TIN TỨC MỚI

Thứ Bảy, 9 tháng 11, 2019

Warren Buffett đưa ra danh sách sai lạc mà nhiều phần chúng ta đều bận bịu phải khi dạy con nít về trị giá và đồng tiền

Trước khi biến thành giám đốc công ti Berkshire Hathaway, chủ đầu tư huyền thoại này đã mở màn rộng rãi mô phỏng kinh doanh bé bỏng. Từ lúc 6 tuổi, ông đã sắm một cỗ áo 6 lon coke với giá 25 xu và bán lại mỗi lon 1 nickel (công ty tiền tệ Mỹ). Ông còn đi rao bán báo và kẹo từng nhà.

Buffett nói trong một lần phỏng vấn với trang CNBC tham gia năm 2013: "Bố là người có ảnh hưởng lớn nhất đến tôi. Tôi đã sớm học được rằng cần hiện ra thói quen tốt trong khoảng ốm. Dè xẻn tiền cũng chính là bài học và thói quen tốt mà ông sớm dạy cho tôi".

Khi được hỏi về sai lạc tầm thường các cha mẹ thường mắc phải, ngài tỷ phú cho nhân thức: "Các bậc phụ huynh thường chỉ nói về điều nguồn vốn khi con trẻ trong nhà họ đã lớn, tới tuổi thanh thiếu niên. Trong khi họ có thể giáo dục vấn đề này trong khoảng ốm, khi chúng còn học măng non".

Thời gian là yếu tố chủ quản

Trẻ thơ cần biết về điều tiền nong khi còn học MẦM NON. Theo ý kiến của Buffett và các nhà tìm hiểu tìm ra, 80% chừng mực vững mạnh của não bộ mở màn lúc 3 tuổi.

Một phân tích khác từ đại học Cambridge cho thấy, trẻ thơ đã có thể ý thức được những khái niệm đơn giản về tiền trong khoảng lúc 3 đến 4 tuổi. Khi 7 tuổi, khả năng tiếp thụ những tri thức sử dụng tài chính đã phát hành.

Buffet san sẻ: "Nhiều phần thân phụ mẹ đều nhân thức dạy con trẻ trong nhà về vốn đầu tư và bí quyết quản lí chúng là cần thiết. Song, sự khác lạ giữa ‘biết’ và ‘hành động’ rất lớn".

Theo một dò xét năm 2018, với sự đánh giá trong khoảng 1014 bậc phụ huynh có con trong khoảng 8 tới 14 tuổi và hơn 1000 người trưởng thành từ 18 tới 24 tuổi cho thấy: Chỉ 4% phụ vương mẹ khởi đầu giáo dục con trẻ trong nhà mình về vốn đầu tư trước lúc chúng 5 tuổi, 30% dạy khi con họ đã 15 tuổi hoặc lớn hơn và 14% không hề bàn luận về nhân tố này.

Bài học Warren Buffett dạy các con của mình

Tham gia năm 2011, Buffett đã xuất phiên bản một series hoạt hình trẻ con "Secret Millionaire’s Club"  mà trong đó, ông là người chỉ dẫn cho trẻ.

Chương trình tổng cộng có 26 tập, mỗi tập là một bài học tài chính như: cách sử dụng thẻ tín dụng, vì sao phải thống kê lại hiện trạng dùng tiền tài bạn dạng thân,…

Buffet trả lời phỏng vấn CNBC: "Tôi dạy 3 đứa con của bản thân mình những bài học như trong chương trình đó. Dù là những điều cơ bản nhưng lại rất quan trọng cho tương lai".

Sau đây là vài phương pháp cùng với lời nhắn nhủ của Warren Buffet dạy con bạn làm sao để quản lí tiền bạc.

1. Suy nghĩ linh hoạt

Mục đích của những bài học này là động viên con bạn trông thấy không nên trong khoảng bỏ chỉ vì thất bại ban đầu. Những bài học này giúp đứa trẻ có tài năng nghĩ suy thông minh và đột nhiên phá khi chạm chán các vấn đề nguồn vốn trong mai sau.

Hoạt động có thể khai triển:

- Đưa con bạn đến viện bảo tồn hoặc triển lãm, trao đổi với chúng về đẳng cấp nghệ thuật của các bức tranh. Sau đó, để chúng tự vẽ bức họa của riêng mình. Không cần là đồ vẽ chuyên nghiệp, hãy để đồng đội trẻ tự mua công cụ trong chính căn nhà: thay vì là cọ vẽ, đứa trẻ có thể dùng tay, mảnh vải, …

- Tái dùng lại đồ sử dụng, truất phế phẩm. Cùng với trẻ, nghĩ ra cách dùng mới cho các đồ đã cũ hoặc không sử dụng được nữa, như: hộp ngũ cốc đã hết có thể khiến cho nơi đựng báo chí, nắp chai dùng làm quân cờ,… Việc này giúp đứa trẻ nhân thức suy nghĩ phổ thông chiều, sử dụng triệt để giá trị tối đa và có ý thức bảo vệ không gian.

Warren Buffett chỉ ra sai lầm mà phần lớn chúng ta đều mắc phải khi dạy trẻ con về giá trị và đồng tiền - Ảnh 1.

2. Học cách thức dành dụm tiền

Ben Franklin - chính trị gia, nhà kỹ thuật, ngoại giao Mỹ từng nói: "Một xu dè xẻn cũng là một xu làm cho ra". Để tập thể trẻ nắm bắt cách thức quản lí tiền nong, cần phân biệt giữa cái cần và cái muốn.

Hoạt động có thể triển khai:

- Đưa cho trẻ 2 cái bình: một để dành dụm, một để tiêu dùng. Mỗi lần đứa trẻ được cho tiền, hãy nói với và tập cho chúng phương pháp chia tiền vào 2 bình.

- Tạo một danh sách trong khoảng 5 đến 10 thứ anh em trẻ muốn sắm. Sau đó, phân tích và hõi kĩ chúng từng thứ, những thứ nào là thích tìm và những thứ gì thật sự quan trọng. 

Warren Buffett chỉ ra sai lầm mà phần lớn chúng ta đều mắc phải khi dạy trẻ con về giá trị và đồng tiền - Ảnh 2.

3. Phân biệt giá cả và trị giá

Ngay cả người lớn, thỉnh thoảng chúng ta mua thứ gì đó như áo quần, giày dép, đồ dùng chỉ vì cái mác nhãn hàng, trong khi có thể tậu những thứ có chức năng tương tự với giá rẻ hơn người yêu.

Cái đích cần đạt được sau bài học này là trẻ sẽ biết các cách thức mà những nhà lăng xê khiến khách hàng mua item, sử dụng dịch vụ của họ cũng như đánh giá được chất lượng, giá trị của thiết bị.

Hoạt động có thể triển khai:

- Viết danh sách các đồ cần tìm. Cùng với trẻ xem các tờ rơi, website trang thương nghiệp điện về các chương trình hạ thấp giá. So sánh giá cả item cần tìm ở các nơi xem chỗ nào có giá khó khăn hơn.

- Lấy một cuốn tin báo và lựa chọn quảng cáo bất kì. Hỏi đứa trẻ: Cái gì họ đang cố bán? Thông điệp mà giới thiệu rộng rải đang cố nhồi nhét tham gia chúng ta là gì? Điều gì khiến nó bắt mắt đến thế? Những tin tức này làm người mua hàng cảm thấy như thế nào? Cách thức họ đang muốn chúng ta tiêu thụ vật phẩm?

Warren Buffett chỉ ra sai lầm mà phần lớn chúng ta đều mắc phải khi dạy trẻ con về giá trị và đồng tiền - Ảnh 3.

4. Quyết định sáng láng

Chìa khóa để có quyết định lanh lợi là nghĩ về những sự chọn lựa không giống nhau sẽ có những kết quả như thế nào.

Hoạt động có thể khai triển:

Buffet gợi ý hãy cho đứa trẻ nhân thức về quyết định cũng như thời kỳ đi tới chọn lựa đó của bạn. Chẳng hạn, nói với trẻ: "Cha mẹ muốn tìm một chiếc tivi mới nhưng điều hòa đã hỏng, ví như không sửa thì mùa hè này chúng ta sẽ phải chịu nóng. Vì thế, sau khi sửa nhân tố hòa, chúng ta sẽ tiết kiệm lại tiền để tìm tivi nhé".

Tạo lề thói tiết kiệm tiền cho trẻ. Ví dụ, thay vì sắm một quyển sách mới toanh, hãy hỏi chúng nhân tố này có thực sự cần thiết vì có thể mượn sách từ thư viện. 

Kết: không bao giờ là quá sớm

Giúp trẻ hình thành tinh thần về nguồn vốn là một trong những nhân tố quan trọng phụ vương mẹ có thể khiến để bảo đảm một tương lai định hình cho con cái.

Buffett nói trong chương trình vốn đầu tư: "Không bao giờ là quá sớm khi dạy con cái về trị giá đồng bạc, phân biệt giữa cần và muốn… Đấy đều là những khó khăn chúng sẽ đối mặt trong mai sau, và tuy nhiên, nhân thức càng sớm càng tốt". 

An Phương

Theo Trí thức trẻ/CNBC Make it


Xem nhiều hơn: gia dat saigon

Đăng nhận xét