TIN TỨC MỚI

Thứ Sáu, 6 tháng 12, 2019

Chưa thành với kế hoạch ‘hầm hố’ lúc đầu, Mekong Capital đang tính liệu gì với nhãn hàng trang sức Precita?

Trong bối cảnh tầng lớp trung và thượng lưu tăng thêm, yêu cầu khiến cho đẹp qua trang sức ghi nhận một công đoạn dài phát triển tương ứng và dự đoán tiếp diễn trong mai sau. Đồng thời quá trình chuyển dịch xu hướng tiêu xài mới diễn ra hối hả, chuỗi bán từng cái trang sức vietnam đang lên ngôi – minh chứng là sự chiến thắng tới nay của Công ty Vàng bạc rubi Phú Nhuận (PNJ) - lớn mạnh lãi bằng lần, đặc biệt thời kỳ 5 quay về đây.

Chưa thành với chiến lược ‘hầm hố’ thuở đầu, Mekong Capital đang toan tính gì với thương hiệu trang sức Precita? - Ảnh 1.

Thị trường trang sức Việt Nam còn nguyên sơ, gần giống Trung Quốc 9 năm về trước

Dù rằng đổi mới đáng kể, hoạt động mua bán trang sức tại nước ta hiện vẫn còn được nhìn nhận là sơ khai, tương đương bức chụp Trung Quốc đâu đó 9 năm về trước. "Tôi đánh giá các nhà bán lẻ trang sức tại vietnam hiện giờ đều chia thị phần theo chất liệu; tức phân loại sản phẩm, công bố và đặt tên cho bộ sưu tập dựa trên nguyên liệu chia thành. Như vậy, trải nghiệm nhìn từ thị trường Trung Quốc, lĩnh vực trang sức Việt Nam vẫn đang ở công đoạn nguyên sơ – nơi người tiêu dùng đầy đủ chọn tìm theo chất liệu", ông Kenneth Cao, Giám đốc Chow Sang Sang - chuỗi bán từng cái trang sức thời trang quốc tế có tiếng tăm tại HongKong – san sẻ.

Phân tách sâu về nét tương đồng trong khoảng thị trường quà đến trang sức giữa vn và tổ quốc láng giềng, vị này nhớ lại, người TQuốc bí quyết đây hàng thập kỷ, quà cũng giống như bắp cải được bán theo cân. Trong đó, giá quà bất định mỗi ngày, giả dụ rau bữa nay một cân giá thế này mai sau giá sẽ khác.

Theo thời gian, việc bán thô tiến thưởng – của cải nặng vốn, được mua bán mỗi ngày với giá cả liên tục thay đổi – đã tạo áp lực cho hoạt động mua bán. Thậm chí nhà bán quà Trung Quốc lúc bấy giờ không khác đang buôn thuốc phiện, tiềm tàng một không may vô cùng lớn và phía chính quyền phải chính thức can thiệp, kiểm soát.

Hoạt động mua bán sau đó bước tham gia công đoạn mới, kinh doanh trang sức phát hành, thị hiếu người dân cho đến nay không còn chú trọng phổ quát đến nguyên liệu trang sức; thay tham gia đó sẽ lựa chọn tậu đa dạng hơn theo dòng item, câu chuyện, từng dấu mốc thế cục: hay nắm bắt nôm na, tậu trang sức theo dòng xúc cảm.

Đây cũng chính là xu hướng mai sau tại Việt Nam, ông Kenneth nhấn mạnh, trong công đoạn mọi thứ thay đổi với tốc độ cao thậm chí người Việt chỉ mất khoảng 5-6 năm để bước sang nhu cầu mới.

Với kinh nghiệm 16 năm lĩnh vực tiêu xài nói phổ biến và trang sức nói riêng, ông Kenneth chính thức đem dòng chảy trên về vn, duyệt tân binh Precita. Kiếm được lời tham gia vào HĐQT trong khoảng Mekong Capital, ông Kenneth đóng vai trò cố vấn chiến lược vật phẩm, tái cơ cấu, định vị nhãn hiệu - phân khúc khách hàng tại Precita.

Chưa thành với chiến lược ‘hầm hố’ thuở đầu, Mekong Capital đang toan tính gì với thương hiệu trang sức Precita? - Ảnh 2.

Chưa thành với ý tưởnrg ‘hầm hố’ ban đầu

Được nhân thức, Precita là nhãn hiệu thuộc CTCP Tiến thưởng bạc Đá quý Bến Thành (BTJ). Bốn tuần 7/2016, quỹ Mekong Enterprise Fund III chính thức chi tiền và biến thành cũ kĩ đông chi phối của BTJ, trong đó thây mặt quỹ là ông Chris Freund phụ trách ghế Chủ toạ.

Hơn 3 năm tái cơ cấu toàn bộ từ buôn bán sang bán lẻ, Precita hiện chuyên về nguyên liệu tiến thưởng ý, khác lạ gây lưu ý đối tượng mua hàng với đa dạng kiến tạo được bình chọn có phần khác lạ.

Với 2 vụ mua bán đầu tư thắng lợi ngành bán từng cái tại Trái đất Di động (MWG) và PNJ, Precita dưới trướng Mekong Capital cũng đặt tiêu chí chiếm hữu lĩnh phân khúc trong khoảng các khu chợ truyền thống, nhanh lẹ đạt 13 khu chợ tại Tp.HCM và Hà Nội đồng hành mạng lưới thương mại điện tử sản xuất tương đối tốt. Vấn đề này trở thành thấp thỏm cho các cũ kĩ đông của PNJ, đỉnh điểm mối quan tâm tại ĐHĐCĐ thường niên năm 2017 xoay quanh vấn đề khó khăn trước tân binh Precita.

Dĩ nhiên, thời kỳ mở mang siêu thị của hãng chẳng phải dễ dãi khi mà diện tích hiện hữu vẫn còn bỏ xa tình địch, đa dạng sự cố diễn ra và đại diện Precita vừa mới đây cũng công nhận kế hoạch mở rộng kênh offline phải xác định khiến cho chậm rãi lại. Hơn nữa, với ngành bán lẻ trang sức và tiếng tăm còn khá mới, điều trọng tâm đặt ra cho Precita là khiến cho nhãn hàng.

Chưa thành với kế hoạch ban đầu, đại diện Precita cho nhân thức Công ty đang lên một hướng đi mới, đánh ngóc và xây đắp thương hiệu theo hướng "gắn kết cảm xúc" – đón đầu khuynh hướng tiêu dùng trang sức mới tại Việt Nam.

Tiêu chí đạt 30 siêu thị đến năm 2020, tiếp diễn tăng gấp đôi sang năm 2021

Nhìn vào và thấy được có một phòng ban đối tượng mua hàng không ưng ý về những khu chợ hiện tại, đó là lý do Precita gia nhập hoạt động mua bán, ông Kenneth nói. Ưu điểm của hãng là quà ý, và dồn vào một chỗ vào kiến tạo, song song kênh thương mại điện tử sản xuất giúp Precita đi sát với thiên hướng phong cách bây giờ.

Xác định tăng nhanh kênh trực tuyến trước để phát hành thương hiệu, đến nay Precita ghi nhận tốc độ tăng trưởng lên online lên tới 409%/năm, mức tăng lợi nhuận tham gia khoảng 32%. Nhắm tham gia thị phần đối tượng mua hàng trẻ (hơn 70% doanh thu thuộc về độ tuổi 18-24), thây mặt hãng xác định phải phát hành nhãn hiệu, bởi lề thói của người trẻ không chú ý vào việc sắm hàng tại siêu thị.

Chưa thành với chiến lược ‘hầm hố’ thuở đầu, Mekong Capital đang toan tính gì với thương hiệu trang sức Precita? - Ảnh 3.

Dĩ nhiên, trị giá đàm phán bình quân (Average ticket size) kênh offline hiện cao hơn rộng rãi so với kênh online: 6,1 triệu đồng so (offline) so với 4 triệu đồng (online). Thậm chí, chỉ số Conversion rate (đo lường đối tượng mua hàng tiềm năng sẽ tậu hàng so với số lượng thăm viếng) kênh offline hiện lên đến 35,73%, trong khi con số kênh online chỉ đạt 0,1%.

Dường như đó, theo ông Kenneth, việc bán buôn trang sức vẫn được xem là thưởng thức “vui”, và các đối tượng mua hàng vẫn ưa chuộng được thử các sản phẩm tại cửa hàng, Do vậy, nhiệm vụ trung tâm thời điểm đến theo Precita là phát triển offline quay về. Hiện nay, ở Precita, sau khi khách hàng chọn vật phẩm và quyết định đặt hàng trực tuyến có thể đến siêu thị thử sản phẩm trước khi trả tiền.

Báo cáo mới nhất của Precita cho thấy tăng trưởng số tiền thu về từ việc bán sản phẩm cùng khu chợ trong năm 2019 so với 2018 là 66%, chỉ tiêu tăng trưởng 65% tính tới cuối năm 2019 (đâu đó 21 siêu thị). Tới năm 2020, Precita dự đạt 30 siêu thị và con số năm tiếp theo sẽ tăng gấp đôi lên 60 công ty.

Khó khăn lúc này, Precita cần một ý tưởnrg dài hơi vì sản xuất kênh offline sẽ cần một khoản chi tiêu xây dựng cơ bản lớn, và gian khổ để mua mặt bằng…

Mặc dầu vậy, kênh trực tuyến vẫn vào vai trò cần thiết trong công việc thông minh nhãn hiệu, công bố sản phẩm một phương pháp mau lẹ hơn, tỷ lệ doanh thu theo đó sẽ phân bổ đều cho 2 kênh (50% trực tuyến – 50% offline). Và trong thiên hướng tiêu dùng mới, kênh trực tuyến sẽ là chìa khóa của Precita, "yếu tố lúc này là thay đổi phương án sắm sửa của người tiêu dùng, không quá Để ý về chất liệu, Precita hướng đến dòng item theo hành trình của con người trong khoảng lúc sinh ra, tốt nghiệp tới kết duyên. Trang sức lúc này là công cụ kết nối, xuyên suốt dòng chảy xúc cảm người mua".

So sánh với China, 60% khách hàng trang sức chỉ vì trang sức chứ không vì chất liệu, và vietnam sẽ gần giống, thậm chí đi nhanh hơn. Khí cụ online đã ổn định, Precita đang dốc sức phát hành cửa hàng để tăng thêm doanh số, hướng tới có ích nhuận.

"Nhìn phổ biến, tính trên công ty từng khu chợ Precita đã có lãi. Song, Công ti sắp đến có đa số dự án đầu cơ nên trước mắt vẫn chưa hòa vốn", ông Kenneth cho hay.

Tri Túc

Theo Trí thức trẻ


Xem nhiều hơn: dịch vụ bất động sản

Đăng nhận xét