TIN TỨC MỚI

Thứ Năm, 26 tháng 12, 2019

Chuyện ông lão bán táo tuyển nhân viên và bài học: Công ti chỉ cho bạn cơ hội, thành công hay thất bại là do bạn dạng thân ta quyết định!

"Nước lên thuyền mới lên", đó là chân lý mà người làm thuê ăn lương phải thấu hiểu trước khi kè kè đòi sếp tăng thù lao cho bản thân. Câu chuyện ông lão bán táo tuyển nhân viên dưới đây có thể sẽ giúp chị em công sở nắm bắt ra một số nhân tố quan trọng trong công đoạn thăng tiến:

Ở xứ nọ, có ông chủ tiệm hoa quả do tuổi cao sức yếu nên đã đăng bè đảng tuyển viên chức đứng quầy thay bản thân. Ít lâu sau, có một thanh niên trẻ đến hỏi việc:

"Ông lão, làm cho viên chức bán hoa quả ở đây lương bao nhiêu một bốn tuần?"

"Tiệm của tôi rất tí hon, khó khăn lòng trả lương theo 04 tuần, thù lao ra sao còn dựa vào vào việc cậu bán được bao nhiêu hoa quả nữa. Tôi sẽ trích 1/10 doanh thu mỗi ngày làm thù lao cho cậu", ông lão đáp.

Cậu tuổi teen trẻ cau mày, ngắm nghía quầy hoa quả một lúc rồi lắc đầu "không được rồi, chẳng có gì bảo đảm cả" rồi quay người bỏ đi.

Hôm sau, lại có một cậu trai khác đến xin việc. Cậu ta cũng hỏi y sì và thu được câu tư vấn tương tự bạn trẻ nói trên.

 Chuyện ông lão bán táo tuyển nhân viên và bài học: Công ty chỉ cho bạn cơ hội, thành công hay thất bại là do bản thân ta quyết định! - Ảnh 1.

Dĩ nhiên, anh chàng này không vội bỏ đi mà nán lại nghĩ suy một tẹo rồi hỏi:

"Theo bốn tuần hay theo ngày không quan trọng, điều quan trọng là doanh thu mỗi ngày là bao nhiêu vậy ông chủ?"

"Hoa quả theo mùa, bán buôn cũng có lúc ế ẩm, có lúc 3 đầu 6 tay cũng trở chính mình không kịp. Lúc vắng vẻ chỉ được khoảng 20 đồng tiền, khi đắt khách có khi được cả trăm đồng", ông lão nói.

Tưởng đã giảng nghĩa cặn kẽ, hóa ra anh chàng thứ 2 vẫn là kẻ không nắm bắt chuyện. Anh ta chê cười ở đây khiến cho ăn không nhằm nhò và cũng bỏ đi nốt.

Vài ngày sau đó, cậu trai thứ 3, rất trẻ, tiếp diễn đến hỏi việc.

Cậu ta lại hỏi những câu như 2 anh chàng nói trên và cũng được ông lão tư vấn hết. Điểm đặc biệt chính là, cậu đưa ra buộc phải:

"Những ngày nghỉ lễ cuối năm, ông trả cho cháu thành 2/10 doanh nhận được không? Còn những ngày thật sự đắt khách, bán được trên 100 đồng tiền, ông trả cháu 3/10 thu nhập nhé?"

Ông lão cười khà và nói: "Lanh lợi đấy, nhưng bán được hơn 100 đồng bạc tiền hoa quả không dễ đâu".

Bằng sự cần mẫn, cậu nhỏ xíu này thường xuyên đổi mới cách thức sắp xếp quầy hàng, thậm chí còn xin phép ông chủ tặng thêm hoa quả cho những khách tậu đa dạng.

Thời gian thấm thoát thoi đưa, cậu nhỏ bé ngày nào đã nhận số đông tiền và quyết định tậu lại quầy hàng của ông lão, mở rộng diện tích và trở thành một ông chủ giàu có.

Công ti chỉ cho bạn cơ hội, chiến thắng hay thất bại là do phiên bản thân ta quyết định!

Theo thăm dò của Salary.com, có đến 70% người công tích không bằng lòng với mức lương mà các ông chủ dành cho họ. Tất nhiên, dù biết được tình hình buôn bán của công ti đang lao dốc, rộng rãi người vẫn nằng nặc đòi sếp tăng lương.

Trên thiên hạ này, chẳng có bất cứ ông chủ nào có thể hứa hẹn hẹn trước cho bạn nguồn tiền to con - thứ mà họ có thể trao cho bạn chỉ có thể là 2 chữ "thời cơ". Dù là bán hoa quả, máy móc hay thậm chí là bán chữ, chỉ cần bạn nắm bắt được đạo lý "nước lên thì thuyền mới lên", chuyện thăng tiến hay nhận phổ quát tiền chỉ là yếu tố mai đây thôi.

Theo JJJ

Helino


Xem thêm: mua dat

Đăng nhận xét