TIN TỨC MỚI

Thứ Bảy, 16 tháng 11, 2019

WSJ: Google giữ vững phương pháp cả nhân loại tiếp xúc tin tức để trục lợi như thế nào?

Ước tính mỗi phút có khoảng 3,8 triệu đòi hỏi tìm kiếm được gõ tham gia Google, từ đó thuật toán của Google phân chia ra các kết quả, nếu tìm kiếm phòng khách sạn, hay chữa trị ung thư vú hoặc những tin tức cập nhật nhất về Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Theo Wall Street Journal, rõ ràng các thuật toán đã tạo nên những hệ thống mã máy tính mạnh nhất trong kinh tế toàn cầu, giữ vững bí quyết mà phần nhiều thế giới tiếp cận với thông tin trên mạng Internet và trong khoảng đó, hàng tỷ đô la tiền thương nghiệp đã được thu về cho Google.

20 năm trước đó, các người thành lập của Google đã xây dựng nên đế chế nhạo Google hiện giờ với ý kiến rằng thuật toán sẽ có thể khiến tốt hơn nhân loại việc liên hiệp các trang web để sắm ra nguồn tin tức tốt hơn.

Các nhà điều hành của Google đã không xong chắc chắn, trong các cuộc gặp mặt riêng cũng như tại phiên vấn đề nai lưng trước Quốc hội Mỹ, rằng các thuật toán hoàn toàn khách quan và không người điều khiển, không chịu ảnh hưởng bởi thành kiến hay các quyết định buôn bán.

Trong một tuyên bố trên blog riêng của hãng, Google tuyên bố: “Chúng tôi không dùng loài người để thu thập hoặc sắp xếp kết quả trên trang”. Google chắc chắn chẳng thể bóp méo thông tin mà thuật toán đưa ra bởi tổ chức kinh doanh này đang trong một trận chiến dài hơi với những bên nào muốn trục lợi bằng cách thức thao túng chuỗi hệ thống.

Dĩ nhiên tin tức đó lại trái ngược hoàn toàn với những gì xảy ra phía sau hậu đài. Qua thời gian, Google đã yếu tố chỉnh lại kỹ thuật và can thiệp phổ quát hơn tham gia kết quả kiếm tìm ở hạn độ lớn hơn rất nhiều so với cái mà lãnh đạo công ty công nhận, theo kết quả dò xét của Wall Street Journal.

Việc điều tra có nguyên hiền khô áp lực của nhiều đơn vị, một vài lực lượng ích lợi cũng như chính phủ trên khắp quả đât. Hoạt động khảo sát đã càng ngày càng bít tất tay hơn trong khoảng cuộc bầu cử năm 2016 và việc tin tức lệch lạc càng ngày càng phổ thông.

Như vậy phương pháp tiếp cận của Google đã khác hơn phổ biến so với triết lý khởi đầu của Google là “đơn vị thông tin của nhân loại” mà thay vào đó là tích cực hơn trong việc trở thành bên quyết định sau cùng thông tin sẽ hình thành như thế nào, theo WSJ.

Dưới đây là kết quả trong khoảng phân tích và dò hỏi của chính Wall Street Journal về Google:

Google đưa ra những đổi mới thuật toán nhằm dành đầu tiên cho đơn vị lớn phổ quát hơn doanh nghiệp bé nhỏ, và trong ít nhất một trường hợp đã đưa ra đa dạng đổi mới thay mặt cho một tổ chức kinh doanh quảng cáo lớn, điều này trái ngược hoàn toàn với quan điểm trước công chúng rằng Google không can thiệp kết quả tìm kiếm. Google cũng dành đầu tiên cho một số trang web lớn như Amazon.com hay Facebook.

Các kỹ sư Google thường có phổ biến điều chỉnh thuật toán trong hậu đài. Google đưa ra chế độ tự hoàn chỉnh, yếu tố này cũng trái với chính sách của tổ chức kinh doanh về việc hạn dè bỉu kỹ sư gỡ bỏ hoặc thay đổi thông tin.

Mặc dầu phủ kiếm được trước đại chúng rằng họ không khiến cho vậy, Google vẫn giữ một danh sách đen nhằm loại trừ một số trang web hoặc ngăn chúng sinh ra trong vài loại kết quả kiếm tìm. Các động thái này hoàn toàn khác với động thái chặn vài trang web theo luật Mỹ hay vứt bỏ các trang có nội dung lạm dụng con nít hoặc xâm phạm bạn dạng quyền.

Chính bạn dạng thân nhân viên và các nhà điều hành Google, trong đó có nhà cùng thành lập Larry Page và Sergey Brin đã bất đồng về việc nên can thiệp ở chừng mực nào tham gia kết quả tìm kiếm và trên khuôn khổ ra sao. Viên chức có thể đề xuất biên tập với vài kết quả tìm kiếm đặc thù, trong đó có rộng rãi đề tài như tiêm vắc xin hay bệnh tự kỷ.

Để đánh giá kết quả tìm kiếm, Google tuyển dụng hàng nghìn người công huân trình độ thấp với mục đích đánh giá xếp hạng của các thuật toán. Ngay cả như vậy, Google đòi hỏi những người này lên tiếng rồi sau đó lại vấn đề chỉnh báo cáo đó. Kết quả khiến việc của nhóm công sức trên được đùng để nhân tố chỉnh thuật toán.

Theo Trung Mến

BizLive


Tham khảo thêm: gia nha dat

Đăng nhận xét