TIN TỨC MỚI

Thứ Tư, 4 tháng 12, 2019

Áp lực 'phải thành công' trong thị trấn hội Hàn Quốc: Một lần thất bại là cả đời lụn bại và một thế hệ trẻ không êm ấm

Park Cho-bin muốn được nghỉ dưỡng, đây là nhân tố được coi là bất bình thường trong phố hội của Hàn Quốc bây giờ. Cô gái 21 tuổi này mới đây đã quyết định bỏ công việc về xử lý dữ liệu bán thời điểm để nộp đơn xin một suất vào Ngôi Làng Vô Lo - một nơi ẩn dật bỏ ra cho những người trẻ tuổi muốn tậu ra bước tiếp theo trong thế cuộc chính mình.

Làng Vô Lo

Ngôi làng này là đứa con ý thức của ông Hong Dong-woo, 33 tuổi. Được biết, sau khi nhận một khoản tiền trong khoảng công ty thành lập công ty để khởi nghiệp xe tay ga, ông đã nảy ra nhu cầu thành lập một nơi dành cho những người trẻ Hàn Quốc để giúp họ thoát khỏi áp lực thắng lợi trong thị trấn hội.

Áp lực phải thành công trong xã hội Hàn Quốc: Một lần thất bại là cả đời lụn bại và một thế hệ trẻ không hạnh phúc - Ảnh 1.

Trong một chương trình của Chính phủ nhằm tái phát triển những ngôi nhà bị bỏ không ở vùng vùng quê của Hàn Quốc, Hong Dong-woo đã được tài trợ một khoản tiền để biến những ngôi nhà hoang ở thị trấn ven biển Mokpo thành Làng Vô Lo. Với một khoản phí ốm, những người tham gia sẽ trải qua một công đoạn phỏng vấn nhiều thời kỳ để được chọn lựa tham gia sống tại đây trong 6 tuần. Ở đây, người nhập cuộc sẽ được tò mò những sở thích không giống nhau, khiến quen với rộng rãi người mới và thư giãn ở vùng nông thông. Hong Dong-woo gọi đây là nơi mà người Hàn Quốc có thể kiếm tìm cơ hội thử sống lại một lần nữa.

Park Cho-bin từng học tại một trường cao đẳng dạy nghề và bây giờ cô mơ ước được quay về trường học để khiến một nhà chế biến âm nhạc. Cô nói rằng đa dạng người trẻ Hàn Quốc nếu thất bại một lần sẽ cảm thấy cục bộ cuộc sống của bản thân xem như bỏ đi. Để thoát khỏi nghĩ suy này, Park Cho-bin đã không ngủ trong 3 đêm để sắp xếp và chuẩn bị giấy tờ nộp tham gia Làng Vô Lo.

Áp lực chiến thắng trong thị trấn hội Hàn Quốc

Hàn Quốc là một đất nước mà người địa phương đang sống dưới sức ép "phải chiến thắng" từ những ngày còn thơ dại. Sức ép này xuất hiện dưới đa dạng cơ chế, từ kinh tế, học thuật, gia đình và nhan sắc.

Sự thèm khát về thành công đã thúc đẩy Hàn quốc phát triển trong những thập kỉ sau chiến tranh thành cường quốc kinh tế như hiện giờ. "Phải thành công" là một công thức mà nhiều người Hàn Quốc, khác lạ là bạn trẻ cảm thấy không thể tiếp diễn nhẫn nhịn được. Sức ép này đang vô hình trung làm cho phát sinh những câu chuyện miêu tả về Hàn Quốc như là một vùng đất của âm ti.

Áp lực phải thành công trong xã hội Hàn Quốc: Một lần thất bại là cả đời lụn bại và một thế hệ trẻ không hạnh phúc - Ảnh 2.

Ông Lee Jae-yeol là một nhà phố hội học tại Đại học non sông Seoul, người đã xuất bản một cuốn sách có tựa đề "Ví như bạn được sinh ra một lần nữa, bạn sẽ sống ở Hàn Quốc". Quyển sách nói về những nguyên nhân đằng sau sự xấu số và tỷ lệ tự tử cao của Hàn Quốc.

Ông nói rằng: "Trước đây, Hàn Quốc là một non sông thắng lợi. Chúng tôi đã luôn cố gắng và thành công đã tới. song song, Hàn Quốc cũng trở thành một phường hội cạnh tranh và chỉ coi trọng thành công cũng như các thành tích về kinh tế."

Thanh niên thất nghiệp ở Hàn Quốc đang ở mức khoảng 10%, trong khi phổ quát người trẻ, bao gồm cả sinh viên đã tốt nghiệp đại học bị mắc kẹt trong các công việc bán thời gian hoặc thời vụ.

Ngoài ra đó, có một nỗi lo âu thường thấy rằng những người trẻ tuổi không tìm được việc khiến tại một trong những tổ chức lớn của non sông như Samsung, Lotte, hoặc trong ngành dân sự, có nguy cơ bị "phí hoài kĩ năng" và có rất ít sự cung cấp phố hội để theo đuổi một đoạn đường khác.

Áp lực phải thành công trong xã hội Hàn Quốc: Một lần thất bại là cả đời lụn bại và một thế hệ trẻ không hạnh phúc - Ảnh 3.

Park Cho-bin cho biết cô quyết định mở đầu khiến việc thay vì lấy bằng đại học vì cô sắm được một công tác bình ổn lương cao, một sự chọn lựa hãn hữu có. Nhưng sau một khoảng thời điểm, cô cảm thấy chính mình bị thiếu đi một thứ gì đó, cô khởi đầu cảm thấy tị ghen với những người bạn học đại học để theo đuổi ước mơ. Hiện nay, cô đang tự hỗ trợ bản thân bằng các khoản dành dụm và công việc bán thời điểm, khi mà cô đang chuẩn bị cho các khóa học về âm nhạc trong mai sau.

Cửa hàng trưng bày vật phẩm thất bại

Chính phủ Hàn Quốc vừa mới đây đã khởi đầu lưu tâm đến điều này. Năm rồi, một Chi nhánh trưng bày vật phẩm thất bại đã diễn ra lần trước tiên tại Seoul, lấy ngẫu hứng từ Ngày Thế giới thất bại được xây dừng ở Phần Lan vào năm 2010 và Bảo tồn thất bại ở Thụy Điển. Mini triển làm này diễn ra với mục đích đổi mới thái độ của công chúng về sự thất bại và thành công.

Tổng thống Moon Jae-in, người ủng hộ việc sống chậm lại, đã tới tham dự hội chợ và thừa nhận những gian nan mà các chủ tổ chức nhỏ và người tìm việc trẻ phải đối mặt. Ông viết trong một tấm bảng rằng: "Số đông chúng ta hãy cùng nhau vượt qua khoảng thời điểm gian truân này."

Áp lực phải thành công trong xã hội Hàn Quốc: Một lần thất bại là cả đời lụn bại và một thế hệ trẻ không hạnh phúc - Ảnh 4.

Triển lãm thất bại Seoul khai mạc lần thứ 2 tham gia bốn tuần 9 vừa qua với chủ đề #FailBetter (tốt hơn từ thất bại) được công ty trên một đồng cỏ chạy qua trung tâm Gwanghwamun Plaza vĩ đại của Seoul. Những người tham dự trưng bày vật phẩm gian hàng giới thiệu các dịch vụ như cung cấp của chính phủ cho các chủ doanh nghiệp ốm đang gặp mặt gian khổ và giải đáp phá sản. Trong khi đó cũng có các gian hàng bán từng cái các vật phẩm trong khoảng các doanh nhân, những người đã thất bại trong các công trình buôn bán trước đây, đã cố gắng khởi đầu lại trong khoảng đầu.

Trong số đó có Han Dong-seok, Giám đốc điều hành của Hiệp hội các nhà đóng chai Cricket Jeju, chuyên bán trứng trong khoảng những con gà được nuôi bằng dế. Ông cho biết, start-up trước tiên của ông là tái giễu cợt hộp mực máy in nhưng đã thất bại.

Ông nói: "Sau khi thất bại, tôi không còn nhìn thấy điểm sáng nào trong mai sau nữa. Tôi cảm thấy như bản thân mình đang đứng một mình trên mặt nhựa tuyến đường nóng bỏng. Sau khi xem một bộ phim tài liệu trên TV về sâu bọ ăn được, tôi đã nảy ra ý tưởng buôn bán thứ nhì. Trứng luôn nằm ngoài mọi cảnh huống kinh tế."

Scott Park, 40 tuổi, đã tới Chợ triển lãm thất bại lần 2 để kiếm tìm lời khuyên khi ông đang cân nhắc đóng cửa đơn vị sản xuất vải của mình vì những gian khổ kinh tế. Ông Park nói rằng ông cảm thấy gian truân khi phải đối mặt với cảnh xa thất bại trong nền văn hóa buộc phải thắng lợi.

Một phố hội cần được chữa lành

Ngay sau khi trưng bày vật phẩm xong xuôi, chính phủ Hàn Quốc báo cáo số liệu mới nhất về nguyên do gây ra cái chết trong năm 2018. Tỷ lệ tự tử của tổ quốc này giảm đều từ năm 2011, tuy nhiên đã tăng vọt trở lại với 9,7% tham gia năm 2018 so với năm ngoái. Con số này đưa tỷ trọng tự vẫn của Hàn Quốc lên mức 24,7/100.000 người, cao nhất trong Doanh nghiệp Thích hợp tác và Sản xuất Kinh tế (OECD).

Áp lực phải thành công trong xã hội Hàn Quốc: Một lần thất bại là cả đời lụn bại và một thế hệ trẻ không hạnh phúc - Ảnh 5.

Tự vẫn là căn nguyên hàng đầu gây tử vong trong năm 2018 trong số những người có độ tuổi trong khoảng 10 tới 39. Ngoài nhân tố về tâm lý và sức ép, có một mối liên hệ chặt chẽ giữa thất bại kinh tế và trầm mình ở Hàn Quốc. Theo công bố của Korea Herald năm 2014, người Hàn Quốc ở mọi lứa tuổi không tính con nít và thanh thiếu niên cho biết rắc rối nguồn vốn là lý do hàng đầu khiến họ phải tự sát.

Yun Tae-woong, phó giám đốc của Bộ Nội vụ, người đứng ra doanh nghiệp hội chợ triển lãm thất bại, công nhận rằng tỷ trọng tự vẫn cao của nước nhà là một trong những nguyên nhân vì sao chính phủ tạo động lực mọi người nghĩ khác về sự thất bại.

Yun nói: "Xã hội cần được chữa lành phổ biến hơn."

(Theo QZ)

Theo Negroni

Helino


Tham khảo thêm: mua dat

Đăng nhận xét