TIN TỨC MỚI

Thứ Hai, 23 tháng 12, 2019

Bloomberg: TQuốc có thể vượt Mỹ thành nền kinh tế số 1 quả đât, nhưng người địa phương nước này vẫn chỉ là những người nghèo

Trung Quốc thường được biểu đạt là nền kinh tế lớn thứ 2 trên quả đât và chẳng mấy chốc sẽ vượt Mỹ để đứng đầu. Tất cả số liệu về lớn mạnh, GDP, thương nghiệp… cũng cho thấy tài năng này trong tương lai. Điều đáng nói ở đây là ví như xét theo tiêu chuẩn sức mua tương đương (Purchasing Power Parity), nền kinh tế China trên thực tại đã trở thành số 1 quả đât.

Mặc dầu vậy, rộng rãi chuyên gia nghĩ rằng TQuốc vẫn chỉ là nước có năng lực tài chính thấp và thậm chí có điều kiện kinh tế eo hẹp hơn số đông so với Mỹ. Những con số thống kê của TQuốc chỉ mang thuộc tính tượng trưng chứ không chứng minh được tiêu chuẩn sống giàu có mà một nước tạo ra nên có.

Một trong những yếu tố chủ quản của tranh luận trên là sự khác biệt giữa doanh thu (Income) và sự phong lưu (Wealth). Những chỉ số như GDP chỉ đo lường được thu nhập, tổng sản phẩm quốc dân sản xuất được trong một năm khi mà sự giàu sang của một nước nhà phải tính tới tổng nguồn lực dự trữ được của tổ quốc đó cùng phổ quát tiêu chuẩn khác nữa.

Nhân tố đáng chú ý nữa là đối với những nước mới giàu, khoảng cách thức giữa thu nhập và sự giàu có là khá lớn so với những nước đã là non sông phát hành tất cả năm như Mỹ.

Bloomberg: Trung Quốc có thể vượt Mỹ thành nền kinh tế số 1 thế giới, nhưng người dân nước này vẫn chỉ là những người nghèo - Ảnh 1.

Phân biệt giàu nghèo tại TQuốc còn khá lớn, đa dạng người địa phương vẫn thuộc diện đói ăn

Theo ước tính của chuyên gia Michael Beckley sử dụng số liệu của Ngân hàng quả đât (World Bank) và Liên Hiệp Quốc (UN), Mỹ có kỹ năng giàu gấp 3 lần so với Trung Quốc. Một trong những nguồn cội chính dẫn tới kết luận trên là lượng khoáng sản thiên nhiên dự trữ của Mỹ dồi dào hơn phổ thông so với TQuốc.

Chính quyền Washington cũng có những biện pháp phù hợp để giữ gìn các khoáng sản và tiêu chuẩn sống. Việc bảo vệ nguồn nước, không khí, đất hay thậm chí hạn giễu cợt khai thác dầu mỏ lúc trước đều cho thấy Mỹ có góc nhìn ý tưởnrg trong việc giữ gìn "của nả" non sông.

Chả hạn điển hình nhất là Mỹ có rộng rãi nguồn nước sạch sẽ hơn China cũng như phổ cập chúng phổ quát hơn. Ngoài ra đó tại những thức giấc miền Bắc China, thiếu nước ngọt và ô nhiễm nguồn nước là thử thách mà chính phủ chưa thể khắc phục triệt để.

Mỹ cũng là nước có rộng rãi tài nguyên năng lượng như dầu hôi hơn TQuốc, bởi vậy họ ít phải dựa vào tham gia nước ngoài về nhiên liệu hơn so với công ty đối tác ở bên kia Thái Bình Dương. Nền kinh tế số 1 nhân loại cũng biết gìn giữ để có rộng rãi đất nông nghiệp khả dụng hơn TQuốc và hiện vẫn là nước xuất khẩu nông phẩm số 1 nhân loại.

Tất nhiên, đóng góp vào GDP của những tài nguyên này là không phổ biến so với phổ thông mảng kinh tế khác nhưng chúng cho thấy tài năng sản xuất dài hạn cũng như tiềm lực của một tổ quốc giàu có mà những nước mới nổi như TQuốc chưa thể đạt tới. Chính quyền Bắc Kinh hiện đang rất đau đầu với thách thức ô nhiễm đất, xói mòn đất cũng như ô nhiễm không khí, vốn sẽ tác động nguy hiểm đến đời sống kinh tế trong dài hạn.

Một nhân tố nữa làm cho phổ thông chuyên gia đánh giá China vẫn chưa thực thụ là nước giàu nằm ở mảng nhân công và giáo dục. Hình như Mỹ có đông đảo trường đại học danh giá hàng đầu trái đất thì China chỉ có một số trường nằm trong bảng bình chọn chất lượng quốc tế. Những ông lớn như Harvard, Princeton hay MIT đã đóng góp lượng lớn tìm hiểu và huấn luyện được rất nhiều thế hệ kỹ năng cho Mỹ, vấn đề mà những trường đại học China còn lâu mới khiến cho được.

Trong khi đó, khi mà Mỹ dè xẻn được đa số nguồn lực cho cơ sở vật chất hạ tầng nhờ giảm thiểu được các trận chiến thì TQuốc đang phải tốn tiền đầu tư xây dựng lại phần đông công trình sau những năm 04 tuần chiến tranh tàn phá. Dường như chính quyền địa phương TQuốc vẫn phải đổ tiền xây dựng thêm nhà ở cho nhóm công trạng mới từ vùng quê thì Mỹ đã có sẵn đông đảo nhà đất cho công tích của họ.

Bloomberg: Trung Quốc có thể vượt Mỹ thành nền kinh tế số 1 thế giới, nhưng người dân nước này vẫn chỉ là những người nghèo - Ảnh 2.

Đối chọi những thành phố hiện đại là một vùng quê có năng lực tài chính thấp đang khốn khổ vì ô nhiễm tại China

Thậm chí về mảng tàu cao tốc, vốn là niềm kiêu hãnh của China thì với doanh thu bình quân đầu người chỉ tương đương Mexico, những dự án này cũng chẳng đóng góp được là bao với nền kinh tế khi người địa phương chẳng đủ tiền để dùng.

Rõ ràng, việc Mỹ giàu sang rất nhiều năm đem lại cho đất nước này những lợi thế mà TQuốc khó lòng bắt kịp. Chả hạn như giá trị hình ảnh công ty store loạt thương hiệu Mỹ cao hơn toàn bộ so với những doanh nghiệp China. Thậm chí những cơ quan lớn như Alibaba hay Huawei của Trung Quốc chỉ nhiều người biết đến trong nước mà không được phổ biến người tiêu xài nước ngoài đón nhận.

Nói tới những cái tên Coca Cola, McDonald’s, Google…thì chưa có một doanh nghiệp Trung Quốc nào đủ xứng tầm khó khăn. Người tiêu dùng trái đất vẫn đang và sẽ cuồng nhãn hàng Mỹ chứ chẳng mấy người nào cuồng hàng China.

Ngay cả đến mảng ẩm thực, dù món ăn Trung Quốc được phổ biến người ưa chuộng trên nhân loại nhưng phần lớn tân khách của những nhà hàng Trung Hoa vẫn là người gốc China.

Hãy cùng để ý một Chẳng hạn lôi cuốn. Khi nói đến các tỷ phú hàng đầu trái đất như Bill Gates hay Warren Buffett, người ta chẳng mấy khi lưu ý họ nhận bao nhiều tiền (Income) trong năm nay mà là xem tổng của nả của họ (Wealth) tăng giảm như thế nào. Số của cải này được thu thập qua rộng rãi năm tháng và đó mới là thứ làm nên thương hiệu của một "đại gia".

Tuy nhiên, người Mỹ không thể thư giãn khi China đang trỗi dậy một phương pháp mạnh khỏe, nhưng bất cứ sự so sánh nào cũng cần những viện dẫn chi tiết và thực tại. Một nhà thành lập công ty để khởi nghiệp mới trỗi dậy kiếm được phổ biến tiền nhất năm vẫn chưa thể so sánh được với các tỷ phú đã nằm trong tóp những người giàu nhất trái đất phổ quát năm liền.

Theo AB

Nhịp sống kinh tế


Xem nhiều hơn: gia dat saigon

Đăng nhận xét