TIN TỨC MỚI

Thứ Hai, 16 tháng 12, 2019

Cựu CEO Uber liên tục bán cũ kĩ phiếu, thu về hơn 2 tỷ đô la Mỹ trong một 04 tuần

Chỉ trong 3 phiên đàm phán cuối tuần trước, Travis Kalanick - người đồng sáng lập, cựu CEO của hãng dịch vụ gọi xe Uber, tiếp diễn tung ra 5,8 triệu cổ hủ phiếu này, thu về gần 166 triệu đô la. Động thái này tiếp nối chuỗi phiên tung ra của ông từ đầu bốn tuần 11 tới nay.

Lúc trước, trong 04 tuần 11, tỷ phú này đã tung ra số cũ rích phiếu giá trị tổng cộng gần 1,7 tỷ đô la, ngay sau khi kết thúc quá trình giới hạn (lockup). Tính chung, chỉ trong hơn 1 tháng qua, Kalanick đã thu về hơn 2 tỷ USD từ các đợt bán cổ phiếu Uber. Tính đến ngày 13/12, ông nắm giữ 21 triệu cổ phiếu này.

Theo quy định của luật chứng khoán Mỹ, trong quá trình giới hạn kéo dài 180 ngày kể trong khoảng khi một công ty lên sàn, các cổ đông lớn của công ty đó không được phép bán ra cũ kĩ phiếu. Các nhà đầu tư sớm của Uber được phép bán cổ phiếu trong khoảng ngày 6/11 và các đợt bán ra liên tiếp khiến giá cổ lỗ phiếu này tụt xuống mức thấp kỷ lục. Cổ phiếu Uber đóng cửa phiên giao dịch ngày thứ Sáu ở mức 28,69 USD/cũ rích phiếu, giảm gần người ấy so với mức chào sàn 45 đô la hồi tháng năm.

Kể từ khi Uber lên sàn, giá cũ kĩ phiếu Uber không dứt giảm do giới đầu cơ nghi ngại về kỹ năng đạt đến lãi của hãng này. Startup này liên tục báo lỗ với khoản lỗ gần đây nhất là 1 tỷ USD trong quý 3.

Kalanick mất chức CEO tại Uber tham gia năm 2017 sau loạt bê bối can hệ đến văn hoá khiến cho việc của công ti cũng như những hành vi cá nhân của ông. Ông Dara Khosrowshahi được bổ nhậm thay thế tham gia vị trí này.

Kể từ khi rời Uber, dù vẫn là thành viên hội đồng quản trị, Kalanick không còn tham gia vào hoạt động của Uber mà dồn vào một chỗ vào startup mới CloudKitchen - chuyên về cho thuê môi trường dành cho các nhà cung cấp đồ ăn qua giao hàng.

Theo một số nhà phân tách, ông có thể sử dụng số tiền thu về trong khoảng đợt bán cổ hủ phiếu Uber để đầu cơ cho công ti mới của chính mình. Ngoài khoản đầu tư tư nhân 300 triệu USD vào CloudKitchen, Kalanick còn vận động được 400 triệu đô la Mỹ từ quỹ đầu tư non sông của Saudi Arabia - vốn cũng là một cũ kĩ đông lớn của Uber, theo tờ Wall Street Journal.

Theo Ngọc Trang

VnEconomy


Có thể bạn quan tâm: dat xanh

Đăng nhận xét