TIN TỨC MỚI

Thứ Sáu, 6 tháng 12, 2019

Cao tốc Phan Thiết - Dầu Giây tạo đà cho bất động sản ven biển - VnExpress Kinh Doanh

Là dự án nhân tố của công trình đường cao tốc Bắc Nam, cao tốc Phan Thiết - Dầu Giây được Chính phủ đưa vào danh mục quan tâm khác lạ. Trong thời gian trong khoảng đầu năm tới nay, lãnh đạo Bộ Giao thông - Vận vận chuyển và Ủy ban Kinh tế của Quốc hội đã có đa dạng buổi khiến cho việc với chính quyền 2 thức giấc Đồng Nai và Bình Thuận nhằm đôn đốc công tác chuẩn bị mặt bằng cho dự án.

Tính tới thời gian hiện nay, trung ương đã sắp xếp 1.144 tỷ đồng cho Bình Thuận và hơn 600 tỷ đồng cho Đồng Nai để bắt đầu bồi thường giải phóng mặt bằng. Đại diện 2 tỉnh giấc đều chắc chắn sẽ bàn giao mặt bằng cho nhà đầu tư chậm chạp nhất tới quý I/2020, để kịp khởi công xây dựng dự án sớm nhất có thể.

Theo các chuyên gia, cao tốc Phan Thiết - Dầu Giây đi tham gia hoạt động sẽ giúp Kê Gà trở thành điểm tới hút khách mới của Bình Thuận, thay vì chỉ Mũi Né - Phan Thiết như trước nay.

Cú hích hạ tầng

Chiếm hữu bãi biển đẹp hoang vu và ngọn hải đăng cao nhất và cũ rích nhất Đông Nam Á, mũi Kê Gà nổi tiếng là nơi đón ánh rạng đông đầu tiên tại phía Nam Bình Thuận. Nhưng phổ biến năm nay, địa danh này luôn phải ở thế yếu so với hải phận Mũi Né - Phan Thiết.

polyad

Rạng đông trên biển Kê Gà.

Theo tấn sĩ Sử Ngọc Khương - Thành viên Hội đồng Công nghệ Viện Nghiên cứu Tin học và Kinh tế Ứng dụng, Mũi Né - Phan Thiết có khởi đầu tốt là do khu vực này đã sinh ra nên các khu dân cư đông đúc và cơ sở vật chất phát hành. Tuy nhiên, ông cho rằng, thế cạnh tranh này sẽ nhanh chóng có sự chuyển biến, trước loạt công trình cơ sở trung tâm sẵn sàng đi tham gia hoạt động ở khu vực phía Nam, khác biệt là cao tốc Phan Thiết - Dầu Giây.

"Xưa nay khi nói tới bất động sản Bình Thuận, chúng ta chỉ nói tới Phan Thiết. Nhưng tôi tin rằng, cao tốc Phan Thiết - Dầu Giây đi tham gia hoạt động sẽ tạo điểm tốt khó khăn cho Kê Gà so với những khu vực còn lại của tỉnh giấc Bình Thuận nói phổ biến, khác lạ là Mũi Né - Phan Thiết", ông Khương nhận định.

polyad

Cao tốc TP HCM - Long Thành - Dầu Giây.

Cũng theo ông Khương, cán cân cạnh tranh giữa bất động sản Kê Gà và Phan Thiết sẽ giống như câu chuyện mà hoạt động mua bán BĐS Việt Nam đang chứng kiến tại khu vực miền Trung bây giờ. Nếu như trước đó, Đà Nẵng - Nha Trang phần lớn giữ vị trí nổi bật hoàn toàn, thì hiện tại khu vực đã hình thành những điểm nóng mới như Tuy Hòa (Phú Lặng), Quy Nhơn (Bình Định) nhờ sự ra đời của các công trình quan trọng như hầm chui Đèo Cả, hầm tuyến phố bộ Cù Mông... Với Kê Gà, sự vươn lên của BĐS vùng duyên hải này được dự đoán sẽ còn nhanh hơn các thị trấn nói trên, nhờ kế thừa cơ sở vật chất hạ tầng của Phan Thiết cũng như giao thông kết nối khu vực, trong dài hạn là phi trường quốc tế Long Thành và ngắn hạn là cao tốc tiếp nối TP HCM - Phan Thiết.

"Cao tốc này hiện đã xây dựng tới Dầu Giây và giúp BĐS khu vực này có những bước tạo ra rất đáng ghi nhận. Đoạn còn lại tôi nghĩ, với sự tâm huyết của Chính phủ thì trong thời gian đến sẽ đi vào hoạt động sớm", ông Khương san sẻ.

Dường như, địa ốc Kê Gà còn được cung cấp bởi đa dạng công trình cơ sở vật chất sắp khai triển. Trước tiên là sân bay Phan Thiết diện tích hơn 10.000 tỷ đồng - một trong 3 sân bay quy mô nhất miền Trung. Phi trường quốc tế Long Thành cũng đang lập cập sẵn sàng để bảo đảm khởi công dự án vào cuối năm 2020 và đưa vào khai thác trong khoảng năm 2025, với công suất 100 triệu hành khách mỗi năm.

Mới đây, tỉnh Bình Thuận cũng đã có bước chuẩn bị đầu cơ thêm 2 tuyến con đường trọng tâm và cấp bách gắn kết với Kê Gà. Đó là con đường ĐT719B Phan Thiết - Kê Gà (dài 25,4km, tổng mức đầu tư gần 1.000 tỷ đồng) và tuyến đường ĐT719 Kê Gà - Tân Thiện (dài 32,4km, vốn đầu tư 600 tỷ đồng).

Ưu thế khu vực

Thực tiễn, chẳng phải đợi đến khi cao tốc Phan Thiết - Dầu Giây được quy hoạch, khu vực Kê Gà mới có các chủ đầu tư chú ý. Từ những năm 2000, UBND tỉnh giấc Bình Thuận đã phát động kêu gọi các công ty về đầu cơ tại 3 phường liền kề gồm Tiến Thành (thị trấn Phan Thiết) và Thuận Quý, Tân Thành (khu vực biển Kê Gà, Hàm Thuận Nam) để sinh ra cụm ngao du khiến động lực sản xuất kinh tế phía Nam Bình Thuận. Thời gian đó, đa dạng đơn vị đã hoàn thành thủ tục đầu cơ, với kỳ vọng biến vùng biển đẹp kéo dài hơn 30km này thành trọng điểm resort của tỉnh Bình Thuận. Dĩ nhiên, các chủ trương đầu cơ đã phải dừng lại khi có quy hoạch xây dựng cảng Kê Gà.

Hiện, Thủ tướng Chính phủ đã quyết định hủy bỏ quy hoạch cảng Kê Gà và lãnh đạo UBND tỉnh Bình Thuận chuyển động các đơn vị quay về, tiếp diễn hồi sinh các công trình resort dang dở. Nỗ lực của chính quyền địa phương dần dần giúp khu vực lấy lại danh hiệu "thủ phủ ngao du mới" của thức giấc, bên cạnh Mũi Né - Phan Thiết.

Tính đến cuối 04 tuần 7 vừa mới đây, Hàm Thuận Nam đón trên 210.000 lượt khách đến thăm quan - nghỉ dưỡng, trong đó có trên 28.000 lượt khách quốc tế, tăng 1.800 lượt so với cùng kỳ, tổng thu nhập đạt 91 tỷ đồng. Toàn quận có tới 78 công trình sản xuất ngao du được UBND thức giấc chấp thuận đầu cơ còn hiệu lực, dồn vào một chỗ chủ yếu tại Kê Gà. Trong đó, có 22 công trình đang hoạt động buôn bán thú vị phổ biến du khách trong và ngoài nước và 30 dự án đang khai triển xây đắp cơ sở, khu nghỉ ngơi.

polyad

Ven biển Kê Gà đang thú vị phổ quát dự án BĐS du lịch diện tích lớn.

Chiếm hữu lợi thế khí hậu nắng ấm, lộng gió vòng vo năm cùng địa hình có độ dốc vừa phải, thoai thoải, phù hợp với các hoạt động vui chơi, thể thao biển, Kê Gà được tỉnh giấc Bình Thuận định hướng biến thành một trong những điểm sản xuất loại hình ngao du gắn với thể thao biển. Các công trình theo hướng này kiếm được sự ủng hộ về chủ trương cũng như chính sách khuyến khích đầu cơ của thức giấc.

Trong số này có công trình Thanh Long Bay, với quy mô đến 90ha. Dự án do Nam Group phối hợp với những danh tiếng uy tín trong ngành tạo ra, với nhiệt huyết xây đắp một địa danh "chẳng thể không gạnh thăm" tại Bình Thuận. Công trình do DKRA Việt Nam khiến cho tổng đại lý tiếp thị và phân phối và quản lý - vận hành bởi Wyndham (Mỹ) và Accor (Pháp).

Với 12 phân khu chính, Thanh Long Bay bao gồm tổ hợp shophouse, tổ phù hợp căn hộ biển, khu shop-tel, resort 5 sao, resort sinh thái rừng dương, Wellness Spa & Resort, Thanh Long Lagoona, Thanh Long Avenue, khu ẩm thực, trọng điểm thể thao biển, cầu ngọc trai, Cảng du thuyền quốc tế.

polyad

Phối cảnh công trình Thanh Long Bay bên bờ biển Kê Gà.

Nằm trong định hướng tạo ra trọng tâm ngao du thể thao biển mang tầm đất nước của Bình Thuận, dự án sở hữu quần thể sinh thái dịch vụ các hoạt động thể thao biển như lướt sóng, lặn biển, trượt ván, chèo thuyền kayak, lái mô tô nước, dù lượn... Công trình hy vọng lôi cuốn hàng triệu du khách nội địa và quốc tế khi đi tham gia hoạt động.

Ánh Thúy


Đọc thêm: dịch vụ bất động sản

Đăng nhận xét