TIN TỨC MỚI

Thứ Bảy, 7 tháng 12, 2019

Giá đất 4 thị xã Hà Nội lên huyện: 'Tăng quá nhanh sẽ là sốt ảo'

Cách đây không lâu, Chủ toạ UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Thông thường đã phê duyệt y đề án đầu tư xây dựng bốn huyện Gia Lâm, Đông Anh, Thanh Trì, Đan Phượng thành huyện đến năm 2025. 

Có quan niệm cho rằng, thông tin chuyển từ huyện lên huyện sẽ kích thích các chủ đầu tư, phát hành tâm lý thích đầu cơ để hưởng lợi. Dĩ nhiên, việc phát hành một danh xưng không mới giúp "biến quạ thắng lợi" nếu đó chỉ là một danh xưng không bản chất.

Mua bán với báo giới, bà Đỗ Thị Thu Hằng, Giám đốc bộ phận Tìm hiểu và Giải đáp Savills Hà Nội nói: "Sẽ phải mất một số năm để thị trường bất động sản phản ảnh rõ rệt sự đổi mới, khác biệt lên giá bất động sản; và để mức tăng giá này vững bền, thị trường tại các địa phương cần tập kết toàn diện và đồng bộ các yếu tố như quy mô dân số, đầu tư cơ sở cơ sở vật chất, quy tụ các công ty ban ngành nghề…".

Giá đất tăng quá với tốc độ cao sẽ là sốt ảo

Tin tức các thị xã được phê duyệt đầu tư lên thị xã, theo bà sẽ ảnh hưởng thế nào tới hoạt động mua bán bất động sản khu vực này?

Trước nhất, đây là một tin vui cho hoạt động mua bán BĐS của các quận. Với đề xuất đầu cơ xây dựng này, từng huyện sẽ có xác định phương hướng phát triển và nâng tiêu chuẩn để thích hợp với hạn độ thị trấn hóa cao hơn của tên gọi cấp hành chính mới.

Chẳng hạn, theo buộc phải, huyện Đông Anh và Đan Phượng được xác định phương hướng trở thành huyện với điểm đặc sắc là các đô thị thông minh, khu nhà thờ ứng dụng, trung tâm bán buôn cao cấp, các những nơi công cộng giải trí, khu dịch vụ cao cấp về chăm bẵm sức khỏe, trọng tâm thông minh dịch vụ cho phân tích và sản xuất.

Mặt khác, các thị xã Thanh Trì, Gia Lâm được xác định phương hướng phát triển và dịch chuyển cơ cấu kinh tế, tăng cường thương mại phục vụ. Những động thái đầu tư xây dựng này cam đoan sẽ thúc đẩy hơn nữa vận tốc thành phố hóa của các huyện, tạo ra cơ sở khoa học - thị trấn hội và đem lại tác động tích cực cho hoạt động mua bán bất động sản khu vực.

Minh chứng cho tác động này là các huyện đi trước như Từ Liêm, Long Biên. Công đoạn đầu tư xây dựng 2 quận này lên huyện đã tạo nên những dấu ấn rõ rệt đối với thị trường BĐS tại những địa bàn này.

Dù thế, đối với việc 4 thị xã sắp lên quận, giai đoạn đầu tư xây dựng các huyện này lên huyện không diễn ra trong ngày 1 ngày 2 mà sẽ kéo dài trong khoảng nay tới 2025. Bởi vậy, giá bất động sản những khu vực này có thể tăng cao nhưng sẽ theo lịch trình. Những hiện tượng tăng giá đột nhiên biến phổ thông tài năng chỉ mang tính tạm bợ.

Có ý kiến khiếp sợ thị trường sẽ sinh ra hiện tượng sốt đất ảo tại các khu vực này thưa bà?

Từng khu vực có thể sẽ có mức tăng giá khác biệt, tùy thuộc vào mức độ đầu tư, thời gian đầu cơ vào cơ sở vật chất cơ sở vật chất và nhân tiện ích. Dù thế, có thể nói giả dụ thị trường ghi kiếm được hiện trạng tăng giá quá với tốc độ cao thì đây là trạng thái sốt đất ảo.

Cần lưu ý là lịch trình 4 quận này lên quân sẽ diễn ra trong khoảng nay đến 2025. Sẽ phải mất một số năm để hoạt động mua bán BĐS phản ánh rõ rệt sự thay đổi, đặc biệt lên giá bất động sản.

Bên cạnh đó, để mức tăng giá này bền vững, hoạt động mua bán tại các địa phương cần quy tụ vừa đủ và đồng bộ các yếu tố như quy mô dân số, đầu tư cơ sở cơ sở, tập kết các tổ chức ban lĩnh vực. Ví như nhìn tham gia các thị xã sẽ lên quận bây chừ, chúng ta có thể thấy đây là một chặng con đường dài. Bởi vậy, các hiện tưởng thổi giá hay tạo sốt đất ảo ví như có xảy ra, theo thời gian sẽ được hoạt động mua bán yếu tố chỉnh để phản chiếu giá trị thực.

Trước đó Đông Anh cũng trải đời qua phổ thông đợt sốt đất vì thông tin lên quận?

Trước tin tức Đông Anh lên thị xã, các đợt sốt đất hiện ra nhưng cũng đã lắng xuống sau đó. Đã có những chủ đầu tư tìm kiếm thời cơ ở thị trường BĐS khu vực này nhưng đã không có được hưởng nhuận như hy vọng do hoạt động mua bán suy giảm. Đây là bài học cho các hoạt động mua bán khác: các nhà đầu tư đang muốn đầu tư lướt sóng cần để ý không may thanh khoản của BĐS tại những khu vực này.

Cần cẩn trọng với các cơn sốt đất

Bà có lời nhắn nhủ nào cho các nhà đầu tư đang cân nhắc đầu cơ tham gia các hoạt động mua bán này không?

Các huyện sẽ lên huyện nhìn thông thường đều là các hoạt động mua bán mới. Trong bối cảnh thành phố hoá, đây chính là các hoạt động mua bán có dư địa để tạo ra và để bất động sản tăng giá, đa dạng hơn là các hoạt động mua bán đã định hình.

Dù vậy, cần nhấn mạnh một lần nữa, để nhận ra rõ sự đổi mới của các quận này trong giai đoạn thành phố hoá và thị trường BĐS phản chiếu vấn đề này lên giá đất là một lộ trình. Chủ đầu tư cho nên ví như muốn kiếm tìm thời cơ đầu cơ ngắn hạn cần vô cùng thận trọng với các cơn sốt đất và rủi ro thanh khoản của khoản đầu cơ của chính mình.

An toàn hơn là nên có góc nhìn từ trung tới dài hạn, nhưng cũng cần có một mức lợi nhuận kỳ vọng hợp lý. Mức lợi nhuận nhàng nhàng hàng năm có thể không quá lớn, nhưng giả dụ mức này cao hơn hẳn lợi nhuận suất nhà băng để phản ánh mức không may cao hơn của hoạt động đầu cơ BĐS tại các thị xã này thì đây vẫn có thể là một khoản đầu tư có lí.

Theo Kiều Linh

Vneconomy


Đọc thêm: bds

Đăng nhận xét