TIN TỨC MỚI

Chủ Nhật, 15 tháng 12, 2019

‘Chủ đầu tư tư nhân phải cẩn trọng với trái khoán tổ chức’

Đại diện Bộ Nguồn vốn chắc chắn, trái phiếu doanh nghiệp, đặc biệt là trái phiếu tạo ra theo hình thức đơn nhất chỉ thích hợp với các chủ đầu tư đơn vị, còn chủ đầu tư tư nhân giả dụ tìm trái khoán thì phải thông thạo về nguồn vốn, có kĩ năng phân tích không may và dám chấp nhận rủi ro trong đầu cơ.

Can hệ tới hoạt động mua bán trái khoán công ty, ông Nguyễn Hoàng Dương, Phó Vụ trưởng Vụ Nguồn vốn các nhà băng và tổ chức tài chính (Bộ Tài chính) đã có cuộc trao đổi với tạp chí và đưa ra những cảnh báo về hoạt động mua bán trong cách đây không lâu.

Doanh nghiệp sản xuất lãi suất cao chỉ là riêng biệt, riêng biệt

Theo đó, trên thị trường trái phiếu đơn vị hiện nay đang có một số doanh nghiệp tạo ra với lãi suất rất cao, trên 14%, thậm chí là lợi nhuận suất 20%.

Dẫn số liệu thống kê của HNX, ông Dương cho biết, trong 10 tháng đầu năm 2019, bình quân lợi nhuận suất phát triển trái phiếu doanh nghiệp chỉ là 9%/năm.

Bình quân lãi suất sản xuất trái phiếu công ty tương đương với mức lãi suất bình thường cho vay trung và dài hạn của chuỗi hệ thống ngân hàng thương nghiệp do Ngân hàng Nhà nước công bố là 9 - 11%/năm.

Trong đó, 82% khối lượng trái phiếu có lãi suất dưới 11%/năm, 17% khối lượng có lãi suất từ 11% -13% và chỉ có 0,9% khối lượng trái khoán có lãi suất trên 13%/năm.

"Có 2 công ty sản xuất trái khoán với lãi suất cao mà báo chí có đề cập thời gian vừa mới đây là các thương lượng riêng biệt, đơn lẻ, không mang tính chất thây mặt và không ảnh hưởng đến mặt bằng lãi suất vận động vốn trong khoảng tạo ra trái khoán của các doanh nghiệp", ông Nguyễn Hoàng Dương chắc chắn.

Trong khoảng đó, đại diện của Bộ Tài chính nghĩ là, các đơn vị có tình hình vốn đầu tư tốt, độ tín nhiệm bình an cao vẫn vận động với mức lãi suất phù hợp.

"Chúng tôi có đi rà soát trường hợp doanh nghiệp BĐS sản xuất lãi suất trên 14%/năm thì thấy rằng đây là đơn vị đang niêm yết trên Sở Đàm phán chứng khoán, trái phiếu vận động cho các dự án được đánh giá là bình yên và có kĩ năng sinh lời.

Chủ đầu tư bao gồm quỹ đầu tư nhiều năm kinh nghiệm và một hàng ngũ nhà đầu tư cá nhân có tài năng đánh giá được không may đầu tư. Đến nay, công ty này chấp hành vừa đủ trách nhiệm của trái phiếu", ông Dương tin tức thêm.

Còn đối với doanh quả báo chí có đề đạt tạo ra lãi suất ở mức 20%/năm, lãnh đạo Vụ Vốn đầu tư các nhà băng và doanh nghiệp vốn đầu tư cho biết, tổ chức này đã kiểm tra và bắt buộc tổ chức, doanh nghiệp giải đáp phát hành báo cáo.

Theo đó, lợi nhuận suất 20%/năm là mức lợi nhuận suất è, lợi nhuận suất cụ thể được tính theo từng kỳ trả lãi (hàng tháng) và theo với lợi nhuận suất vận động tiền gửi dành dụm của 2 nhà băng thương mại nhà nước cộng với độ lệch, theo tính toán thì lãi suất cho kỳ trả lợi nhuận đầu tiên khoảng trên 11%/năm.

Chủ đầu tư tư nhân phải cẩn trọng

Trên hạ tầng phân tích những Chẳng hạn cụ thể, ông Nguyễn Hoàng Dương đưa ra khuyến nghị đối với các chủ đầu tư.

Cụ thể, thây mặt Bộ Vốn đầu tư cho rằng, trái khoán tổ chức được phát hành theo nguyên tắc doanh nghiệp tự vay, tự trả, tự chịu trách nhiệm về hiệu quả dùng vốn và tài năng trả nợ.

"Thông lệ các nước cho thấy, chủ đầu tư trái phiếu công ty lẻ tẻ là các nhà đầu tư chứng khoán giỏi là những nhà đầu tư có thương hiệu đầu tư, có điều kiện tài chính và kỹ năng đánh giá, phân tách rủi ro.

Do kỹ năng trả nợ của doanh nghiệp dựa vào rất lớn tham gia kết quả hoạt động đóng chai, kinh doanh, hiệu quả dùng vốn đầu tư vận động nên các chủ đầu tư cá nhân cần rất thận trọng khi quyết định đầu tư tham gia trái khoán đơn vị", ông nói.

Trái khoán tổ chức, đặc biệt là trái khoán phát triển theo cách thức lẻ tẻ chỉ thích hợp với các chủ đầu tư tổ chức, còn nhà đầu tư cá nhân nếu như sắm trái khoán thì phải thông thạo về tài chính, có kĩ năng phân tích không may và dám bằng lòng rủi ro trong đầu cơ.

Theo đó, trái phiếu đơn vị đơn lẻ không phù hợp với nhà đầu tư tư nhân gầy, lẻ.

"Khi sắm trái phiếu doanh nghiệp các nhà đầu tư phải nắm được thông tin toàn vẹn như trái khoán do công ty nào sản xuất, mục đích sản xuất? có tài sản bảo đảm hay không có tài sản đảm bảo? cam kết của chủ thể phát hành đối với trái khoán như thế nào? kỳ hạn và cách thức trả nợ gốc, lợi nhuận? tình hình vốn đầu tư của tổ chức phát triển?

Bởi vậy, nhà đầu tư tư nhân không nên chỉ mua trái khoán doanh nghiệp vì lãi suất cao mà không mày mò kỹ về không may có thể gặp phải khi đầu tư", ông Nguyễn Hoàng Dương cảnh báo.

Theo Duyên Duyên

Vneconomy


Tham khảo thêm: gia nha dat

Đăng nhận xét