TIN TỨC MỚI

Thứ Năm, 19 tháng 12, 2019

Ăn sò huyết nướng cho bổ máu vào mùa đông, chuyên gia đạo báo hãy ghi nhớ vấn đề này

Sò huyết nướng – Món ăn khoái khẩu vào mùa đông được phổ quát người săn mua

Trong muôn vàn những món ăn giúp cơ thể được bổ dưỡng lại ấm áp hơn, sò huyết nướng có nhẽ là món đồ ăn khoái khẩu được toàn bộ người chuộng. Tham gia mùa đông, khi thân thể luôn cần nguồn năng lượng dồi dào, món ăn này giúp cung ứng rộng rãi dưỡng chất quan trọng, có hàm lượng cực cao như: Đạm, magiê, kẽm, omega-3…

Ăn sò huyết nướng cho bổ máu vào mùa đông, chuyên gia cảnh báo hãy ghi nhớ điều này - Ảnh 1.

Không chỉ là món ăn khoái khẩu, sò huyết còn được Đông y sử dụng làm cho thuốc quý.

Chiều tối, ngồi bên những quán hàng ốc sò nghi bất tỉnh, thưởng thức một đĩa ốc sò huyết nướng giúp bổ máu , lại không lo tích mỡ… thì chẳng còn gì tuyệt hơn. Từng con sò huyết đẫm dưỡng chất, nướng lên nóng sốt làm người ăn vừa xuýt thoa vừa thích thú.

Không chỉ là món ăn khoái khẩu, sò huyết còn được Đông y sử dụng làm cho thuốc quý. Theo Đông y, giết thịt sò và vỏ sò đều được sử dụng để tạo nên những bài thuốc chữa bệnh. Với tính ấm, vị ngọt, mặn, ăn sò huyết có tác dụng bổ máu, kiện vị, cực tốt cho người bị thiếu máu, tiêu hóa kém, ô trung, chữa chứng huyết hư… chậm triển khai là lý do rộng rãi chị em cực ham với món ăn này, nhất là sò huyết được sử dụng ở dạng nướng trông vô cùng dồi dào dinh dưỡng lại cực khoái khẩu.

Mặc dù vậy, ăn sò huyết nướng có đích thực an toàn cho sức khỏe hay không? Vấn đề này không hẳn đảm bảo. Nhất là khi chúng ta có khuynh hướng ăn sò huyết nướng ở dạng tái, chưa chín kỹ vì tin rằng tương tự càng giúp bổ máu hơn.

Ăn sò huyết nướng ngoài tuyến phố phường, vỉa hè – Những không may đi kèm cần phải xác định rõ

Theo PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh (Viện Công nghệ Sinh học và Thực phẩm, Đại học Bách khoa Thủ đô), sò huyết là một loại thân mềm sống trong bùn, nước nên nguy cơ nhiễm các loại vi khuẩn, virus gây bệnh cực cao. Trong số đó, không thể không vứt bỏ nguy cơ bận rộn bệnh: Thương hàn, kiết lị, tả, thậm chí giun sán và nhiễm khuấn kháng kháng sinh E.coli… Bồi bổ là vậy nhưng rõ ràng bạn phải ăn món ăn này một cách thức bình yên.

Ăn sò huyết nướng cho bổ máu vào mùa đông, chuyên gia cảnh báo hãy ghi nhớ điều này - Ảnh 2.

Sò huyết là một loại thân mềm sống trong bùn, nước nên nguy cơ nhiễm các loại vi khuẩn, virus gây bệnh cực cao.

Hiện phổ quát người ăn sò huyết tái sống vì nghĩ món ăn này rất bổ béo, nguồn dinh dưỡng được tận dụng tối đa và bệnh nhân thiếu máu được hưởng hơn cả khi ăn ở dạng này. Đây là suy nghĩ cực sai lạc làm cho bạn có nguy cơ bi ngộ độc thực phẩm, đi tả kéo dài, thậm chí đem theo cả ổ giun sán vào bụng khiến tổ mà không hay nhân thức.

Chuyên gia nhận định, sò huyết rất ngon và tẩm bổ, nhất là món sò huyết nướng nhưng việc thưởng thức sò huyết nướng ở quán ăn, hè phố, tuyến đường phường… có đảm bảo hay không thì yên cầu người làm "có tâm" đến độ nào. Sống trong bùn lầy nói quanh nói quẩn năm suốt tháng, sò huyết chứa đa số những tạp chất, nguồn lây bệnh nguy hiểm. Do vậy, việc ăn uống ngoài hàng quán không bảo đảm nhiều khi có thể khiến bạn dễ mắc phải những căn bệnh kể trên.

Ăn sò huyết nướng cho bổ máu vào mùa đông, chuyên gia cảnh báo hãy ghi nhớ điều này - Ảnh 3.

Sò huyết rất ngon và bồi bổ, nhất là món sò huyết nướng nhưng việc ăn uống sò huyết nướng ở quán ăn, lòng phố, con đường phố… có bảo đảm hay không thì đòi hỏi người làm "có tâm" đến độ nào.

Chưa kể, sò huyết nướng có thể không đảm bảo chín kỹ. Khi ăn phải đồ tái sống , kể cả huyết từ sò huyết chưa chín hẳn vì phổ thông người nghĩ là ăn vậy càng bổ béo, cũng có thể khiến bạn rước họa. Nguy cơ ăn đồ tái sống nói bình thường không loại bỏ được việc nhiễm giun sán mà giới chuyên gia mới đây thường xuyên phải nói sa sả. Sẽ là thảm họa ví như cứ cho rằng ăn sò huyết nướng tái, ăn sò huyết sống… giúp tận dụng dưỡng chất tối đa. Bởi có lẽ, chưa kịp tẩm bổ cho thân thể thì bạn đã có nguy cơ bị giun sán làm tổ trong cơ thể tới héo mòn, xanh xao.

Theo chuyên gia, tốt nhất nên tìm sò huyết và tự làm cho tại nhà để ăn uống. Trước khi chế biến cần ngâm sò huyết vào nước đa dạng lần, nên ngâm tham gia nước gạo hay nước muối cho nhả hết bùn đất, dùng bàn chải cọ vỏ sò rồi rửa lại bằng nước sạch. Khi chế biến sò huyết cần bảo đảm chín kỹ rồi mới ăn uống, tuyệt đối không ăn ở dạng tái sống.

Theo Tiểu Nguyễn

Báo Dân sinh


Xem thêm: gia nha dat

Đăng nhận xét