TIN TỨC MỚI

Thứ Ba, 17 tháng 12, 2019

Đà Nẵng: Điều hành “tour 0 đồng” gặp gỡ không dễ dàng do luật qui định quá thoáng!

88% khách China đi “tour giá rẻ”

Như tin đã đưa, năm 2019, tổng lượng khách đến Đà Nẵng tham quan, du lịch ước gần 8,7 triệu lượt, tăng 13,4% so với năm 2018; tổng thu du lịch ước đạt hơn 30.000 tỉ đồng, tăng 16,7%; tỉ trọng đóng góp của hoạt động du lịch trong khối phục vụ, du lịch của TP choán 38% (trong cơ cấu kinh tế Đà Nẵng bây giờ, tỉ trọng của khối phục vụ chiếm 68%).

Đà Nẵng: Quản lý “tour 0 đồng” gặp khó do luật quy định quá thoáng! - Ảnh 1.

Gần như du khách Trung Quốc đến tham quan chùa Linh Ứng bãi Bụt ở bán đảo Sơn Trà là nơi không tốn phí tậu vé tham gia cửa (Ảnh: HC)

Đương nhiên yếu tố dư luận lo ngại bây giờ là với lượng rất lớn khách quốc tế đến TP rất dễ xảy ra trạng thái hoạt động buôn bán lữ hành bất hợp pháp; các đơn vị, tư nhân người nước ngoài nấp bóng thuê các tư nhân vietnam đứng tên để được cấp phép kinh doanh, còn mọi hoạt động quản lý quản lý thuộc về người nước ngoài nhưng các công ty chức năng lờ đờ nhận thấy, giải quyết…

“Nhân tố này, một mặt ảnh hưởng tới an toàn nước nhà (trong việc tuyên truyền, thuyết minh các điểm tới); một mặt có thể phát hành các tour khép bí mật từ lữ khách đến nơi nghỉ ngơi, ăn uống, buôn bán ở các cơ sở vật chất buôn bán của người nước ngoài mà nếu như không quản lý tốt dễ dấn tới thất thu!” – Đại biểu Nguyễn Thúy Mai, Phó giám đốc Sở Công thương Đà Nẵng nhận định tại kỳ họp HĐND TP Đà Nẵng cuối năm 2019 (vừa diễn ra từ ngày 10 – 12/12).

Theo Sở Ngao du Đà Nẵng, hiện trạng nêu trên chính là cơ chế hoạt động của loại hình tour giá rẻ. Mua bán với PV Infonet ngày 17/12, bà Trương Thị Hồng Hạnh, Giám đốc Sở Du lịch Đà Nẵng, cho nhân thức, tour giá rẻ hay tour “0 đồng” là chiêu thức cạnh tranh bằng giá để thú vị khách của các tổ chức kinh doanh lữ khách. Khách có thể sắm tour với giá 0 đồng hoặc giá tour chỉ là giá vé tàu bay khứ hồi. Chương trình tour căn bản đi bán buôn và thăm quan các điểm không tính phí hoặc có giá vé thấp, các bữa ăn có định mức thấp.

“Tổ chức kinh doanh lữ hành có nhiều bí quyết để bù lỗ, thu được lãi phê chuẩn việc kiếm được phí huê hồng cao hoặc ăn chia doanh thu khi đưa khách đến cơ sở mua sắm và bán các option (phục vụ ngoài tour). Hiện giờ tour giá rẻ sinh ra ở đông đảo điểm tới trên thế giới như Nga, Nhật Bạn dạng, Pháp, Thái Lan, vietnam và ngay cả ở Trung Quốc với hoạt động mua bán chính là du khách Trung Quốc!” – Bà Trương Thị Hồng Hạnh nói.

Bà cho nhân thức, năm 2019, tổng lượt khách  quốc tế tạm trú tại Đà Nẵng ước đạt 3,5 triệu lượt (tăng 30%), trong đó khách Hàn Quốc ước đạt 1,7 triệu lượt (tăng 15%, choán tỉ lệ gần 50%), khách Trung Quốc ước đạt 700.000 lượt (tăng 26%, chiếm giữ tỉ lệ 20%). Tương tự hai thị trường khách này choán 70% tổng lượng khách quốc tế tạm cư tại Đà Nẵng năm 2019, với gần 2,5  triệu lượt.

Trong đó, Sở Ngao du Đà Nẵng xác định khách China đi tour giá rẻ  là 616.000 lượt, chiếm giữ 88% lượng khách TQuốc tạm trú tại Đà Nẵng. Đặc thù của thị trường này là khách phải được cấp thị thực vào vietnam và được một công ty lữ hành Việt Nam bảo lãnh. Khách TQuốc đi tour truyền thống (no-shopping) chiếm đoạt 12% tương đương 84.000 lượt.

Khách Hàn Quốc đi tour giá rẻ khoảng 357.000 lượt, chiếm đoạt 21% lượng khách Hàn Quốc tạm trú tại Đà Nẵng. Đặc thù của thị trường Hàn Quốc là khách được miễn thị thực nên lượng khách HQ đi tour truyền thống và đi lẻ rất lớn, ước 1,343 triệu lượt, chiếm 79% tổng khách Hàn Quốc đến Đà Nẵng (do được miễn visa, khách tự đặt dịch vụ không duyệt lữ hành).

“Tương tự tổng lượng khách đi tour giá rẻ của 2 hoạt động mua bán TQuốc và Hàn Quốc ước khoảng gần 1 triệu lượt trên tổng số 3,5 triệu lượt khách quốc tế đang ký tạm trú tại Đà Nẵng trong năm 2019. Các thị trường khách quốc tế khác chỉ đi tour truyền thống (no – shopping) và đi lẻ!” – Bà Trương Thị Hồng Hạnh nói.

Quản lý tour “0 đồng”: Bất cập từ… các pháp luật hiện hành!

Bà Hạnh cho biết, việc điều hành hoạt động của các tours giá rẻ hiện chạm chán đa dạng vướng mắc, gian truân do luật Ngao du pháp luật rất thông thoáng về điều kiện buôn bán lữ khách (không cần có 03 HDV cơ hữu như lúc trước, không cần phương án kinh doanh lữ hành, không qua cơ quan quản lý nhà nước về du lịch ở địa phương đánh giá giấy tờ, hoạt động mua bán, vị trí kinh doanh, đại diện pháp luật).

Bởi vậy, thực tại bây chừ số lượng doanh nghiệp (DN) lữ hành quốc tế được xây dừng mới phần đông (Đà Nẵng hiện có 253 DN lữ khách quốc tế, tăng 33 DN so với 2018). Đã sinh ra nhiều trường hợp đối phó bằng cách xây đắp DN và hoạt động ngắn hạn dưới 01 năm, sau đó giải thể và xây dựng công ty mới, bỏ ngoài sổ sách kế toán các hoạt động buôn bán.

Cùng với đó, theo bà Trương Thị Hồng Hạnh, pháp luật của Luật Xuất nhập cảnh về dùng lao động người nước ngoài cũng biểu lộ nhiều bất cập khi chuẩn y DN vn bảo lãnh người nước ngoài của công ti đối tác làm ăn tham gia khiến cho việc với DN và  dùng thị thực DN (không quá 12 bốn tuần). “Vô hình phổ biến, pháp luật này đã gián tiếp tạo thời cơ cho người nước ngoài sau khi được bảo lãnh sẽ công ti lữ hành bất hợp pháp!” – Bà Trương Thị Hồng Hạnh nói.

Dường như cũng hiện ra hiện trạng người nước ngoài sử dụng thị thực DL (cấp cho khách vãn lai trong 3 bốn tuần) để tham gia vn nhập cuộc hoạt động hướng dẫn, điều hành (trong khi nếu người nước ngoài muốn tham gia vn khiến việc thì phải được cấp thị thực LĐ (2 năm) với yêu cầu phải là chuyên gia, chuyên viên, công nghệ viên có chứng chỉ hành nghề).

Và như các tổ chức tác dụng đã cảnh báo, hiện có trạng thái một số công ti lữ hành vietnam cho người Trung Quốc, Hàn Quốc thuê tư cách pháp nhân để buôn bán trái phép; người nước ngoài thuê người Việt đứng tên thi công công ty lữ hành, mua khách sạn; thuê người Việt đứng tên, đặt văn phòng trong căn hộ thông thường cư hoặc ngoài địa bàn Đà Nẵng nên rất khó khăn rà soát, quản lý.

Đồng thời qua rà soát, Sở Du lịch Đà Nẵng phát hiện có trạng thái người nước ngoài hoạt động buôn bán du lịch bất hợp pháp trên địa bàn trực tiếp hiệp thương giá với các khách sạn, nhà hàng… để ép giá; thanh toán phục vụ bằng tiền mặt. Khách du lịch đi theo tour giá rẻ, khác lạ là khách Trung Quốc, thì dùng ví điện tử trên ứng dụng thanh toán điện tử chưa được cấp phép tại vn để thanh toán giao dịch…

“Cùng với đó là trạng thái người nước ngoài kinh doanh lữ hành trái phép tại Đà Nẵng dùng account thương lượng ở nước ngoài phê chuẩn mạng internet. Ngoài ra đó vietnam lại chưa có pháp luật qui định để điều hành trả tiền điện tử xuyên biên thuỳ và biện pháp kỹ thuật để phát hiện giao dịch trái phép qua ứng dụng ví điện tử quốc tế và máy POS. Thành ra chúng ta chưa thể có nhạo báng tài đối các hoạt động phi pháp này!” – Bà Trương Thị Hồng Hạnh nói.

Theo Hải Châu

Infonet


Xem thêm: dat xanh

Đăng nhận xét