TIN TỨC MỚI

Thứ Ba, 24 tháng 12, 2019

Cao nhân luôn ẩn chính mình thời Tam Quốc, vừa nhìn đã biết Lưu Bị ắt vong, Gia Cát Lượng ắt thảm

Tam Quốc không chỉ là thời loàn mà còn là thời kì sản xuất hiện rất nhiều hero. Dĩ nhiên, thời cổ kính, thông tin có phần khép kì quặc, một người dù có tài nhưng không được ai nhân thức đến thì cũng là uổng phí. Vậy là sao để người khác nhân thức bản thân mình có khả năng? Cái này cần có người khác cân nhắc, yêu cầu bản thân và Thủy Kính tiên sinh Tư Mã Huy là một lựa chọn cực kì sáng giá, ông đức cao vọng trọng, có địa vị và tiếng tăm một mực trong thị trấn hội, những lời nói của ông luôn được người khác xem trọng.

Bản thân Tư Mã Huy cũng là một người rất có mắt nhìn người, những người mà ông yêu cầu, sau này đều biến thành người có tăm tiếng lẫy lừng, đóng những vai trò khá cần thiết trong công cuộc tam phân cõi trần.

Tư Mã Huy (?- năm 208), tự Đức Tháo. Là người Dĩnh Xuyên (nay thuộc tỉnh Hà Nam, China), là một danh sĩ cuối thời Đông Hán, am hiểu kinh học, có tên hiệu là "Thủy Kính". Tư Mã Huy phong thái tao nhã, rất có mắt nhìn người, ông từng trình bày Gia Cát Lượng và Bàng Thống cho Lưu Bị, đương nhiên, tài năng của ông lại chưa bao giờ được rạng ngời, thế cuộc cũng rất "lặng ắng".

Cao nhân luôn ẩn mình thời Tam Quốc, vừa nhìn đã biết Lưu Bị ắt vong, Gia Cát Lượng ắt thảm - Ảnh 1.

Theo lịch sử biên chép, Tư Mã Huy không chỉ rất tao nhã mà còn có một tư thế hiên ngang, bác bỏ học đa tài, ông am hiểu đạo học, kì môn, binh pháp, kinh học, là một trong nhân tài đơn nhất "chuyên nghiệp hoàn toản" trong Tam Quốc. Hơn nữa, cầm nghệ của ông cũng cực kì cao, ông có thể bầy lên những khúc vọng lay động núi nước nhà nước, cái thế vô song, là "người tài hơn" trong câu nói "người giỏi còn có người tài hơn", dĩ nhiên, ông lại chọn cho bản thân bí quyết sống ẩn dật, lánh xa thế sự người thương.

Thủy Kính tiên sinh có một màn xuất hiện khá chớp nhoáng trong Tam Quốc, nhưng những lời dự báo của ông lại trường tồn suốt cả câu chuyện. Ngay khi chạm mặt được Lưu Bị và tiến cử Gia Cát Lượng cho Diêm sinh thúc, ông đã dự báo trước được rằng Lưu Bị ắt vong, Gia Cát Lượng ắt thảm, "Gia Cát Lượng chạm mặt được minh chúa song không gặp gỡ thời. Đáng tiếc nuối thay!"

Cao nhân luôn ẩn mình thời Tam Quốc, vừa nhìn đã biết Lưu Bị ắt vong, Gia Cát Lượng ắt thảm - Ảnh 2.

Sự thật lịch sử cũng đã chứng minh những lời dự báo của ông là hoàn toàn chính xác. Hán thất lúc này vốn dĩ đã là "gỗ mục không khắc được tượng", nhưng Lưu Bị lại luôn muốn đi trái lại với ý trời, Gia Cát Lượng cũng cố gắng hết bản thân cho tương lai tam phân nhân gian. Trận Di Lăng càng như một điềm báo xấu cho những tinh nhanh của Thục Hán, Lưu Bị bệnh không khỏi, mọi nghĩa vụ đổ dồn lên đôi vai của Gia Cát Lượng, ngũ hổ tướng, người chết, người bệnh, Thục Hán đứng trước nguy cơ "vỡ vạc bờ", muốn phá hủy Tào Ngụy và Đông Ngô chẳng khác nào nằm mộng giữa khi trời sáng.

Kết cuộc thì khách hàng nào cũng nhân thức, Lưu Bị mất đi, Gia Cát Lượng vì quá lao lực mà cũng ra đi ở độ tuổi 53, một độ tuổi cũng không quá già... Vậy là lời dự báo "không gặp thời" năm đó của Tư Mã Huy đã hoàn toàn ứng nghiệm.

Theo Như Nguyễn

Trí thức trẻ


Tham khảo thêm: bat dong san

Đăng nhận xét