TIN TỨC MỚI

Thứ Năm, 12 tháng 12, 2019

Châu Á đang đối mặt với một cuộc khủng hoảng giá trị 800 tỷ đô la?

Dân số ở châu Á đang tăng cao, và người tiêu dùng đang yên cầu thực phẩm bình an hơn, lành mạnh hơn và bền vững hơn.

Chi phí bỏ ra cho thực phẩm sẽ tăng hơn gấp đôi - trong khoảng 4 nghìn tỷ USD vào năm 2019 lên hơn 8 nghìn tỷ đô la Mỹ tham gia năm 2030, lên tiếng "Thách thức về nhân tố thực phẩm của châu Á" được công bố tham gia tuần trước cho biết.

Theo các tác giả của công bố do PwC, Rabobank và công ti đầu cơ Temasek của Singapore soạn, "giả dụ khoản đầu cơ này không thành hiện thực, chúng tôi tin rằng ngành công nghiệp này sẽ phải vất vả để theo kịp yêu cầu, dẫn đến những kết quả về lương thực kém hơn cho dân số châu Á".

Tại sao châu Á đang phải đương đầu với vấn đề lương thực?

Theo thông báo được công bố tham gia ngày 20/11 mới đây, "châu Á hiện không thể tự nuôi sống bản thân mình, mà phải dựa vào hàng du nhập qua các chuỗi cung ứng dài trong khoảng Mỹ Latinh, châu Âu và châu Phi".

Nhân tố đó phù hợp với tìm hiểu từ một lên tiếng của Hội nghị Đoàn kết quốc về thương nghiệp và sản xuất năm 2018. "Nhìn chung, các tổ quốc ở Mỹ Latinh, Đông Phi và Nam Á là những nhà xuất khẩu thực phẩm ròng, trong khi hồ hết phần còn lại của châu Á và châu Phi vẫn là nơi nhập cảng thực phẩm ròng", lên tiếng "Con số và khuynh hướng chính trong thương nghiệp quốc tế" cho nhân thức.

Vấn đề đó có nghĩa là châu Á phụ thuộc phần đông vào các non sông khác để đáp ứng một trong những nhu cầu căn bản của đất liền này.

"Thực phẩm là một chủ đề mẫn cảm và nhiều trận chiến tranh cũng như đa dạng cuộc nổi dậy nội bộ đã xảy ra trong lịch sử cũng là vì thực phẩm. Và điều đó có thể sẽ tiếp diễn là như thế", Richard Skinner, trưởng bộ phận ý tưởnrg và hoạt động khu vực Thái Bình Dương của PwC, nói với truyền thông một ngày trước khi báo cáo trên được báo cáo.

"Chúng ta hiện rất dựa vào vào những nước khác về công nghệ và thực phẩm. Và ví như không khắc phục yếu tố này, sẽ có phổ quát điều ở ngưỡng cửa của chúng ta", Skinner phát biểu thêm.

Chuyển đổi khí hậu và tăng thêm dân số cũng sẽ làm cho gia tăng các nhân tố của khu vực bằng bí quyết gây ra những trở ngại về nguồn cung, cũng như cô động giá cả. Chẳng hạn, thời tiết hà khắc có thể khiến giảm năng suất cây xanh và thay đổi hình thức trồng trọt, báo cáo cho biết. Lượng đất trồng trọt cho mỗi người ở châu Á dự định ​​sẽ giảm 5% vào năm 2030, lên tiếng viết.

Bên cạnh đó, dân số Châu Á có thể tăng khoảng 250 triệu người trong thập niên tới - tương đương với một quốc gia Indonesia khác, báo cáo cho hay.

"Khi bạn mở đầu gộp phần nhiều chúng lại với nhau, mặc dù đó là sự đổi mới khí hậu, dân số tăng thêm, người tiêu dùng khó chịu hơn, thì hồ hết những thứ đó sẽ là một bức ảnh khá đáng sợ", Skinner nói với CNBC. "Nếu như không giải quyết vấn đề này, chúng ta sẽ rơi vào một tình hình trong 10 năm tới".

800 tỷ đô la sẽ trở về đâu?

"Có một cơ hội đầu tư giá trị 800 tỷ đô la Mỹ trong ngành nghề công nghệ thực phẩm nông nghiệp ở châu Á cần được lấp đầy trong thập niên tới", Skinner nói, đồng thời cho biết thêm rằng kĩ nghệ, mà là đặc biệt sự đổi mới, sẽ là yếu tố cốt lõi.

Khoảng nửa kia khoản đầu tư đó có thể đến China, theo lên tiếng.

"Cơ hội lớn nhất cho lĩnh vực thực phẩm nông nghiệp ở châu Á có nhẽ là ở China, Anuj Maheshwari, tổng giám đốc của Temasek, phát biểu với truyền thông vào hôm thứ Ba. chậm triển khai là vì các công ti nông nghiệp mà dùng những công nghệ không người điều khiển hóa thông minh đã tồn tại sẵn ở giang sơn này, ông nói thêm.

chả hạn, công ty DJI có trụ sở tại Thâm Quyến sản xuất phi cơ không người lái dịch vụ cho nông nghiệp, chuyên phun thuốc trừ sâu và phân bón, và tìm ra nguồn dịch bệnh. Công ti công nghiệp Trung Quốc này đã thu được hơn 70% thị phần tàu bay không người lái dân dụng quả đât trong năm 2018, theo Skylogic Research, công ti chuyên phân tích về máy bay không người lái, cho biết.

Các tác giả của báo cáo nghĩ là đó là lý do vì sao các thị trấn của Trung Quốc như Thâm Quyến, Bắc Kinh và Thượng Hải có thể là trung tâm thay đổi về thực phẩm nông nghiệp tiềm năng. Những nơi này có thương hiệu về thực phẩm nông nghiệp, không gian pháp lý khỏe mạnh dành cho các tổ chức kinh doanh khởi nghiệp và tài năng có khả năng cạnh tranh, theo báo cáo. Với tất cả những yếu tố đó, họ đã sẵn sàng xúc tiến đổi mới và đầu tư trong lĩnh vực này.

Singapore và thị trấn Bangalore của Ấn Độ, cùng đa dạng nơi khác, cũng được xem là những trọng tâm tiềm năng.

"Có nhẽ một ngày nào đó người tiêu xài sẽ lựa chọn và trả phổ quát tiền hơn cho một loại thực phẩm nào đó vì trên đó có dán con tem phê thông qua của Singapore hoặc Bangalore", thông báo viết.

"‘Được đóng chai với công nghiệp Singapore’ có thể trở thành một dấu ấn khu vực đáng tin tưởng cho thực phẩm Đông Nam Á trong những năm tới".

Lê Thanh Hải

Theo Trí thức trẻ


Xem tại: dịch vụ bất động sản

Đăng nhận xét