TIN TỨC MỚI

Chủ Nhật, 22 tháng 12, 2019

Báo TQuốc tổng kết thương nghiệp châu Á 2019: Toàn khu vực âm u, vietnam là điểm sáng riêng biệt

Năm 2019 đã sắp kết thúc, thương mại thương nghiệp châu Á-Thái Bình Dương đã trải qua 12 04 tuần tồi tệ nhất kể trong khoảng cuộc khủng hoảng nguồn vốn toàn cầu 10 năm trước, Liên Phù hợp Quốc đổ lỗi toàn bộ cho trận chiến thương mại Mỹ-Trung.

Năm 2019, lần đầu tiên sau hơn một thập kỷ, trao đổi thương nghiệp hàng hóa và dịch vụ ở các nền kinh tế châu Á - Thái Bình Dương giảm cả về số lượng và giá trị, theo Ủy ban Kinh tế và Phố hội của Liên Thích hợp Quốc tại Châu Á và Thái Bình Dương (ESCAP).

Xét theo khối lượng, tổng xuất khẩu ước tính giảm 2,5% và nhập cảng giảm 3,5%. Dưới sức ép giảm giá, giá trị xuất khẩu và du nhập có thể giảm tuần tự 3,6% và 4,8%, ESCAP ước tính.

ESCAP cũng công bố rằng xuất khẩu của TQuốc giảm 1,4% so với cùng kỳ về trị giá trong năm nay, Hồng Kông tương ứng với 4,8% và Singapore 14,9 %. Nhưng sự sụt giảm lớn nhất xảy ra ở Iran, phải đương đầu với các lệnh trừng trị thương nghiệp nặng nề hà, khiến cho xuất khẩu giảm 32,4% và du nhập giảm 19,7% trong năm nay.

Dù vậy, các nước đang phát triển cho thấy sự khởi sắc. Việt Nam, chả hạn, đã sử dụng triệt để cơ hội từ quan thuế của Mỹ đối với Trung Quốc, trở thành nhà cung cấp hàng hóa thay thế cho thị trường Mỹ. ESCAP tính toán rằng xuất khẩu Việt Nam sẽ tăng 4,4% trong năm nay và dự báo tăng 5,8% trong năm tới, tính theo trị giá.

Giá trị xuất khẩu trong khoảng 4 nền kinh tế phát hành trong khu vực, bao gồm Úc, Nhật Bạn dạng, New Zealand và Hàn Quốc, ước lượng sẽ giảm 6,9% trong năm nay, so với mức giảm khiêm tốn 2,6% của các tổ quốc đang phát triển.

Báo Trung Quốc tổng kết thương mại châu Á 2019: Toàn khu vực u ám, Việt Nam là điểm sáng hiếm hoi - Ảnh 1.

Ngay cả khi Mỹ và Trung Quốc đã giải quyết được thỏa thuận thương nghiệp tạm thời thời, vẫn có rủi ro là các giải pháp hạn chế khác có thể được thực hiện. Các xung chợt liên quan đến sở hữu trí tuệ, sáng tỏ và can thiệp thị trường vẫn sinh tồn. Hơn nữa, các hạn chế nhạo mới cũng có thể bao gồm các ngành liên quan tới chuỗi trị giá thế giới chi tiết, chẳng hạn như ngành nghề ô tô.

Hoa Kỳ và TQuốc đã báo cáo một ký hợp đồng công đoạn 1 ngay trước hạn chót ngày 15/12. China lần lượt hủy bỏ thuế quan trả nủa. Dĩ nhiên, quan thuế vẫn còn trên hàng trăm tỷ USD hàng hóa trong khoảng cả nhì phía.

Các nhà phân tách đang kiếm tìm một đợt phục cho khu vực châu Á tham gia năm đến: ngành nghề công nghệ điện tử đang bình phục, nền móng của xuất khẩu chính của khu vực.

Năm 2019, chiến tranh thương nghiệp và tình trạng dư cung đã khiến doanh số hàng bán dẫn, một bộ phận quan trọng trong phổ biến item công nghiệp cao, giảm 13,3%.

Khoảng 60% phần nhiều các chất bán dẫn được đóng hộp tại châu Á-Thái Bình Dương. Nhưng ngành kĩ nghệ này có thể chứng kiến ​​sự đổi mới tham gia năm 2020 và dự đoán lớn mạnh 4,8% trong thương mại tham gia năm 2020, trong bối cảnh triển khai phổ quát kĩ nghệ 5G và phát triển các loại xe điện mới.

Các nhà phân tích cũng vấn đề chỉnh tăng triển vọng của họ đối với xuất khẩu của các nền kinh tế châu Á vào năm đến (dự đoán không bao gồm Nhật Bạn dạng). Các quốc gia trong khu vực sẽ chứng kiến nhiều thay đổi mạnh bạo vào năm đến, Việt Nam có thể tăng trưởng 5,8% khi mà Iran có nguy cơ giảm tới 8,8%.

Mia Mikic, Giám đốc Thương nghiệp, Đầu tư và Thay đổi tại ESCAP, cho nhân thức trận chiến thương mại, giả dụ nó còn tiếp diễn, có thể gây thiệt hại lên hiệu quả của các chuỗi cung ứng. "Các tổ chức kinh doanh dịch vụ phục vụ nhu cầu cuối cùng ở Trung Quốc và các thị trường phát triển sẽ buộc phải tăng mạnh đầu tư vào phổ thông khu vực. Vấn đề này sẽ làm tăng chi phí và giảm lợi nhuận đầu cơ trong các hoạt động của chuỗi trị giá thế giới", cô nói.

Hoàng An

Theo Trí thức trẻ/South TQuốc Morning Post


Tham khảo thêm: dat xanh

Đăng nhận xét