TIN TỨC MỚI

Thứ Tư, 11 tháng 12, 2019

Cuối năm, người người vác bao vận chuyển tiền dấn thân cơn sốt đất

Ba năm vừa qua, giá đất tại Nhơn Trạch được đẩy lên chóng mặt do ảnh hưởng từ cơn sốt phi trường Long Thàn, Đồng Nai. Đáng lưu ý là trong khoảng khi xuất hiện thông tin Thủ tướng ưng ý cho Đồng Nai đầu cơ xây cầu Cát Lái nối Nhơn Trạch và Thị xã 2 thì giá đất tại đây lại càng được đẩy lên chóng mặt.

Cuối năm, người người vác bao tải tiền lao vào cơn sốt đất - Ảnh 1.
Nhà đầu tư âm thầm sắm về Nhơn Trạch gom đất

Bất chấp thị trường đang nhiễu loàn về sườn pháp lý, sinh ra phổ quát công trình kiểu Alibaba nhưng một điều lạ là lượng giao dịch mua bán tại khu vực này gần như chơi chịu tác động. Những ngày cận Tết Nguyên đán, ghi kiếm được tại các phòng công chứng và các khu vực phân lô bán nền, khách hàng đến đàm phán trao đổi và làm cho giấy má đăng bộ rất đông đúc. Thậm chí, có những chủ đầu tư mang một số bao chuyển vận tiền để sắm 5-7 lô đất/1 lần vì sợ qua năm giá tăng quá cao sẽ mất một khoản tiền cao thấp khác nhau lớn.

“Thị trường ở đâu ảm đạm thì không nhân thức chứ tôi thấy ở đây ngày nào cũng có cả mấy trăm người tới lùng sắm đất. Tôi phải tranh thủ sắm chứ không qua năm lại vọt lên thì tiếc lắm”, một chủ đầu tư cho hay.

Cuối năm, người người vác bao tải tiền lao vào cơn sốt đất - Ảnh 2.
Ăn theo cơn sốt phi trường Đồng Nai, giá đất tại Nhơn Trạch tăng cao phổ thông lần sau 3 năm

Theo khảo sát, giá đất tại Nhơn Trạch, Đồng Nai đã tăng 100-200% chỉ trong 3 năm. Có những nơi tăng đến 300%. Có những lô đất trước đây giá chỉ khoảng 200 triệu giờ đã vọt lên 900 triệu.

Theo ghi nhận, giá đất tại một vài phường như Đại Phước, Phú Đông, Vĩnh Thanh, Phước Khánh, Long Tân Thọ… đều đã tăng lên rất cao. Điển chừng như thị trấn Đại Phước giá đất nền thương lượng tầm  20 - 25 triệu/m2 nền đất ở và 2 - 3 triệu nền đất nông nghiệp. Thị trấn Phú Đông đất nền nghiêng ngả trong khoảng 16 - 18 triệu và từ  900 - 1,4 tỷ/ 1.000m2 đất nông nghiệp. Phố Vĩnh Thanh có giá trong khoảng 15 - 16 triệu/m2 nền đất ở và 1,2 - 3triệu/m2 đất nông nghiệp. Phố Phước Khánh giá ghi kiếm được từ 14 - 17 triệu/m2 và 600 - 800 triệu/1.000m2 đất nông nghiệp.

Cuối năm, người người vác bao tải tiền lao vào cơn sốt đất - Ảnh 3.
Chủ đầu tư vác từng bao vận chuyển tiền đi đổ vào đất
Cuối năm, người người vác bao tải tiền lao vào cơn sốt đất - Ảnh 4.
Phổ quát nhà đầu tư vẫn tin rằng sắm đất ở Nhơn Trạch, Đồng Nai sẽ lợi nhuận đậm trong một số năm tới

Giá nhà đất mặt trục đường cũng tăng theo cấp số nhân làm cho chính cư dân nơi đây cũng phải giật mình.

“Tôi chưa bao giờ thấy khu vực này lại sốt đất như nhị năm vừa mới đây. Căn nhà kế nhà tôi lúc trước giá chỉ có 600 triệu, mới 3 năm mà giờ lên 2,5 tỷ rồi. Giả dụ biết trước ngày xưa tôi đã kịp tậu ngày giờ lợi nhuận đậm”, một cư dân sống tại xã Đại Phước cho nhân thức.

Cuối năm, người người vác bao tải tiền lao vào cơn sốt đất - Ảnh 5.

Chị Nguyễn Thị T., viên chức làm cho việc tại tổ chức kinh doanh địa ốc Kh, thuộc thị trấn Phú Đông cho biết: “Khách tìm đất nông nghiệp diện tích lớn hoặc đất nền chủ công là đầu tư, rất ít người dùng để ở. Có phổ thông khách tậu đất sau 1-2 tuần bán lại với giá tăng thêm 15-20%”.

Thực tiễn, tại huyện Nhơn Trạch hiện đang có toàn bộ khu cư dân đã kết thúc cơ sở vật chất phổ thông năm nhưng vẫn vắng vẻ, không có người sinh sống. Lý do là vì chỉ tậu để đầu cơ, lướt sóng mà không xác định ở lâu dài nên tại phổ biến nơi, các khu nhà xây thô và đất nền dù đã được bán qua tay rộng rãi chủ vẫn là những khu đất bỏ trống. Tuy vậy, giá vẫn được đẩy lên cao bởi cả chủ đầu tư cũ và mới đều ưng ý với mức không ngang nhau sang tay cao dông ngưởng.

Cuối năm, người người vác bao tải tiền lao vào cơn sốt đất - Ảnh 6.
 Các phòng công chứng ở huyện Nhơn Trạch sôi động người đến thương lượng dịp cuối năm
Cuối năm, người người vác bao tải tiền lao vào cơn sốt đất - Ảnh 7.

Đất đai Nhơn Trạch tăng giá nhanh nhưng khá thưa dân sinh sống


Nói về việc giá đất tăng lên mau lẹ trong 3 năm tại huyện Nhơn Trạch, một vị thây mặt UBND phường Phú Đông cho nhân thức, tham gia khoảng 2 năm trước, giá đất nơi đây bị tăng ảo và đã bị chính quyền địa phương siết lại một thời điểm. Đương nhiên, khi thị trường nổi lên thì nhà đầu tư vẫn liên tiếp mua về săn đất để chờ cơ hội bán ra.

Theo vị này, việc giá tăng cao là do thỏa thuận giữa các tư nhân với nhau. Người tới trước sắm giá thấp rồi tự nâng giá lên, người đến sau bằng lòng mua lại với giá tiền đó vì vậy ví như có rủi ro thì họ đã tự đoán trước và hài lòng.

Cuối năm, người người vác bao tải tiền lao vào cơn sốt đất - Ảnh 8.
Không chỉ săn đất nền, nhiều người còn săn cả đất nông nghiệp để dành chờ bán kiếm lời
Cuối năm, người người vác bao tải tiền lao vào cơn sốt đất - Ảnh 9.
Cuối năm, người người vác bao tải tiền lao vào cơn sốt đất - Ảnh 10.
Phổ biến khu vực trước đây là rừng rậm thì giờ đây nhà đầu tư đã về xây nhà, làm cho con đường chờ dân về ở

Hình như đó, theo ông Dương Chí Hùng - Chủ toạ UBND thị trấn Phú Đông, việc nhà đầu tư đổ tiền tham gia đất nông nghiệp theo cơn sốt đất có thể tiềm tàng đa dạng không may. Đất nông nghiệp của thị trấn trước đây sang nhượng chỉ khoảng 300-400 triệu tiền việt/sào, nhưng giờ giá đã tăng gấp 2, 3 lần. Thời điểm qua, Đồng Nai tiến hành đền bù đất theo từng dự án, mỗi công trình sẽ có giá bồi thường không giống nhau. Nhưng đối với đất nông nghiệp giá bồi hoàn cao nhất cũng chỉ hơn 300 triệu tiền việt/sào.

Do vậy, theo tính toán của chủ đầu tư là bỏ tiền trong khoảng trên 1 tỷ để đầu tư đất nông nghiệp và chờ đợi bán ra giá cao hơn là bài toán khá phiêu dạt. Vị này khuyến cáo chủ đầu tư khi tậu đất ở khu vực đang sốt đất thì nên đến chính quyền địa phương để mày mò kỹ về quy hoạch trước khi xuống tiền.

“Thị trấn đã công khai quy hoạch đất đai trên khu vực để công chúng rõ. Trước khi người địa phương tìm đất nông nghiệp thì nên tới trụ sở UBND thị trấn mày mò để biết rõ quy hoạch và cân nhắc kỹ để giảm thiểu không may” - ông Hùng khuyến cáo.

Theo Khánh Hòa

Vietnamnet


Xem thêm: mua nha

Đăng nhận xét