TIN TỨC MỚI

Thứ Bảy, 14 tháng 12, 2019

Biện pháp nào để dự án Condotel tiếp diễn phát hành ổn định, vững bền ở vietnam

Phát biểu tại Diễn đàn "Hành lang pháp lý cho hoạt động mua bán Condotel" được báo diễn đàn doanh nghiệp công ty sáng nay tại Thủ đô - Ông Đỗ Viết Chiến - Tổng thư ký Hiệp hội BĐS vietnam  - Nguyên Cục trưởng Cục Sản xuất thị trấn - Bộ Xây dựng cho biết Condotel là một item tinh vi giữa căn hộ ngao du và căn hộ nhà ở hình thành ở Việt Nam trong phổ biến năm quay về đây phục vụ yêu cầu của người sử dụng ngày càng cao.

"Tới nay hàng vạn căn hộ Vinpearl Condotel đã được tung ra thị trường, những nơi nhộn nhịp nhất là Quảng Ninh, Đà Nẵng, Nha Trang, Phú Quốc, và rộng rãi công trình Du lịch nghỉ ngơi ven biển ở các thức giấc và Đô thị trong cả nước", ông Chiến cho biết.

Cũng theo ông Chiến đây là phân khúc bất động sản nghỉ ngơi phát triển mạnh nhất trong một thời điểm  2016 – 2017 đáp ứng được ý định hoạt động mua bán, tạo phổ biến cơ sở đang ký tạm trú dễ dãi, chất lượng tốt  cho mục tiêu phát triển ngao du của nhà nước góp phần tăng trưởng kinh tế và ý tưởnrg phát hành ngao du quốc gia. Tuy nhiên tới nay có tín hiệu sản xuất chậm rãi hơn so với công đoạn trước do đa dạng nguồn gốc.

Thứ nhất, đây là item BĐS tinh vi chưa được có khái niệm rõ ràng về tiêu chuẩn, quy phạm về quy hoạch, quyền sở hữu, trao đổi chuyển nhượng và điều hành điều hành… Trong đó vấn đề quyền chiếm hữu nổi lên bậc nhất – Khách hàng hy vọng được cấp  sổ đỏ vĩnh viến khi mà Codotel nằm giữa khung của 2 luật: Luật du lịch và Luật nhà ở. Theo Luật du lịch thì sản phẩm du lịch nghỉ dưỡng chỉ được thuê có thời hạn còn theo Luật nhà ở thì được cấp sổ đỏ dài lâu.

Thứ nhị, ký hợp đồng giữa người mua và người bán với lợi nhuận cao, 8-10-12% vì vậy đã dẫn tới hiện trạng khất nợ của một số Chủ đầu tư yếu kém, trả chậm trễ và sau cùng là không trả - Gây phản ứng cho khách hàng.

Thứ Ba, không tương đồng giữa các địa phương về định nghĩa condote.

Theo ông Chiến, đây là yếu tố thực tế đã phát sinh nhưng luật pháp đang vấn đề tiết chậm trễ. Nguy cơ phá vỡ vạc quy hoạch và những bất ổn về mặt thị trấn hội:

Trong quy hoạch những khu vực có cảnh quan thiên nhiên, môi trường sinh thái tốt được thiên nhiên ban tặng nhất là khu vực ven biển, hải đảo, đều được  ưu tiên xác định chỉ tiêu phục vụ cho nhân loại, phục vụ tập thể là chính ai cũng có thể được hưởng, chính vì vậy  mà hạn nhạo báng tối đa việc sở hữu cá nhân vĩnh viễn ở khu vực này. Cũng vì mục đích nêu trên mà các khu du lịch nghỉ ngơi không yên cầu phải có cơ sở phường hội.

Trái lại các khu vực  được quy hoạch là đất ở và khu thành phố mới phải tuân thủ tiêu chuẩn quy phạm và luật nhà đất. Có tức thị nhà đất phải đồng bộ với cơ sở vật chất xã hội và hạ tầng công nghệ trong đó cơ sở vật chất phường hội rất cần thiết vì nhà ở  cần đáp ứng được yêu cầu quan trọng hàng ngày cho người dân ( trong khoảng giáo dục Măng non, Tiểu học, Trung học cơ sở vật chất tới chăm nom sức khỏe ban sơ, sinh hoạt văn hóa, thể thao, vui chơi tiêu khiển, nhu cầu đỗ xe và đa dạng tiện thể ích  thị trấn khác).

Đối với công trình dự án Condotel tiếp tục xây mới phải tuân hành theo nguyên tắc này.

Đối với các khu vực dự án Condotel đã xây dựng trên đất ngao du nghỉ dưỡng muốn chuyển thành nhà đất phải được rà soát, bình chọn lại quy hoạch làm rõ: Khu vực nào được chuyển và khu vực nào không được chuyển. Nếu như được chuyển thì chuyển một phần hay toàn cục, và phải tư vấn được câu hỏi  cơ sở vật chất xã hội  ở  đâu ( Không được xây chen, cơi nới sẽ phá vỡ lẽ cảnh quan và quy hoạch lúc đầu) quỹ đất xây đắp tòa tháp cơ sở vật chất phường hội tương ứng với dân số sẽ tham gia ở. Mặt khác phải đảm bảo yêu cầu đỗ xe, tỷ lệ đất giao thông tĩnh theo qui định.

Để giải quyết thực tiễn nêu trên ông Chiến cho rằng các Bộ ngành liên quan: Bộ Xây đắp, Bộ Khoáng sản và Không gian, Bộ Văn hóa sport và ngao du… cần ngồi lại với nhau căn cứ quan điểm chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ trong các chỉ thị 1/2019 và 4/2019 để tậu giải pháp dỡ gỡ các vướng măc nêu trên cho thị trường BĐS nói chung và Codotel nói riêng theo nguyên lý: Căn hộ dự án Condotel được xây đắp trên đất được quy hoạch là đất du lịch, dịch vụ, thương nghiệp nghỉ ngơi thì tuân theo luật du lịch để cho thuê có thời hạn. Trường phù hợp dự án Condotel xây dựng trên đất ở thì làm theo luật nhà ở, tiêu chuẩn quy phạm về nhà ở để được cấp sổ đỏ lâu dài.

Lan Nhi

Theo Trí thức trẻ


Xem nhiều hơn: mua nha

Đăng nhận xét