TIN TỨC MỚI

Thứ Tư, 18 tháng 12, 2019

BĐS "hồi sức" trước Tết

Sau một thời điểm chững lại do ảnh hưởng của các chế độ vĩ mô lẫn tâm lý nhà đầu tư, hoạt động mua bán BĐS Hà Nội và các thức giấc phía Bắc đang có dấu hiệu khởi sắc quay về với lượng thanh khoản tăng vọt trong những tuần sau cuối của năm 2019.

Giới trong nghề nhận định, sự đi lên của hoạt động mua bán có thể được hậu thuẫn bởi những tín hiệu hăng hái của nền kinh tế, cùng với đó là thực tại yêu cầu mua nhà vào thời điểm cuối năm để kịp cho việc đón Tết cũng là động thái khá không xa lạ trong khoảng phổ thông năm nay của thị trường BĐS.

Chung cư "bớt ế", giảm cắt lỗ

Giả dụ như trong quý 3/2019 gần đây, toàn hoạt động mua bán Thủ đô, lượng mua bán căn hộ bình thường cư chỉ đạt khoảng 50% số tung ra hoạt động mua bán (2.500 căn/5.200 căn – số liệu trong khoảng Hội Môi giới bất động sản), thì trong vòng hơn 1 04 tuần qua, thanh khoản đã cải thiện rõ rệt. Dù chưa có thống kê sau cuối cho quý 4, song theo một vài doanh nghiệp trả lời, môi giới và sàn phân phối trên địa bàn Hà Nội, lượng giao dịch căn hộ phổ biến cư đã tăng khá mạnh so với quý trước.

Ông Nguyễn Thế Tân, thây mặt một đại lý phân phối BĐS trên đường Tố Hữu cho biết, hai 04 tuần trước, hiện trạng cắt lỗ chung cư xảy ra khá phổ thông tại một vài dự án, trong đó phổ thông nhất phải kể tới công trình D'Capitale Nai lưng Duy Hưng của nhà đầu tư Tân Hoàng Minh, dự án Ecolife Capitol trên phố Tố Hữu và một số công trình khác lòng vòng khu vực Trung Hòa – Nhân Chính. 

Đây đều là những dự án đã bàn giao nhà, vào ở ngay nhưng do các chủ sở hữu cảm thấy không hài lòng về kiến tạo hoặc cơ sở giao thông không mấy thuận tiện nên đã xảy ra hiện trạng rao bán, cắt lỗ khá phổ quát.

Dĩ nhiên, hiện trạng cắt lỗ trong tháng qua đã chững lại. Ông Tân cho nhân thức, do giá phổ biến trên thị trường đang có thiên hướng nhích lên nên một vài chủ đầu tư hay người có nhà đã dừng lại việc bán ra nhằm nghe ngóng hoặc chờ bán được giá cao hơn.

Theo ông Nguyễn Mạnh Hà, Chủ toạ Hội đồng Quản trị Landora Group, nhìn tầm thường thị trường bất động sản không chỉ Thủ đô mà tại một số địa phương khác vẫn đang có tín hiệu tốt lên. Đây là tình tiết vẫn thường thấy từ phổ thông năm nay mỗi khi cư dân bước vào giao đoạn chuẩn bị đón Tết Nguyên đán.

Ông Hà phân tích, cuối năm thường là thời gian dòng tiền đổ về phổ biến, từ tiền gửi dè xẻn, kiều hối hay các khoản đầu tư tất toán…nên tâm lý sắm sửa nhà mới sẽ tăng mạnh.

Thây mặt Tập đoàn MIKGroup cũng xác thực, công ty này đang phát triển một vài công trình tại Thủ đô như Imperia Sky Garden tại Minh Khai, The Matrix One tại Mỹ Đình…và thanh khoản đang khá tốt. Lượng mua bán tăng bỗng biến cách đây không lâu đã khiến cho số căn hộ tại công trình Imperia Sky Garden dường như cháy hàng, chỉ còn một lượng rất ít. 

 Ngoài ra đó, tại công trình The Matrix One, dù chưa chính thức mở bán song lượng khách hàng thân mật dự án này đang tăng chóng mặt. Hàng ngày, các phòng ban bán hàng của dự án phải làm việc hết công suất để giải đáp cho các đối tượng mua hàng khám phá về công trình. 

"Dù mới trình bày The Matrix One ra thị trường, chúng tôi hoàn toàn bất ngờ trước sự niềm nở của khách hàng đối với dự án này. Những ưu thế về cơ sở vật chất, kiến trúc kiến tạo và khác biệt là con đường đua Công thức 1 nằm ngay dưới chân công trình đã thu hút được khách hàng nhà", thây mặt MIKGroup san sớt.

Phó chủ toạ Hội Môi giới BĐS Nguyễn Văn Đính cho hay, thị trường đang "tốt lên nhìn thấy". Theo thông báo của các tổ chức thành viên, gần như đây đang là thời kỳ kéo lại doanh thu cho các công trình sau một giai đoạn sụt giảm trong quý 3.

Đất nền về trị giá thực, nhà đầu tư quay lại hoạt động mua bán

9 tháng trước, cơn sốt đất Vân Đồn diễn ra ở đa số các dự án như Phương Đông, Vương Long, Cái Rồng, Đoàn Kết, dọc tuyến con đường trục chính nối trong khoảng thức giấc lộ 334 đến Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn; tuyến trục đường từ khu tái định cư thị trấn Vạn Lặng tới Khu bến xe tinh vi phía Đa số Cái Bầu…

Thời điểm đó, nhà đầu tư thứ cấp sôi động từ Nam chí Bắc và nước ngoài đổ về Vân Đồn săn đất nền công trình. Những công trình như Phương Đông, Vương Long các lô đất được phép đàm phán giá tăng theo ngày, cá biệt có lúc sáng một giá, chiều một giá, môi giới kiếm tiền tỷ mỗi ngày.

Từ tháng năm/2019, giao dịch đất nền tại Vân Đồn chững lại do tác động của tin tức thanh tra các công trình của tỉnh giấc Quảng Ninh và việc trợ thời dừng Luật khu hành chính – kinh tế khác biệt (đặc khu).

Sau thời gian ngắn trầm lắng, thị trường bất động sản Vân Đồn được chỉnh đốn và bước tham gia quá trình tạo ra mới, các sản phẩm đất nền sáng tỏ hơn, nguồn cung dồi dào hơn, không còn hiện tượng "tranh tìm", "làm giá" do cầu vượt cung.

Ông Nguyễn Mạnh Phong, Giám đốc đại lý phân phối BĐS Vân Đồn Star cho nhân thức: hồi đầu năm đất nền các công trình bị đẩy lên cao do khan hi hữu, chủ đầu tư không ra mắt mới trong khi ý định đầu tư lại tăng lên dẫn đến hiện tượng nhà đầu tư tậu đi bán lại các vật phẩm cũ để lấy tiền chênh.

"Hiện chủ đầu tư đã đạt yêu cầu pháp lý để ra mắt phổ biến phân khu nên lượng hàng ra thị trường dồi dào hơn, không còn hiện tượng đầu cơ lướt sóng, ăn tiền chênh trong ngày, đầu tuần 1 giá, cuối tuần một giá", ông Phong chia sẻ.

Ông Nguyễn Thanh Tùng, Đại lý phân phối BĐS Thanh Tùng Vân Đồn san sẻ, khoảng 10 ngày quay về đây, lượng khách đến thăm quan dự án Phương Đông tăng lên rõ rệt. Làng nhàng mỗi ngày dự án này đón trên 100 lượt khách, tỷ trọng đối tượng mua hàng thăm quan công trình dứt tìm rất cao, đạt đến 95%.

Thanh khoản công trình Phương Đông được cải thiện so với mấy tháng trước là do các lô đất mới được chủ đầu tư công bố giá có lí, không bị đẩy lên cao như hàng mua đi bán lại trước đó. 

Theo một đại diện Hiệp hội Bất động sản, không chỉ giá đất nền ở Vân Đồn đang về trị giá thật, hết sốt ảo mà tại một số dự án khác ở Bắc Giang, Hưng Im, Vĩnh Phúc, Hà Nam…cũng đang dần ổn định sau một thời gian được giới đầu tư đẩy lên. Thông báo từ các công ty thành viên của Hiệp hội cho thấy, lượng giao dịch đất nền tại các công trình nhìn bình thường đã tốt hơn so với quý 3 nhờ tính pháp lý được hoàn thiện và giá niêm yết đi về mức có lí hơn.


Đọc thêm: mua dat

Đăng nhận xét