TIN TỨC MỚI

Thứ Hai, 16 tháng 12, 2019

Đến bao giờ nguồn cung bất động sản mới phục hồi?

Rõ ràng, nguồn cung thị trường BĐS trên cả nước đang có tín hiệu giảm tốc dù rằng theo các chuyên gia, ý định vẫn còn khá lớn. Câu chuyện thân mật hiện nay là tới khi nào nguồn cung mới đích thực quay về?

Ông Phạm Lâm, Chủ toạ DKRA Vn, việc chính quyền kiểm tra đất đai đã tác động phần nào đến nguồn cung ra thị trường, không chỉ ở Tp.HCM mà ở các tỉnh phụ cận. Thời gian qua, thị trường cũng đã có tín hiệu lạc quan khi mà chính quyền công bố vài công trình được hài lòng chủ trương đầu cơ, chứng nhận bán hàng. ngừng thi côngĐây được xem là một nỗ lực từ phía chính quyền. “Còn chi tiết về thời điểm nguồn cung phục hồi trở lại thì còn phụ thuộc phần lớn tham gia tổ chức nhà nước, chưa thể biết rõ thời gian”, ông Lâm chắc chắn.

Tuy vậy, theo vị chuyên gia này hiện nay nguồn cung tại vùng phụ cận Tp.HCM đang là nguồn lực bổ trợ cho thị trường bất động sản Tp.HCM khá phổ quát.

Đến bao giờ nguồn cung bất động sản mới hồi phục? - Ảnh 1.

Bao phủ giờ nguồn cung BĐS mới quay trở lại?. Ảnh: Hạ Vy

Ở góc nhìn bao giờ nguồn cung bất động sản mới phục hồi, TS Võ Trí Thành cùng quan điểm: Chẳng thể nói cụ thể về việc nguồn cung BĐS quay quay về, nhưng tôi nghĩ rằng năm 2020 các phân khúc khó khăn bỗng nhiên biến về giao dịch và riêng Tp.HCM tiếp diễn khan thi thoảng. “Việc nguồn cung phục hồi phụ thuộc tham gia phổ biến yếu tố: Giá BĐS; pháp lý dự án, thứ tự thanh tra; quy hoạch thành phố”, ông Thành thể hiện sự quan trọng.

Ông Đặng Huy Đông, Nguyên Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu cơ cũng nghĩ là, qua các con số được tiếp cận, tôi thấy nguồn cung đang biến thành một nỗi sốt ruột. Cả Tp.HCM có 8-9 triệu dân nhưng mỗi năm chỉ có 40.000 căn nhà, tính ra chỉ mới đáp ứng được 2-4% nhu cầu. Như vậy, yêu cầu về nhà ở còn lớn. Vậy thì câu chuyện nằm ở chỗ, các nhà quản lý kinh tế vĩ mô khi đưa ra chính sách phát hành cần coi bất động sản là một phần kinh tế của địa phương chứ không đơn thuần chỉ là nơi trú ngụ cho cư dân. Giả dụ cả TP chỉ đáp ứng được 2-4% yêu cầu về nhà đất mỗi năm là chưa đạt như mong muốn.

“Điều chỉnh chính sách, quy hoạch rõ ràng, bằng vận cung - cầu; TP phải chủ động lập quy hoạch để NĐT đến đầu tư thì mới khắc phục được hiện trạng thiếu cung như hiện thời”, ông Đông thể hiện sự quan trọng.

Còn theo đại diện CBRE Việt Nam, năm 2020-2021 hi vọng nguồn cung BĐS sẽ quay quay về với vấn đề kiện pháp lý công trình được tháo gỡ.

Dù thế, phiên bản thân hoạt động mua bán BĐS cũng đang đối đầu với những thách thức khá lớn trong công đoạn sắp đến. Chi tiết, giá nhà đất thị xã 1 được điều tra ngả nghiêng từ 10.000 – 50.000 đô la/m2, khu vực thị xã 3 rơi tham gia khoảng 5.000 – 20.000 USD/m2. Nhân tố này khiến cho chủ đầu tư mới khó khăn gia nhập thị trường.

Kèm theo đó, các yếu tố hạ tầng, ngập lụt, kẹt xe… hoạt động trao đổi các công trình “ma” hay các tuyến metro số 1 và số 2 tiếp diễn lùi tiến độ; thiếu nhà đất cho người doanh thu thấp; luật thì chồng chéo, dự án địa ốc “bất động"… sẽ dẫn đến đa dạng thách thức.

“Để nguồn cung hoạt động mua bán hồi phục quay về thì trước tiên phải toá bỏ được những sự cản trở, thách thức đang tình tiết trên hoạt động mua bán”, đại diện CBRE vietnam nhấn mạnh.

Hạ Vy

Theo Trí thức trẻ


Xem tại: gia nha dat

Đăng nhận xét