TIN TỨC MỚI

Thứ Sáu, 6 tháng 12, 2019

5 kiểu thì thầm, dù có 'cậy miệng' thì người khôn ngoan cũng tuyệt đối không bao giờ nói ra

Nếu như là người thông minh, bạn sẽ không bao giờ nói 5 điều này: Để miệng mang lại điều phúc, thay vì đem tới tai hoạ

Thủ thỉ là vấn đề mà bất kỳ khách hàng nào cũng đều có thể thực hiện được một phương pháp không mấy khó khăn. Nhưng để nhen lên trong những cuộc giao tiếp đó những nhân tố ích lợi bỏ ra cho mình, tuyệt chẳng phải đơn giản.

Người mưu trí là người nhân thức giữ mồm giữ miệng. Bạn sẽ không bao giờ nghe họ nói 5 điều sau:

(01)

Người lanh lợi, không nói lời đen đủi

Tôi có một người đồng nghiệp. Bước vào công ty, chưa kịp thấy anh, tôi đã nghe thấy vọng ra cửa những lời ca thán về công việc của anh, kiểu như: "Việc gấp thế này thì giải quyết khiến cho sao kịp", "Tôi có thêm ba đầu sáu tay nữa cũng không thể hoàn thành được công tác này"... Nghĩ tới anh, tôi tin rằng phần lớn đại chúng đều bị những lời đen thui của anh làm cho choáng ngợp. Chính vì thế, họ thản nhiên coi anh như hiện thân của những yếu tố tồi tệ nhất, và hiếm khi ủy quyền anh công việc gì có phổ thông tác động tới công ti. Những lời nói đen thui đã chôn vùi cơ hội thăng tiến của anh trong sự nghiệp.

Cuộc sống mấy bạn nào mà không gặp phải chướng ngại gian truân? Khi đối diện với những thách thức trở lực, nếu một người ngay tức thì cảm thấy mai sau là một mảng màu đen xám ghẹ, trong khoảng thôi việc bền chí để trưởng thành, cam đoan họ rất khó để có được cuộc sống chiến thắng.

Bất luận tại thời điểm nào, loài người đều không được phép mất đi hy vọng. Chúng ta chẳng hề trông thấy hi vọng mới bắt đầu cố gắng, mà là nỗ lực rồi mới có thể nhìn thấy hi vọng.

Suy cho cùng, phần nhiều mọi chuyện gian truân trên đời này đều là chuyện bé bỏng. Bất luận gặp gỡ phải chuyện bi thảm lòng gì, đều không được dằn vặt bản thân bản thân trong những nghĩ suy bi ai, bị động.

Đời người chưa bao giờ dễ chơi, cuộc sống càng văn minh càng trở thành khó khăn hơn, chúng ta thừa biết kêu ca không giúp giải quyết được yếu tố gì cả. Thay vào đó, ko phải tốt hơn nếu ta thay đổi tâm trạng của bản thân mình theo chiều hướng sáng sủa hơn, rồi bắt đầu mọi thứ lại từ đầu. 

 5 kiểu nói chuyện, dù có cậy miệng thì người khôn ngoan cũng tuyệt đối không bao giờ nói ra - Ảnh 1.

(02)

Người thông minh, không nói lời giả dối

Có câu ngạn ngữ, "Người quang minh chính đại không khiến chuyện phi chính nghĩa, người sống động không nói lời dối trá". Người lanh lợi là những người sống động, họ không khiến việc gì để phải xấu hổ với lương tâm. Họ nhất quyết không tiến công lừa bất cứ người nào để mưu cầu ích lợi cho bản thân, bởi họ biết duy trì những mối quan hệ đó sẽ có phổ thông lợi ích ích về lâu về dài. Những việc đã làm, họ không cần phải che đậy. Những việc đã chấp hành, họ không cần phải giấu diếm.

Dương Chấn được bổ đi khiến cho thái thú quận Đông Lai. Lúc đi phó nhậm qua đất Xương Ấp, quan huyện ở đấy là Vương Mật, trước được nhờ ông cất nhắc cho, vào yết kiến. Rồi đợi đêm khuya, Vương Mật đem vàng tới Lễ.

Dương Chấn bảo: "Trước tôi biết ông là người khá, mới cử ông lên, thế mà ông vẫn chưa nhân thức bụng tôi, còn đem vàng tới cho tôi ư."

Vương Mật cố nài, thưa: "Xin ngài cứ nhận cho, bây giờ đếm khuya không người nào nhân thức."

Dương Chấn nói: "Trời biết, đất biết, ông nhân thức, tôi nhân thức, sao lại bảo là không khách hàng nào nhân thức."

Vương Mật nghe nói, hổ thẹn, lùi ra. Dương Chấn thật là một ông quan liêm khiết, không giả dối để cất nhắc những người không có tài, và thẳng thắn chối từ những của đút lót, ân hận lộ.

Một người nói láo, thì sẽ rất khó khăn để dừng lại. Do vì để che giấu những lời nói dối, người đó buộc phải phải chất chồng thêm những lời nói láo. Nhân tố này tựa như vũng bùn vậy, càng lún càng sâu, và đến một lúc nào đó, một nửa sẽ bị nhấn chìm trong những kết cuộc không mấy gì là tốt đẹp.

Thế cục nhân loại không dài, hãy làm cho người thành thật, không buông lời nói dối, làm đa dạng việc chân thật, thực tâm cư xử với quần chúng, ấy mới là người lanh lợi.  

 5 kiểu nói chuyện, dù có cậy miệng thì người khôn ngoan cũng tuyệt đối không bao giờ nói ra - Ảnh 2.

(03)

Người lanh lợi, không ba hoa phét lác

Người ba hoa phét lác thường có lòng hư vinh mạnh khỏe, muốn những nhân tố thể diện không thiết thực. Những người này chung rất thích khoe mẽ, nhưng khi họ thực thụ có cơ hội để bộc lộ, họ lại cho thấy bản thân chỉ là thùng rỗng kêu to.

Một người tài hoa đích thực, họ là những người khiến việc vô cùng hiệu quả, và cũng song song là người cực kỳ khiêm tốn. Lũ họ khi đã hạ quyết tâm khiến cho việc gì, họ cứ lẳng lặng khiến cho việc của chính mình, tuyệt đối không khua chiêng gõ trống cho người khác biết. Họ nắm bắt được rằng, nói trước thì bước không qua, thay vì nói mạnh mồm mạnh miệng, họ sẽ làm cho việc một bí quyết cam kết và biến thành một người đáng tin yêu.

Muốn khiến cho một người mưu trí, không được nói lời khoác lác, không thổi phồng khoe khoang, chỉ cần khiến cho thật tốt công tác của mình và để quần chúng nhìn tham gia đó để đánh giá. 

(04)

Người thông minh không nịnh nọt

Người với người bình thường sống với nhau, sự tâm thành là cần thiết nhất. Nhất quyết tâng bốc người khác, sẽ chỉ làm cho kẻ thù xem thường bạn.

Bởi vậy, mọi lời ca ngợi ngợi đều nên phát xuất trong khoảng trái tim, chứ không hề là những lời giả vờ cốt chỉ để lấy long.

Cuộc sống con người ngắn ngủi lắm, không nên vì hy vọng lấy long người khác mà khiến những việc, nói những điều trái với lương tâm.

Thành tâm mới có thể đổi được tấm thật tâm. Người sống thành thật, không siểm nịnh mới không uổng phí thế cục.

 5 kiểu nói chuyện, dù có cậy miệng thì người khôn ngoan cũng tuyệt đối không bao giờ nói ra - Ảnh 3.

(05)

Người lanh lợi không ở sau lưng người khác nói vấn đề xằng bậy.

Người đâm bị thóc chọc bị gạo là kiểu người bị người khác ghét nhất. Có người luôn than vãn mình bận bịu, nhưng lại có thời điểm để đi bình phẩm và đánh giá bất nhã về cuộc sống của người khác.

Nhìn thấy mà không nói, thỉnh thoảng là điều thông minh nhất của đời người. Một người ranh mãnh, sẽ không phổ thông lời tham gia chuyện của người khác.

Tôi nhìn thấy chính mình buôn bán rộng rãi hơn khi trở thành một người sống tối giản: Thực chất, tối giản là một "cái lồng" khác mà thôi!

Theo Kiều Oanh

Trí thức trẻ


Đọc thêm: gia nha dat

Đăng nhận xét