TIN TỨC MỚI

Thứ Bảy, 2 tháng 11, 2019

Vietnam dẫn đầu khu vực về điện năng lượng mặt trời

Dự định yêu cầu năng lượng tăng gấp đôi vào năm 2040, khu vực này đang mở mang các nguồn năng lượng tái tạo trong bối cảnh các nước nhà đang phát triển muốn phục vụ mục tiêu giá cả phải chăng Đồng thời với công cuộc chống biến đổi khí hậu.

Theo Công ti Giải đáp năng lượng Wood Mackenzie (Anh), năng suất NLMT của Đông Nam Á có thể sẽ tăng gần gấp 3, lên mức 35,8 GW tham gia năm 2024 so với ước tính 12,6 GW trong năm nay. Ông Rishab Shrestha, nhà phân tích năng lượng và năng lượng tái hiện của Wood Mackenzie, cho biết vn hiện dẫn đầu trong khu vực về năng lượng tái hiện này với công suất tích lũy 5,5 GW trong năm nay, tương đương 44% tổng công suất trong khu vực. Báo cáo này năm ngoái tham gia khoảng 134 MW.

Việt Nam dẫn đầu khu vực về điện năng lượng mặt trời - Ảnh 1.

Việt Nam hiện dẫn đầu trong khu vực về điện năng lượng mặt trời, chiếm giữ 44% tổng công suất ở Đông Nam Á. Ảnh: REUTERS

Nhấn mạnh sự quan trọng phải đầu cơ thêm tham gia lĩnh vực điện, ông Shrestha nghĩ là các công trình điện mặt trời ở Việt Nam mọc lên đa dạng và nhanh trong thời điểm qua đã làm cho công suất vượt quá 18% tổng lưới điện. Công suất phê phê chuẩn cho các nhà máy năng lượng tái hiện này ở tỉnh Ninh Thuận và Bình Thuận lên tới 5 GW, phổ thông gấp 2 lần công suất sử dụng lưới điện.

Theo hãng tin Reuters, một trong những tín hiệu đáng động viên cho lĩnh vực NLMT ở khu vực là phiên đấu thầu cách đây không lâu về một dự án NLMT công suất 500 MW ở Malaysia, trong đó giá của 365 MW điện tái hiện được trả thấp hơn so với giá thành điện khí trung bình của cả nước. Malaysia đặt tiêu chí tăng tỉ lệ năng lượng tái hiện trong đóng hộp điện trong khoảng 6% hiện giờ lên 20% vào năm 2025 với nhiều phần là NLMT. Nước này cũng có ý tưởnrg mở chí ít một phiên đấu thầu dự án điện sạch 500 MW khác trong quý II/2020.

Singapore cũng có chỉ tiêu đạt ít nhất 2 GW công suất điện mặt trời vào năm 2030 hoặc phục vụ hơn 10% ý định điện cao điểm hiện giờ, hướng đến mục tiêu thay thế năng lượng chế biến trong khoảng khí đốt thiên nhiên với sản lượng hiện chiếm đoạt 95%.

Theo Xuân Mai

Người công tích


Tham khảo thêm: gia nha dat

Đăng nhận xét