sản ở các TP lớn tăng lên (bao gồm bất động sản) là dấu hiệu tích cực bởi khi đó mang lại giá trị cho người chiếm hữu, cư dân TP và thể hiện là TP đang làm ăn được, có sức hấp dẫn. Các TP lớn trên nhân loại cũng vậy và những nơi có giá BĐS đắt đỏ thì kinh tế địa phương đó cũng tạo ra mạnh và có sức hút.

Có điều, tranh chấp ở đây là BĐS ở TP tăng giá quá cao và quá với tốc độ cao trong thời gian ngắn khiến cho người có ý định ở thực không dễ dàng tiếp xúc; DN gặp khó về mặt bằng chế biến, thuê trụ sở... Một trong những duyên cớ của hệ lụy này, theo TS Đinh Thế Hiển, là do chính sách thuế BĐS chưa có lí. Giá nhà đất tăng nhưng chỉ những người chiếm hữu bất động sản thừa hưởng lợi, chứ không phải phần lớn người dân. Chả hạn, một tuyến tuyến phố mới được thành lập ra bằng ngân sách của địa phương khiến cho giá nhà đất 2 bên tuyến đường, khu vực đó tăng cao nhưng chỉ vài người có nhà đất tại khu vực đó được hưởng.

MuaBanNhaDat theo TBKD


Tham khảo thêm: gia dat saigon

Đăng nhận xét