TIN TỨC MỚI

Thứ Hai, 23 tháng 12, 2019

9 chữ chắc chắn 'thiên tài quan' của tổ chức Alibaba: Mưu trí, cứng nhắc, lạc quan, tự suy xét

Quan niệm về tài năng của Alibaba, cơ quan thuộc chiếm hữu của vị tỷ phú nhiều người biết đến Jack Ma là gì?

Trước đây, có một câu nói rất nổi tiếng trong nội bộ cơ quan Alibaba, đó là "người tầm thường làm cho những chuyện phi thường", nhưng cùng với sự mở mang và tạo ra phát triển và phức hợp hơn của công ty, câu nói đó đã được sửa lại thành "người phi thường, tâm tầm thường, làm nhưng việc phi thường".

9 chữ khẳng định nhân tài quan của tập đoàn Alibaba: Thông minh, cứng rắn, lạc quan, tự suy xét - Ảnh 1.

1. Mưu trí

Trong kỷ nghuyên đổi mới nhanh chóng, cục diện thị trấn hội ngày một tinh vi như hiện thời, sự mong chờ mà đại chúng đặt vào bạn sẽ ngày một lớn hơn, ko phải nói người tốt không quan trọng, nhưng người mưu trí lại quan trọng hơn rộng rãi. Thông minh ở đây bao gồm hai phương diện là IQ và EQ.

IQ là gì? Không khó khăn để giải thích, bởi suy cho cùng, bất kể là khiến việc ở lĩnh vực nghề nào, bạn cũng cần có được cho mình chuyên môn và sự nhạy bén, nếu không bạn sẽ mãi mãi chỉ có thể bám đuôi kỷ nghuyên mà thôi.

Còn cái gọi là EQ chỉ việc khách hàng nào đó rất dễ "đi vào lòng" người khác, đi đồng cảm với người khác, họ song song cũng là một người rất "open", linh động, mang lại cho dân chúng cảm giác gần cận, đáng tin cẩn, biết phương pháp tạo dựng mối quan hệ với người khác.

Bởi vậy, mưu trí bao gồm hai bình diện: một là phương diện "cứng", đó là sự chuyên môn, tri thức chuyên ngành nghề; nhị là bình diện "mềm", đó là kĩ năng hòa đồng, linh hoạt, giao thiệp với người khác của bạn.

9 chữ khẳng định nhân tài quan của tập đoàn Alibaba: Thông minh, cứng rắn, lạc quan, tự suy xét - Ảnh 2.

2. Cứng ngắc

Chắc nịch, cho thấy kĩ năng Đương Đầu, vượt qua được những công kích hay gian khổ.

Đối chọi với cứng nhắc là những người có trái tim rất mỏng dính dễ vỡ vạc, nói to tiếng quá cũng sợ họ tổn thương chứ đừng nói tới việc đi nắn chỉnh họ. Chẳng hạn xét về năng lực chuyên môn, bạn thấy họ vô cùng phù hợp với địa điểm đó, nhưng khổ nỗi họ lại rất dancing cảm, không chịu được đả kích vì vậy bạn chẳng thể ủy quyền họ chức vụ ấy, họ sau khi nhân thức được tin đã chạy lên văn phòng thút thít ỉ ôi, kiểu viên chức này khiến sếp rất đau đầu.

Người khác ca ngợi bạn cũng được, chê bai, phê bình bạn cũng được, trong lòng bạn biết rõ bản thân mình là người nào, nội tâm cực kì điềm tĩnh, bất luận người ta có nâng bạn lên trời hay vùi bạn xuống đất, thì những điều kiện khách quan từ thế giới bên ngoài đó cũng không thể động chạm hay làm tổn thương bạn, đây mới là trạng thái của sự cứng rắn, là yếu tố ý thức mà một nhân viên ưu tú nên có. Đối với những ai đang thành lập công ty để khởi nghiệp, muốn mua cho bản thân một đoàn đội thật tốt, thì "cứng rắn" là một trong những đòi hỏi khá cần thiết.

9 chữ khẳng định nhân tài quan của tập đoàn Alibaba: Thông minh, cứng rắn, lạc quan, tự suy xét - Ảnh 3.

3. Lạc quan

Đây là một phẩm chất cực kì quan trọng của một người viên chức, bởi tình trạng xúc cảm, tinh thần của họ ít phổ quát cũng sẽ có tác động rất lớn đến đồng nghiệp của họ.

Tại sao?

Hiện nay có một số người, bất kể bạn nói gì với họ, họ trước tiên cũng sẽ kiếm cớ đùn đẩy, nói những cái không dễ dàng ra trước, nói việc này không khả thi. Câu cửa miệng của họ lúc nào cũng là "ừm...", vừa nghe thấy từ này là biết ngay đằng sau sẽ là "nhưng mà...."

Thứ độc nhất vô nhị mà họ nhìn thấy được chỉ là "mặt xấu" của sự việc, lúc nào cũng ca thán, oán trách. Có nhẽ chúng ta cũng chạm chán không ít các trường hợp mà vừa chạm mặt nhau, không mở mồm ra nói rằng "quan hệ với mẹ chồng không tốt, quan hệ hoàng hậu chồng chẳng ra sao, con trẻ trong nhà không nghe lời", thì cũng nói "ở tổ chức kinh doanh lại bị người nào qua mặt, đáng lẽ được cái này nhưng lại không được". Cá nhân tôi nghĩ rằng cuộc sống không chỉ có những thứ tương tự, bạn khiến sao để phát hình thành ánh sáng và hi vọng từ trong gian khổ?

Ví như bạn sống trăm ngày như một, nghìn năm giống hệt, sống một cuộc sống bình an đến nhạt nhẽo, vậy thì cuộc sống còn có gì thu hút? Có những người, họ luôn rất nhân thức cách thức mua ra những thứ mới mẻ cho cuộc sống của chính mình, luôn nhân thức cách làm cho cuộc sống của bản thân mình trở thành thu hút hơn, cứ nhìn Jack Ma, ông chủ của Alibaba thì biết, nếu như Jack Ma chẳng phải là người sáng sủa, khỏe mạnh vậy thì có nhẽ đã không có được Alibaba như hiện nay.

Tôi nghĩ rằng giữ cho bản thân một tâm cảnh linh động và luôn sáng sủa, tích cực là điều vô cùng cần thiết, những người như vậy luôn muốn tìm cho bản thân những cơ hội mới, luôn muốn bằng lòng thử thách, luôn muốn tiến về phía trước, không bao giờ kiếm cớ khước từ, sự năng nổ, đon đả, dám làm cho dám chịu của họ cũng sẽ kéo theo tinh thần của cả một tập thể sát cánh cùng họ. Vậy mới nói, một nhân viên lạc quan, vui lòng đối với một công ty mà nói, chính là một báu vật.

9 chữ khẳng định nhân tài quan của tập đoàn Alibaba: Thông minh, cứng rắn, lạc quan, tự suy xét - Ảnh 4.

4. Tự suy xét

Một viên chức đáng để giao cho những nhiệm vụ cần thiết không chỉ là người lanh lợi, sáng sủa, chắc nịch mà còn phải là người biết tự để ý lại bản thân bản thân, nhân thức định kì tự bản thân phê bình.

Nhân loại ai cũng mang trong chính mình một phần chủ quan, một phần thể diện, chủ quan hay sĩ diện thì cũng có hai mặt tốt xấu, tự suy xét là thời gian để bạn nhận ra mặt xấu của chúng rồi trong khoảng đó có định phương hướng thay đổi chứ chẳng phải suốt ngày ra vẻ ta đây, ta nói một viên chức phải làm theo một, quan niệm của ta là thế này và ta sẽ làm như vậy tới cùng.

Làm việc trong một tổ chức là làm cho việc đội ngũ chứ chẳng phải làm cho việc tư nhân, bạn cần có sự hòa nhập và tinh thần liên hiệp một mực với đồng nghiệp, đồng nghiệp thỉnh thoảng ngại ngùng không "dám" liệt kê cái sai của bạn, nhưng phiên bản thân bạn phải có ý thức tự lưu ý lại bản thân xem bí quyết làm, thậm chí bí quyết cư xử của bản thân đã hợp lý, đã chính xác hay chưa. Tất nhiên để khiến được điều này, nó đòi hỏi ta phải có một ý thức tự giác và ý chí nỗ lực cực kì lớn, cùng lúc cũng là một phẩm chất không thể thiếu của một viên chức có tiền trình.

Theo Xiaoshuo

Trí thức trẻ


Xem thêm: dịch vụ nhà đất

Đăng nhận xét