TIN TỨC MỚI

Thứ Bảy, 7 tháng 12, 2019

Đề nghị đưa 3.400MW điện gió Kê Gà tham gia Quy hoạch Điện quốc gia

"Thăng Long-Wind" là dự án điện gió có công suất lớn nhất hiện nay được Bộ Công Thương hài lòng thực hiện dò hỏi, phân tích để tiến đến đầu tư xây dựng tại vn. Công trình này vốn được nhân thức tới với tên “điện gió Kê Gà” - một dự án điện gió ngoài khơi có công suất thiết kế lên đến 3.400MW, với tổng số vốn lên đến 11,9 tỷ đô la Mỹ.

Theo các tính toán của chuyên gia, ví như dự án có thể bảo đảm mốc tiến độ theo  Quyết định 39 của Thủ tướng Chính phủ về cách thức giá khuyến mại 9,8 cent/kWh đối với các dự án điện gió xa bờ (đối với công trình xong xuôi trước thời gian tháng 11/2021) thì kĩ năng sẽ có hiệu quả kinh tế. Bởi vậy, mong muốn lớn nhất của nhà đầu tư là sớm được tổ chức tác dụng thẩm định, bổ sung dự án tham gia Quy hoạch Điện lực Non sông, để đẩy nhanh tiến độ thực hiện.

Đề xuất đưa 3.400MW điện gió Kê Gà vào Quy hoạch Điện quốc gia - Ảnh 1.

Điện gió sẽ là một điểm hay của vietnam.


“Hiệu quả của điện gió ngoài khơi gấp đa số lần so với điện mặt trời, có thể phát điện 24/24h chứ chẳng hề chỉ phát khi trời sáng, đêm hôm không phát. Mà vn là nước nhà có bờ biển dài trên 3.200 cây số, ví như chúng ta khai thác được nhiều dự án điện gió ngoài khơi như ThangLong-Wind thì có thể sản xuất hàng trăm tỷ kWh mỗi năm. Bởi vậy, nên tìm hiểu phát hành điện gió ngoài khơi biến thành mũi nhọn, biến thành cốt cán để thay thế dần cho các năng lượng hóa thạch như điện than, điện khí…” - ông È Viết Ngãi nói.Ông È Viết Ngãi, Chủ toạ Hiệp hội Năng lượng Việt Nam cho rằng, giả dụ sớm được triển khai, năm 2023 sẽ xong xuôi quá trình 1 của dự án, đóng góp cho chuỗi hệ thống điện non sông khoảng 600MW, điện lượng có thể chế biến lên tới 4 tỷ kWh/năm. Khi xong xuôi dự định vào năm 2027, toàn cục công trình với tổng công suất 3.400 MW có thể đóng góp lên tới 20 tỷ kWh điện mỗi năm.

vietnam có tiềm năng gió lớn với tổng công suất gió ước lượng đạt khoảng 513.360 MW, lớn nhất khu vực Đông Nam Á. Tất nhiên, hiện thời vietnam mới đưa tham gia một số dự án điện gió với tổng công suất hơn 300 MW, còn đủng đỉnh so với mức 800 MW tham gia năm 2020 theo kiến tạo tại Quy hoạch Điện VIIđiều chỉnh. Hơn thế, với vị trí của công trình ở Bình Thuận, Công trình điện gió Thanglong-Wind ví như được triển khai thắng lợi ngoài việc sẽ cung cấp một lượng điện năng tinh khiết rất lớn cho chuỗi hệ thống điện vietnam, góp phần bù đắp được lượng năng lượng thiếu hụt của vietnam, đặc biệt tại khu vực phía Nam.

Theo ông Hà Lê Thành Thông thường, Phó giám đốc Sở Công Thương Bình Thuận nghĩ rằng, việc đầu cơ các dự án điện gió là phù hợp với xác định phương hướng phát triển các nguồn năng lượng tái hiện và năng lượng tinh khiết và thích hợp với mục tiêu đưa Bình Thuận biến thành trọng điểm năng lượng sạch sẽ của đất nước./.

Theo Nguyên Long

VOV


Có thể bạn quan tâm: mua dat

Đăng nhận xét