TIN TỨC MỚI

Chủ Nhật, 15 tháng 12, 2019

Bộ Y tế công bố việc hơn 800 người đã chết vẫn hưởng gần 7,6 tỉ đồng BHYT

 Bộ Y tế lên tiếng việc hơn 800 người đã chết vẫn hưởng gần 7,6 tỉ đồng BHYT - Ảnh 1.

Khám chữa bệnh cho người bệnh BHYT tại y tế cơ sở vật chất

Bộ Y tế vừa có văn bản số 7308/BYT- BH gửi BHXH vietnam nhận định về thông tin phát sinh chi tiêu khám bệnh, chữa bệnh BHYT sau chết.

Theo đó, Bộ Y tế cho biết tập đoàn này đã thu được phản chiếu của BHXH vietnam (ngày 30-9-2019) về việc kiểm tra dữ liệu hưởng BHXH, dữ liệu trả tiền chi phí khám bệnh, chữa bệnh BHYT năm 2018 và 8 04 tuần đầu năm 2019. Qua kiểm tra, đã phát hiện nay 59 tỉnh giấc, thị trấn, có 826 trường hợp đã chết vẫn phát sinh 1.780 lượt khám bệnh, chữa bệnh bằng BHYT với số tiền lên đến 7,58 tỉ đồng.

Ngày 28-10-2019, Bộ Y tế tiếp diễn thu được công văn của BHXH vn thông báo trạng thái lạm dụng, trục lợi quỹ BHYT. Sau khi rà soát, xác minh, có 58 trường hợp vi phạm, phát sinh 67 lượt khám bệnh, chữa bệnh sau khi tử chiến với tổng chi phí từ BHYT hơn 59 triệu tiền việt. Thu được công văn, Bộ Y tế đã có văn bản đòi hỏi Sở Y tế các tỉnh/ thành, các hạ tầng khám chữa bệnh trực thuộc và y tế các Bộ, ngành nghề kiểm tra, xác minh những thông tin do BHXH vn cung ứng.

Tới nay, Bộ Y tế đã chiếm được thông tin báo cáo kết quả rà soát, xác minh của 53/59 Sở Y tế, 12 hạ tầng y tế trực thuộc các Bộ ngành nghề. Kết quả xác minh cho thấy có 650/826 trường phù hợp đúng thông tin như phản ánh của BHXH vn, 176 trường phù hợp còn lại chưa có tin tức.

Cũng theo Bộ Y tế, tổng phù hợp kết quả rà soát, xác minh tin tức của 650 trường phù hợp có phát sinh chi phí khám bệnh, chữa bệnh BHYT sau khi chết cho thấy lỗi của nhân viên tập đoàn BHXH hoặc bưu điện (đại lý của BHXH) là 575/650 trường hợp, choán 88,4%.

Chi tiết, nhân viên nhập sai dữ liệu tin tức hoặc ứng dụng không người điều khiển "dancing" về ngày trước tiên (ngày 1) của bốn tuần về ngày chết của bệnh nhân. Thực tại này dẫn tới khi thống kê trên ứng dụng đã nảy sinh chi tiêu khám bệnh, chữa bệnh BHYT cả người đã chết, hoặc lỗi do cơ quan BHXH đồng bộ sai mã số BHXH của người còn sống với người đã chết.

"Đơn lẻ là trường hợp tại thức giấc Vĩnh Phúc, bệnh nhân Hà Thị Th. có 18 lần nảy sinh chi phí khám bệnh, chữa bệnh với tổng chi phí đến trên 155 triệu tiền việt. Ngày mất của bệnh nhân này trên hạ tầng dữ liệu của công ty BHXH là năm 2007, dĩ nhiên ngày mất thực tại theo trích lục khai tử tại địa phương là 7-6-2019"- Bộ Y tế cứ liệu.

 Bộ Y tế lên tiếng việc hơn 800 người đã chết vẫn hưởng gần 7,6 tỉ đồng BHYT - Ảnh 2.

Phổ thông người thân dùng thẻ của người bệnh đã chết để khám bệnh BHYT

Theo Bộ Y tế, lỗi thứ hai dẫn tới hàng trăm người đã chết vẫn phát sinh chi phí khám chữa bệnh BHYT, theo Bộ Y tế, là do người nhà sử dụng thẻ của người bệnh đã chết. Khi xác minh có 13/650 trường phù hợp xảy ra lỗi này, chiếm đoạt 2%.

Lỗi thứ ba là lỗi do nhân viên y tế dùng thẻ BHYT (hoặc dữ liệu thẻ) của người bệnh để gian lậu, trục lợi quỹ BHYT. Lỗi này xảy ra với 13/650 trường hợp, chiếm đoạt 2%.

Lỗi thứ tư là lỗi do nhân viên y tế thao tác sai trên phần mềm HIV hoặc lỗi trong công đoạn trích chuyển dữ liệu dẫn tới sai tin tức khám bệnh, chữa bệnh của bệnh nhân (chiếm hữu 2,46%).

Lỗi thứ năm là lỗi do người nhà bệnh nhân cung cấp sai tin tức ngày mất của bệnh nhân (chiếm hữu 2,62%). Lỗi thứ sáu được Bộ Y tế đưa ra danh sách là lỗi do cơ sở khám bệnh, chữa bệnh không giữ vững hồ sơ ngặt nghèo (lỗi thứ tự), lỗi này chiếm hữu tỉ lệ 0,62%... Dường như, Bộ Y tế cũng cho biết công ty BHXH đã thống kê nhầm dữ liệu BHXH của tỉnh giấc khác (11/650 trường phù hợp).

Theo D.Thu

Người công tích


Đọc thêm: dat xanh

Đăng nhận xét