TIN TỨC MỚI

Thứ Hai, 9 tháng 12, 2019

Dự án trường bay Phan Thiết hơn 10.000 tỷ đồng đang được xây dựng tới đâu?

Theo lãnh đạo tỉnh Bình Thuận thì các bộ, ngành nghề Trung ương cần quan tâm tham mưu Chính phủ dành đầu tiên, kịp thời dỡ "điểm nghẽn" cho các công trình hạ tầng giao thông diện tích khá lớn đang nằm trong ý tưởnrg đầu tư tại địa phương. Bởi "điểm nghẽn" của các dự án tiềm năng trên khu vực Bình Thuận nói chung và các khu du lịch trung tâm nói riêng luôn gây những tác động không tí hon đến chiến lược đầu cơ, gây lãng phí tài nguyên đất và nguồn vốn đầu tư.

Theo đó, tỉnh giấc vừa có văn phiên bản kiến nghị Chính phủ chú ý, bổ sung các công trình đầu tư cơ sở liên lạc tham gia chiến lược đầu cơ công trong trung hạn 2021 - 2025 nhằm kết nối, khai thác hiệu quả sau khi hoàn thành. Quan trọng nhất trong số các dự án này, theo thông tin trong khoảng UBND tỉnh giấc Bình Thuận, dự kiến trong quý 1/2020, ví như mọi việc tiến triển theo đúng ý tưởnrg thì công trình phi trường Phan Thiết sẽ được khởi công xây đắp.

Đến nay, tỉnh giấc đã xong xuôi công việc bồi thường, phóng thích mặt bằng Cảng hàng không Phan Thiết với quy mô 543 ha. Trong đó, trước mắt Thủ tướng Chính phủ đã đồng ý vấn đề chỉnh quy mô của sân bay Phan Thiết trong khoảng hơn 5.000 tỷ lên hơn 10.000 tỷ đồng. Biến phi trường này thành một trong 3 trường bay diện tích nhất miền Trung, chỉ sau trường bay Cam Rỡ và Đà Nẵng.

Theo quyết định phê chuẩn y nhân tố chỉnh quy hoạch sản xuất giao thông vận chuyên chở hàng không quá trình tới năm 2020, xác định phương hướng tới năm 2030 của Thủ tướng Chính phủ thì Hoa phượng đỏ hàng không Phan Thiết là 1 trong 15 Hoa Phượng đỏ hàng không quốc nội trên toàn quốc. Với diện tích cấp 4E, Hoa Phượng đỏ hàng không Phan Thiết có vai trò là phi trường dùng phổ biến dân dụng và quân sự, hiện cũng được Bộ Giao thông - Vận tải phê phê chuẩn nhân tố chỉnh quy hoạch cụ thể Hoa Phượng đỏ hàng không Phan Thiết thời kỳ đến năm 2020, định hướng tới năm 2030…

Là dự án trung tâm, UBND tỉnh Bình Thuận cho nhân thức đến nay việc thu hồi tổng diện tích 543 ha đã được chấp hành xong xuôi và bàn giao tổng thể mặt bằng Sân bay Phan Thiết thời kỳ tới năm 2030. Trong đó thúc đẩy bàn giao 145,6 ha khu hàng không dân dụng cho nhà đầu tư, riêng 397,4 ha là đất quốc phòng thì bàn giao cho Bộ Chỉ đạo Quân sự tỉnh giấc quản lý. Đối với Đài dẫn trục đường xa phục vụ hoạt động của trường bay (2,56 ha), Khu gia đình bộ đội và nhà công vụ (10 ha) cũng đã triển khai công việc bồi hoàn, giải phóng mặt bằng.

Sở Giao thông - Vận vận tải Bình Thuận cho nhân thức đang phối thích hợp cùng các nhà đầu tư, đơn vị tư vấn thường xuyên địa chỉ với bộ phận chuyên ngành của các bộ liên quan hoàn chỉnh thủ tục Lên tiếng tìm hiểu khả thi công trình Cảng hàng không Phan Thiết. Cùng với đó sẽ tham mưu UBND thức giấc đề nghị Bộ Quốc phòng sớm khiến cho việc với UBND tỉnh giấc Khánh Hòa, công ty tác dụng bán đấu giá quyền dùng đất Sân bay Nha Trang cũ nhằm tạo nguồn đầu cơ công trình Trường bay Phan Thiết.

Đồng thời bổ sung phần quỹ đất dự định mở mang sân bay với diện tích 196 ha để xây dựng tuyến đường cất hạ cánh số 2, được nhân thức kinh phí giải phóng mặt bằng cho quỹ đất này là gần 390 tỷ đồng. Hình như còn lưu ý, bố trí kinh phí để địa phương tiếp tục chấp hành đền bù, giải phóng mặt bằng một số hạng mục phát sinh khoảng 30 ha với kinh phí hơn 100 tỷ đồng...

Được biết, ngoài Trường bay Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận đang đẩy với tốc độ cao tiến độ triển khai công trình xây đắp tuyến cao tốc Dầu Giây - Phan Thiết, buộc phải Trung ương hỗ trợ ngân sách đầu cơ làm 3 tuyến tuyến đường ven biển trung tâm, gấp rút là ĐT 719B Phan Thiết - Kê Gà; đường ĐT 719 Kê Gà - Tân Thiện và tuyến đường ĐT 711...

Với những thế mạnh về ngao du và hạ tầng, tại Bình Thuận gần đây hiện ra phổ quát dự án du lịch nghỉ dưỡng mới, từng bước dần chắc chắn danh hiệu "thủ phủ resort". Vài dự án nổi bật có thể kể đến như Edna Resort Mũi Né, Sentosa Villa, Hàm Tiến - Mũi Né, Apec Mandala Wyndham.

Qua tìm hiểu được biết, Hải Phát Invest dự định đầu cơ hơn 4.600 tỉ đồng tham gia dự án Khu tinh vi nhà đất và dịch vụ ngao du biển Hòa Phú (quận Tuy Phong); Liên danh Công ty CP Đầu cơ Đại Đông Á (công ti thành viên Tổ chức Hải Phát) - Công ti CP Đầu cơ V-Max Việt Nam sẽ đầu tư hơn 1.300 tỉ đồng vào công trình Tổ phù hợp du lịch nghỉ ngơi biển Phú Hòa (huyện Tuy Phong)...

Hay như 2 dự án của Công ty Novaland phát triển bao gồm Tổ hợp Ngao du Nghỉ dưỡng Tiêu khiển NovaWorld Phan Thiết (hơn 1.000 ha) và công trình NovaHills Mũi Né Resort & Villas (gần 40 ha). Vừa qua, UBND tỉnh cũng đã trao đủ điều kiện đầu tư cho một loạt công trình nghỉ dưỡng diện tích lớn, đáng kể như Mũi Né Summerland Resort của tổ chức kinh doanh Hưng Lộc Phát; Công trình Hamubay Phan Thiết có vốn đầu cơ gần 1 tỷ USD; Dự án Khu đô thị ngao du nghỉ ngơi Dubai vietnam do Công ty TNHH Phục vụ du lịch và Thương mại Nông thị Dubai vietnam.

Dường như, tận hưởng bờ biển Kê Gà (Hàm Thuận Nam) đẹp và đầy tiềm năng với các bộ môn sport biển, Nam Group cũng đã được trao giấy đạt yêu cầu đầu cơ dự án Tổ thích hợp ngao du - giải trí - nghỉ dưỡng & thể thao biển Thanh Long Bay.

Công trình có tổng diện tích 90 ha gồm 12 phân khu chính với điểm đặc sắc là trọng điểm sport biển chuẩn quốc tế, diện tích 30 ha lớn nhất vietnam. Với địa điểm mặt tiền tuyến phố 719B (tuyến trục đường biển non sông), Thanh Long Bay dễ dàng đón dòng du khách trên trục Vũng Tàu - Lagi - Kê Gà - Phan Thiết. Khi trường bay Phan Thiết và sân bay quốc tế Long Thành đi tham gia hoạt động, công trình sẽ càng có phổ thông lợi thế khi thời gian chuyển di trong khoảng nhị sân bay đến đây chỉ trong khoảng 1 giờ đồng hồ.

DKRA Việt Nam - Tổng đại lý tiếp thị & phân chia Thanh Long Bay cho biết, công trình đang mở bán thị trường khu căn hộ biển chiếm hữu vĩnh viễn Wyndham Coast. Trả tiền đợt đầu chỉ khoảng 138 triệu đồng và sau đó 3%/3 tháng, thời gian thanh toán kéo dài đến 4 năm. Khác biệt, item khi bàn giao sẽ được hoàn thiện nội thất chuẩn 5 sao.

Ông Nguyễn Hữu Trung – Phó Giám đốc Sở Giao thông Vận vận tải thức giấc Bình Thuận cho biết việc đầu tư cải thiện cơ sở vật chất liên lạc là một trong những vấn đề kiện tiên quyết để sản xuất kinh tế - phố hội địa phương, nhất là việc củng cố hương phòng. Khác lạ hơn là khu du lịch trọng tâm phía Nam của tỉnh giấc, tiến tới trở thành khu du lịch mang tầm non sông và quốc tế... 

Đương nhiên, giai đoạn đầu cơ phải theo quy hoạch, kế hoạch, lộ trình chi tiết. Đầu tư có lựa chọn lọc, trọng điểm, trung tâm trên cơ sở vật chất khai thác cao nhất mọi nguồn lực trong thị trấn hội để tạo đà cho du lịch khu vực trên được gắn kết và phát triển.

Nguyên Khang

Theo Nhịp sống kinh tế


Tham khảo thêm: mua nha

Đăng nhận xét