TIN TỨC MỚI

Thứ Hai, 16 tháng 12, 2019

7 thuật quản trị kinh điển bạn phải biết: Biến thành nhà lãnh đạo nhiều năm kinh nghiệm chưa bao giờ tiện lợi tới thế

Nhà chỉ huy to đùng học bài học trước tiên trong khoảng "Đạo của người chăn chiên"

"Nhìn người như đếm rán", cuốn sách được viết bởi nhì người đàn ông nổi tiếng William Pentak và Kevin Leman là câu chuyện kể về Ted, một học sinh chuẩn bị ra trường ngành nghề Quản trị buôn bán tại MBA, sau cuộc phỏng vấn biết tin bản thân được nhận vào làm cho việc ở General Technologies – một công ti có tiếng đã phi như bay dọc đại lộ Speedway đến khu Trường Đại học Kinh tế, chạy dọc ba cái thang cuốn và dấn thân văn phòng của tiến sĩ Neumann – người thầy đáng kính của chính mình để báo lại sự kiện quan trọng này.

Trong niềm vui mừng hết sức cùng lời chúc mừng của thầy Neumann, Ted bỗng nhiên ngắc ngứ diễn thuyết ra nỗi lòng của chính mình. Rằng mảng nguồn vốn không có yếu tố gì với anh chàng cả, tất nhiên anh được giao cho nhiệm vụ phải quản lí 9 người dưới chính mình, mà từ trước tới nay Ted chưa quản lí ai bao giờ cả, dù chỉ là một người. Đột chốc anh cảm thấy không biết phải mở màn thế nào.

Thầy Neumann suy ngẫm và đưa ra một lời đề xuất, ông có thể dạy Ted những bí quyết quản lí nhân lực, thế nhưng bù lại Ted phải bỏ ra phần nhiều các buổi sáng ngủ nướng ngày thứ 7 của bản thân mình để duy trì khóa học cùng thầy, kể từ giờ cho đến khi ra trường.

Ngỡ ngàng và hoang mang trước lời đề xuất, Ted mất một đêm nghĩ suy để giải đáp câu hỏi của thầy.

Và sáng hôm sau, chàng học sinh trẻ phấn khởi đứng đợi thầy trước cổng trường đại học với muôn vàn hy vọng vào việc bản thân sẽ được học những bài học quản lí bổ ích. Thế nhưng Ted cực kì kinh ngạc khi trông thấy thầy Neumann sinh ra cùng một chiếc xe vận chuyển cũ rích, mặc bộ đồ bạc màu và đôi bốt cũ nản lòng rách tới gặp mặt anh. Chưa bao giờ anh thấy thầy mặc một thứ gì khác ngoài áo choàng và cà vạt, và lúc anh kịp nhận ra cũng cả nhì đang sốc nảy trên con đường đến trang trại của thầy nằm ở vùng đồi bang Texas.

7 thuật quản trị kinh điển bạn phải biết: Trở thành nhà lãnh đạo giỏi chưa bao giờ dễ dàng đến thế - Ảnh 1.

Khi tới nơi, chàng Ted cũng chẳng thấy những bài học quản lí đâu cả, thứ anh thấy chỉ là những con cừu hôi rình, và một vị giáo sư - nhà giải đáp hàng đầu của trường buôn bán MBA cả buổi sáng chỉ vạch lông để xem những con cừu có bị bọ, ghẻ hay bất cứ tín hiệu bệnh tật nào không. Không những thế, ông khiến cho hết những công tác dơ bẩn, còn thao thao bất tuyệt về những căn bệnh đáng sợ của rán.

Buông xuôi xen lẫn bế tắc, Ted sốt sắng hỏi về việc khi nào cả hai mới có thể mở đầu việc học thì thầy Neumann liền nói sẽ đưa anh đi về trường.

"Thầy nói trở về trường ý là sao ạ? Em tưởng mình bỏ ngày thứ Bảy để học cách quản lí nhân sự nhưng mà? Và gần như những gì chúng ta khiến từ sáng đến giờ chỉ là đi dạo quanh co một tập thể rán hôi hám!"

Tấn sĩ Neumann chỉ bình tĩnh uống trà, "Chúng ta học dứt rồi đấy – và còn nữa, chúng không phải là một bạn hữu chiên hôi rình, Ted ạ!

Em vừa học xong xuôi bài học đầu tiên về cách quản lí người khác rồi đấy, chính là lúc chúng ta ở ngoài cánh đồng và đúng em đã bỏ lỡ nó. Nhưng thầy không không thể tinh được lắm, đa dạng nhà quản lí khác cũng đã bận bịu phải điều tương tự.

Khi em mở đầu khiến cho việc tại General Technologies, em sẽ mở màn với một nhóm chín nhân viên. Để biến thành một nhà chỉ huy thắng lợi, em phải tương tác với họ theo cách thức tương tự như khi một người chăn rán tương tác với bầy chiên của bản thân vậy. Vì vậy, giả dụ muốn biến thành một nhà lãnh đạo to con, em sẽ phải học được Đạo của một Kẻ chăn chiên."

"Đạo của một kẻ chăn cừu ư?" – Ted ngần ngại hỏi lại.

7 thuật quản trị kinh điển bạn phải biết: Trở thành nhà lãnh đạo giỏi chưa bao giờ dễ dàng đến thế - Ảnh 2.

7 nguyên tắc trong "Đạo của người chăn cừu": Biến thành chỉ đạo lớn lao trong tầm tay

Để trở thành một nhà chỉ đạo lớn lao chưa bao giờ là dễ ợt cả. Bạn sẽ phải cam đoan theo đuổi đoạn đường đó đến cùng, phải có ý chí vững vàng và đặt toàn tâm toàn lực vào đó. Bạn cũng sẽ bị tổn kính yêu xúc của mình khi phải dùng chiếc roi, và đôi lúc gây tổn thương cho viên chức. Bạn sẽ phải khiến cho những nhân tố mà bạn chẳng bao giờ muốn. Nhưng chắc chắn, cái giá ấy là xứng đáng để trở thành một nhà chỉ đạo to đùng, dẫn dắt đội đội ngũ/công ty của chính mình tới với chiến thắng.

Và dưới đây chính là 7 nguyên lý trong đạo của kẻ chăn cừu mà bạn có thể học hỏi:

1. Hiểu rõ tình trạng của bè cánh chiên

Bạn phải đích thực ân cần đến nhân viên của chính mình. Bạn có thể khiến hầu hết mọi thứ rất bài bạn dạng, nhưng giả dụ không thực sự quan tâm tới những người khiến việc dưới quyền bản thân mình, bạn sẽ không bao giờ có thể trở thành kiểu lãnh đạo để họ chuẩn bị từ bỏ mọi thứ để đi theo.

2. Tìm hiểu đặc điểm của từng con rán

Việc chọn con cừu nào có thể khiến việc quản lí đồng đội chiên thuận lợi hơn hoặc khó khăn hơn. Nếu bạn không mua đúng con bạn cần thì sẽ rước về nhà bản thân những vấn đề của người khác mà thôi.

3. Giúp bầy đàn cừu nhận biết được bạn

Người ta luôn muốn đi theo một lãnh đạo có phẩm giá, có thể tin tưởng được và nhân thức cảm thông với viên chức của chính mình.

4. Xây đắp đồng cỏ của bạn thành nơi an toàn

Nếu như bạn có thể phát triển một nơi bình an để các viên chức của mình có thể khiến cho việc trong bầu không khí tập trung, bạn sẽ phải không thể tinh được về những tác phẩm mà họ có thể làm được đấy.

7 thuật quản trị kinh điển bạn phải biết: Trở thành nhà lãnh đạo giỏi chưa bao giờ dễ dàng đến thế - Ảnh 3.

5. Cây gậy chỉ đạo

Dù bạn có cố gắng đến đâu để giữ nhân viên lại gần nhau và đi đúng hướng, thì cũng sẽ có lúc một số người trong số họ đi lạc và chạm mặt rối rắm. Việc đó chắc chắn sẽ xảy ra. Khi đó hãy tậu đến và cứu thoát họ.

6. Cây chùy trừng phạt

Bổn phận của một nhà chỉ huy là phải đứng ra khắc phục vấn đề cho các thành viên trong đội của mình.

7. Cái tâm của kẻ chăn rán

Để biến thành một nhà lãnh đạo kếch xù là cực kì khó nhọc và tốn gần như lao động. Và hơn thế nữa, nó đòi hỏi sự nỗ lực không xong nghỉ. Những người có thể làm tốt nhân tố đó và họ làm cho được như vậy vì họ bằng lòng trả giá. Đó là bạn sẽ phải bỏ ra số đông thời gian, phải cam kết theo đuổi con đường đó đến cùng, phải có một ý chí vững quà và sẽ phải đặt toàn tâm toàn lực tham gia đó.

Con đường này đòi hỏi bạn phải trả giá bằng chính bạn dạng thân, thế cục của bạn.

Ví như bạn dám đi, bạn chính là một nhà lãnh đạo mập mạp trong mai sau không xa.

*Bài viết dựa theo quan điểm của William Pentak và Kevin Leman trong cuốn sách "Nhìn người như đếm cừu".

Theo William Pentak - Kevin Leman

Trí thức trẻ


Có thể bạn quan tâm: dat xanh

Đăng nhận xét