TIN TỨC MỚI

Thứ Bảy, 14 tháng 12, 2019

Câu chuyện về chiến binh huyền thoại của Nhật Phiên bản trong Thế chiến II: 30 năm sau khi chiến tranh vẫn phục kích trong rừng vì... chỉ đạo không quay lại đón như đã hứa

Năm 1939, Thế chiến II nổ ra với sự tham gia của nhì phe: Khối Đồng Minh đối chọi với Khối Trục gồm Đức, Ý và Nhật. Cuộc chiến đã chấm dứt tham gia năm 1945, với thành công thuộc về phe Đồng Minh.

Ở đây, chúng ta sẽ không bàn tới tính đúng sai của các bên trong cuộc. Câu chuyện cần ân cần lần này là về một người cựu binh được xem là huyền thoại của Nhật Phiên bản trong cuộc chiến lần này. Đó là Hiroo Onoda - chiến binh chiếm hữu ý thức bổn phận lớn tới mức đầy đủ vứt bỏ tới nửa đời người.

Những người lính yêu nước bậc nhất

Ông Hiroo Onoda sinh năm 1922 ở thị xã Wakayama, ở phía Tây Nhật Bản. Lớn lên nội địa Nhật, như bao người đại trượng phu khác, Onoda mang theo trên mọi chặng các con phố bản thân mình đi niềm tự hào và lí tưởng dịch vụ Nước nhà.

Năm 1939, Thế chiến II nổ ra. Nhật Bản mộ tướng sĩ và Hiroo Onoda ngay lập tức gia nhập quân đội hoàng tộc Nhật Bạn dạng khi đủ 18 tuổi, trong khoảng đó hoạt động trên cương vị sĩ quan tình báo.

Câu chuyện về chiến binh huyền thoại của Nhật Bản trong Thế chiến II: 30 năm sau khi chiến tranh vẫn mai phục trong rừng vì... chỉ huy không quay lại đón như đã hứa - Ảnh 1.

Onoda thời trẻ

Cuối năm 1944, khi trận chiến sắp ngã ngũ, ông được cử tới công tác cùng anh em đang đóng ở đảo Lubang thuộc Phillipines, tiếp chiến trên chiến trận Châu Á - Thái Bình Dương. Tại đây, lãnh đạo của Onoda - thiếu tá Yoshimi Taniguchi - lệnh cho ông bám trụ lại trên đảo, tuy vậy nào cũng không được tự sát mà phải đương đầu đến cùng.

"Cuộc chiến có thể kéo dài 3 năm, 5 năm – nhưng dù chuyện gì có xảy ra thì chúng tôi cũng sẽ quay lại đón các anh đi về. Cho đến lúc đó, kể cả khi lực lượng của ta chỉ còn lại một người, hãy cứ tiếp diễn dẫn dắt họ" - đó là những lời sau cuối Taniguchi gửi gắm. Sau câu nói này, ông được thuyên chuyển công tác tới một địa điểm khác.

Nhưng có lẽ, vị sĩ quan đã chẳng thể ngờ được rằng lời nói của chính mình có sức nặng đến thế nào. Bởi lẽ trong gần 3 thập kỉ tiếp theo của đời mình, trung úy Onoda đã thi hành đúng những gì cấp trên phó thác, không sai tới một chữ.

Câu chuyện về chiến binh huyền thoại của Nhật Bản trong Thế chiến II: 30 năm sau khi chiến tranh vẫn mai phục trong rừng vì... chỉ huy không quay lại đón như đã hứa - Ảnh 2.

Khu rừng nơi Hiroo Onoda từng ở hiện nay được Phillipines xây rào bảo tàng, biến thành một địa điểm du lịch cực kì thu hút đối với khách tham quan

30 năm vẫn đấu tranh, gây bao bi kịch vì ý thức bổn phận

Quân số của bộ đội Nhật trên đảo càng ngày càng sụt giảm và không thể hòa hợp với nhau được như trước. Sau khi binh đoàn của ông bị tan rã sau một cuộc càn quét của lính Mỹ, Onoda tiếp tục đương đầu với 3 bạn bè của bản thân mình là hạ sĩ Shoichi Shimada, binh nhất Kinshichi Kozuka và binh hai Yuichi Akatsu. Họ lập nhất thời một "căn cứ" trong rừng và cầm cố qua ngày, sống cuốc sống biệt lập với xã hội bên ngoài.

Vị chiến binh và đồng đội cứ tương tự tiếp tục, chấp hành nhiệm vụ bản thân mình được ủy thác mà không hề biết rằng chỉ ít lâu sau đó, tham gia ngày mùng 2/9/1945, Nhật Bạn dạng kí văn kiện chính thức đầu hàng trước quân Bè bạn. Qua đó đặt dấu chấm hết cho cuộc đời chiến đẫm máu kéo dài 6 năm.

Người dân địa phương khởi đầu rải truyền đơn để báo cáo cho các binh sĩ Nhật đang lẩn trốn trên núi. Lực lượng bốn người của Onoda tuy chiếm được những khuyến cáo này, nhưng vì nghĩ là đây là một chiến thuật dụ hàng của địch, một mực không xuống núi.

Kể trong khoảng đó, họ sống một thế cục du kích. Đêm ngủ trong rừng, ngày đi kiếm ăn, cướp lương thực và cần yếu phẩm trong khoảng người địa phương địa phương.

Thậm chí, ngay cả khi máy bay thả xuống hòn đảo này những lá đơn có đóng dấu đầu hàng của Đại tướng quân đội Nhật Phiên bản Tomoyuki, thư tay và ảnh từ mái nhà của ba người, không một khách hàng nào chịu tin chiến tranh đã thật sự xong xuôi. Trái lại, việc này còn có vẻ phản chức năng, càng làm cho họ nhắc nhở nhau nâng cao cảnh giác trước "thủ đoạn" càng ngày càng tinh vi của địch.

Sự đề phòng này găng tới nỗi: bất kì cuộc gặp gỡ nào với dân cư Phillipines địa phương cũng đều kết thúc bằng tiếng súng. Nghĩ là những người mặc thường phục này thực chất là quân Đồng chí đóng giả, chẳng suy nghĩ, ba người gặp khách hàng nào cũng thẳng tay bắn chết, không tha một mạng nào. Họ tiếp tục "làm cho nhiệm vụ", tấn công các "căn cứ địch" trên hòn đảo và thu thập thông tin tình báo.

"Trận chiến" chưa có vẻ gì là sẽ dừng lại, khi mà lực lượng của Onoda cứ giảm dần theo thời điểm. Năm 1949, Yuichi Akatsu bỏ lại bạn bè, trốn khỏi nơi tập trung để đầu hàng quân đội Phillipines. Năm 1954, Shoichi Shimada từ trần khi bị một đoàn kiếm tìm cứu hộ bắn trả sau khi ông tấn công nhóm này. Và rồi năm 1972, binh nhất Kozuka cũng bị giết trong một cuộc đụng độ với cảnh sát đảo Lubang.

Chỉ còn một chính mình Onoda trong cuộc chiến không hồi kết. Mọi chuyện có nhẽ sẽ cứ tiếp diễn giả dụ như chơi có cuộc hội ngộ định mệnh ấy. Năm 1974 , Onoda được sắm thấy bởi nhà thám hiểm Norio Suzuki và nhị người đã có một cuộc trao đổi cực kỳ nữ tính. Cùng là người Nhật, Suzuki dễ ợt lấy được lòng tin của ông Onoda và sau đó thuyết phục ông trở lại Nhật Bản.

Bạn nghĩ ông ấy có đồng ý không?

Câu chuyện về chiến binh huyền thoại của Nhật Bản trong Thế chiến II: 30 năm sau khi chiến tranh vẫn mai phục trong rừng vì... chỉ huy không quay lại đón như đã hứa - Ảnh 3.

Nhà thám hiểm Norio Suzuki và ông Onoda

Ngay lúc đó thì chưa đâu. Onoda vẫn bán tín bán nghi và thẳng thắn khước từ. Tất nhiên bằng sự máu nóng của bản thân mình, Suzuki nhất thiết phải mời cho bằng được vị trung úy khác lạ này hồi hương – và thế là ông đã liên lạc với vị chỉ huy trước đó của Onoda, người đã trao cho Onoda nhiệm vụ, cùng với một lời hứa đi về: thiếu tá Yoshimi Taniguchi.

Một 04 tuần sau, đích thân ông Yoshimi Taniguchi quay lại hòn đảo năm nào để thực hiện lời hứa hẹn đó, trực tiếp xong xuôi nhiệm vụ của Hiroo Onoda - người bộ đội với lòng trung thành và kỉ luật thép. Onoda kính cẩn cúi chào lá cờ Nhật Bản, trao trả thanh kiếm samurai và tổng thể tranh bị trong bộ binh phục ông đã tự hào khoác trên mình gần ba thập kỉ.

Câu chuyện về chiến binh huyền thoại của Nhật Bản trong Thế chiến II: 30 năm sau khi chiến tranh vẫn mai phục trong rừng vì... chỉ huy không quay lại đón như đã hứa - Ảnh 4.
Câu chuyện về chiến binh huyền thoại của Nhật Bản trong Thế chiến II: 30 năm sau khi chiến tranh vẫn mai phục trong rừng vì... chỉ huy không quay lại đón như đã hứa - Ảnh 5.
Câu chuyện về chiến binh huyền thoại của Nhật Bản trong Thế chiến II: 30 năm sau khi chiến tranh vẫn mai phục trong rừng vì... chỉ huy không quay lại đón như đã hứa - Ảnh 6.

Ngày ông Onoda được chỉ đạo mời về quê hương

Chính phủ Phillipines quyết định tha bổng cho Onoda dù trong thời gian cư trú trên đảo, ông đã giết chết 30 người vô tội. Hiroo Onoda trở về nước và trở thành cực kì nhiều người biết đến – nhưng lại ko phải êm ấm.

Cảm thấy khó khăn hòa nhập với cuộc sống sau chiến tranh và sự thui chột của những giá trị truyền thống trong lòng xã hội Nhật Bạn dạng mà ông luôn kính trọng, Onoda chuyển tới sống ở Brazil năm 1975. Tại đây, ông sống bằng nghề chăn nuôi gia súc và thành lập trường dạy học.

Năm 2014, người cựu binh tắt hơi ở tuổi 91, để lại cho hậu thế một huyền thoại về sự chung thủy tuyệt đối và lòng yêu nước bất tử.

Nguồn: The New York Times

Theo Billy Cipher

Trí thức trẻ


Tham khảo thêm: bat dong san

Đăng nhận xét