TIN TỨC MỚI

Thứ Tư, 18 tháng 12, 2019

Dùng tiền tỷ bồi hoàn sự cố môi trường Formosa Hà Tĩnh ăn nhà hàng biển 3 lần/1 ngày

Ăn nhà hàng biển 3 lần/ngày

Theo đó, sau sự cố môi trường biển, UBND xã Cẩm Nhượng được cấp 1,7 tỷ đồng để dịch vụ công việc bình ổn tình hình, thống kê, giám định, chi trả kinh phí đền bù thiệt thòi.

Đây là khoản kinh phí để chi trả cho cán bộ từ xã tới thôn trang trong việc họp hành, lập thủ tục xét duyệt y, chi trả bồi hoàn của Formosa cho người dân từ tháng năm/2016 tới tháng 6/2017.

Trong khoảng thời gian này, UBND phố Cẩm Nhượng đã chi kinh phí cung cấp hội họp, tuyên truyền (78.250.000 đồng); chi đặt cơm cho các tổ tổng thích hợp, đánh giá, chi trả kinh phí sự cố không gian biển (62.635.000 đồng); chi phụ cấp tiền máy tính bảng cho cán bộ xã (28.600.000 đồng). Tổng chi phí cho các nội dung trên là gần 170 triệu tiền việt.

Qua đối chiếu hồ sơ chứng trong khoảng, trong khoảng ngày 10/12 đến 25/12 năm 2016 có 3 lần ăn cơm với số tiền 10.780.000 đồng. Trong đó, ngày 23/12 và ngày 25/12/2017 ăn nhị bữa liên tiếp tại gia hàng Nguyễn Thị Diễn, thành phố Thiên Cầm (quận Cẩm Xuyên) hết 8.330.000 đồng.

Trong năm 2017 có 9 lần ăn cơm với tổng số tiền 44.195.000 đồng. Đặc biệt ngày 8/6/2017 có 3 phiếu ăn tại gia hàng Biển Nhượng (thành phố Thiên Cẩm) với số tiền 14.460.000 đồng, trong đó có một phiếu chi lớn nhất là 9.600.000 đồng.

Dùng tiền tỷ bồi thường sự cố môi trường Formosa Hà Tĩnh ăn nhà hàng biển 3 lần/1 ngày - Ảnh 1.

Hóa đơn tiền ăn ngày 23/12 và 25/12/2016


Bốn tuần 1/2018, UBND phố Cẩm Nhượng lập danh sách hỗ trợ thôn kinh phí tuyên truyền, tiền họp, tiền nước uống, bảo đảm bình an chấp hành kê khai sự cố môi trường biển cho 9 thôn với số tiền 45 triệu đồng.

Mua bán với PV Infonet, ông Trằn Kim Hạnh (SN 1958), nguyên trưởng thôn Tân Dinh, xã Cẩm Nhượng cho biết: “Trong giai đoạn nhập cuộc rà soát bồi thường trong khoảng tháng 5/2016 tới bốn tuần 6/2017, chúng tôi không bao giờ có được bữa ăn, ngay cả miếng nước cũng không có chứ đừng nói đến ăn”.

“Thời gian đó đã có tiền đâu mà ăn. Chưa có tiền thì khách hàng nào dám tổ chức ăn. Ăn nợ rồi thì lấy gì mà trả. Sau này mới có tiền mà”, ông Hạnh nói thêm.

Lý giải về vấn đề này, ông Nguyễn Sỹ Huyền, nguyên Chủ toạ UBND thị trấn, hiện là Phó Ban Dân vận Quận ủy Cẩm Xuyên xác nhận: “Cán bộ thôn thì không được ăn đâu. Đây là các đoàn về thẩm định kiểm tra, tiêu hủy, nên địa phương phải sắp xếp ăn trưa để khiến việc buổi chiều”.

Cũng theo ông Huyền, trong thời gian gần 2 năm, có mấy chục đoàn của tỉnh và huyện về kiểm tra, thẩm định, chả nhẽ buổi trưa không cho họ ăn. Ví như theo quy định, cách thức tiếp khách cơm trưa chỉ mấy chục ngàn, nhưng họ khiến cho ngoài giờ, vào thứ bảy, chủ nhật, hơn nữa lại làm cho cả ngày cả đêm rất khó nhọc nên mời ăn là chuyện tuy nhiên.

Dùng tiền tỷ bồi thường sự cố môi trường Formosa Hà Tĩnh ăn nhà hàng biển 3 lần/1 ngày - Ảnh 2.

Ngày 8/6/2017 có 3 phiếu ăn tại gia hàng Biển Nhượng với số tiền 14.460.000 đồng, trong đó phiếu lớn nhất là 9,6 triệu tiền việt


Sai về quy định

Nói về chi phí hội họp tuyên truyền, ông Huyền cho rằng đây là tiền chi trả cho cán bộ thị trấn, thôn khi nhập cuộc các cuộc họp. Tiền này phải trả riêng chứ ngoại trừ trong tiền công làm cho thêm hàng ngày.

Còn bà Trương Thị Hằng, Chuyên viên Phòng Thanh tra thị xã Cẩm Xuyên, thành viên đoàn kiểm tra tại phố Cẩm Nhượng cho nhân thức: “Do số lượng đông nên phải chi trả đa dạng đợt. Những đợt chi trả thường có cả bên thị xã, phường, kho bạc, vốn đầu tư, ngân hàng, công an... Ban sơ cũng thấy theo qui định thì sai. Tiêu chuẩn của đối tượng này được đặt cơm là không đúng, nhưng sau đó đã cân nhắc và lưu ý lại”.

Cũng theo bà Hằng, do thuộc tính đặc biệt của sự cố không gian là khối lượng công tác lớn, phải khắc phục trong một thời gian ngắn, huy động phổ biến thành phần tham gia, khiến cho việc liên tiếp cho kịp công việc đánh giá chi trả nên phải bố trí cơm trưa cho họ.

Về vấn đề này, ông Đặng Hữu Nhã, Chánh Thanh tra quận Cẩm Xuyên khẳng định: “Việc đặt cơm thì cũng không đúng lắm đâu. Lúc đầu cũng thấy áy náy vì theo hình thức thì không đúng, nhưng về mặt thực tế thấy HĐND xã quyết định như thế thì vẫn được”.

Dùng tiền tỷ bồi thường sự cố môi trường Formosa Hà Tĩnh ăn nhà hàng biển 3 lần/1 ngày - Ảnh 3.

Ngày 18/01/2018, ông Nguyễn Sỹ Huyền, Chủ tịch UBND thị trấn Cẩm Nhượng ký danh sách cung cấp tiền tuyên truyền hội họp


Tại Kết luận Thanh tra số 1837/KL-UBND ngày 31/7/2019 của UBND thị xã Cẩm Xuyên có ghi: “Qua kiểm tra một vài nội dung chi, UBND thị trấn Cẩm Nhượng thực hiện chưa đúng quy định như: Dùng kinh phí hỗ trợ, giải quyết để cung cấp tiền laptop cho cán bộ phố, số tiền 28.600.000 đồng; sử dụng kinh phí khắc phục sự cố không gian biển để trả tiền một phần kinh phí tu bổ máy vi tính, máy photocopy dịch vụ ngành nghề điều hành hành chính”.

Dĩ nhiên, Kết luận Thanh tra huyện Cẩm Xuyên còn chung bình thường, không đi sâu làm cho rõ được số tiền 440.405.000 đồng dùng để chi phí photocopy, in ấn tài liệu, chi tu sửa máy tính, máy photocopy; chi tậu bách hóa cho một địa phương có khoảng 1 vạn dân.

Trong Kết luận Thanh tra, UBND thị xã Cẩn Xuyên đã yêu cẩu phòng Nội vụ chỉ dẫn, đôn đốc UBND phố Cẩm Nhượng thi hành quy trình xử lí cán bộ, cộng đồng, các cá nhân vi phạm theo kết luận thanh tra theo thẩm quyền và pháp luật của quy định. song song, tham vấn UBND quận để ý, xử lí nghĩa vụ của cộng đồng, cá nhân để xảy ra sai phép được nêu trong kết luận nay.

Infonet sẽ tiếp tục thông tin về sự việc này.

Theo È Hoàn

Infonet


Tham khảo thêm: mua dat

Đăng nhận xét