TIN TỨC MỚI

Thứ Ba, 12 tháng 11, 2019

Vietnam chỉ xếp thứ 15 về dân số, thứ 68 về diện tích nhưng xếp thứ 4 về rác thải nhựa trên toàn thế giới

Kể trong khoảng năm 2019, Bộ Khoáng sản Không gian (Bộ TNMT) đã được giao nhiệm vụ nghiên cứu về kinh tế tuần hoàn để yêu cầu đưa các nội dung tạo ra kinh tế tuần hoàn vào trong Kế hoạch sản xuất Kinh tế Phố hội Việt Nam 2020-2030. Ngày 12/11, Đại sứ quán Thụy Điển, Bộ Khoáng sản và Môi trường (TN&MT) và UBND TP. Hà Nội phối hợp doanh nghiệp Hội thảo “Thúc đẩy nền kinh tế tuần hoàn ít phát thải khí carbon tại vn – trong khoảng kinh nghiệm của Thụy Điển”.

Nhóm tìm hiểu của Bộ TNMT cho biết tại Hội thảo Kinh tế tuần hoàn sáng ngày 12/11: Hầu như các mô hình phát triển kinh tế lúc trước, vietnam đi theo mô phỏng kinh tế tuyến tính và gây ra áp lực rất lớn với khoáng sản. Chất thải rắn cũng đang là một điều rất cần thiết. Trong khoảng 2016-2050, dự đoán chất thải rắn của vn sẽ tăng lên gấp đôi, trong đó lượng chất thải rắn đô thị choán từ 10-16%.

Tỷ lệ tái chế giễu rác thải của Việt Nam chỉ đạt dưới 10% tổng lượng chất thải. Với 13 triệu tấn chất thải thải ra biển mỗi năm, Việt Nam đứng thứ 17 trên thế giới và thứ 5 châu Á về ô nhiễm chất thải nhựa đại dương, thải ra hơn 500.000 tấn mỗi năm tham gia đại dương.

Khác biệt, thây mặt nhóm nghiên cứu của Bộ cho biết: vietnam mặc dù chỉ chỉ xếp thứ 15 về dân số, thứ 68 về diện tích nhưng xếp thứ 4 về rác thải nhựa trên toàn thế giới. Dự đoán đến năm 2025, vn vẫn tiếp tục đứng thứ 4. 

World Bank trong khoảng năm 2016 đã ước lượng vn đã mất khoảng 5,18% GDP tham gia năm 2013 do ô nhiễm không khí gây ra các thiệt hại về sức khỏe. Dự báo ô nhiễm nước mới nhất của World Bank năm 2019 cho biết ô nhiễm nước có thể gây ra thiệt hại 3,5% GDP cho vn. Nếu như như chơi có các giải pháp để đổi mới cách thức tiêu dùng tài nguyên và xử lý rác thải như hiện giờ, thì chuyển đổi khí hậu có thể gây ra thiệt thòi 11% GDP năm 2030.

Phát biểu tại sự kiện, Thứ trưởng Khoáng sản Không gian Võ Tuấn Nhân cho nhân thức, Việt Nam đã ban hành rộng rãi chủ trương, chế độ về biến đổi mô phỏng phát triển theo hướng bền vững, tăng nhanh quản lý tài nguyên, kiểm soát an ninh môi trường, đối phó với chuyển đổi khí hậu và tăng nhanh tái chế giễu, tái sử dụng để tạo điều kiện cho phát triển mô phỏng kinh tế tuần hoàn.

Việt Nam chỉ xếp thứ 15 về dân số, thứ 68 về diện tích nhưng xếp thứ 4 về rác thải nhựa trên toàn thế giới - Ảnh 1.

Năm 2017, Thủ tướng Chính phủ đã phê ưng chuẩn Đề án tạo ra ngành công nghệ không gian vietnam tới năm 2025 nhằm hiện ra nên lĩnh vực công nghệ môi trường, có thể đáp ứng được các nội dung của kinh tế tuần hoàn. Bộ Tài nguyên và Môi trường đã được Chính phủ giao là làm mối để điều hành, thống nhất về chất thải rắn trong cả nước tại Nghị quyết số 09/NQ-CP ngày 3/2/2019 của Chính phủ.

Gần đây đã xuất hiện vài mô hình mới hướng đến gần hơn với kinh tế tuần hoàn như: mô phỏng khu công nghệ sinh thái tại Ninh Bình, Cần Thơ và Đà Nẵng, giúp dành dụm 6,5 triệu USD/năm; ý định không xả thải ra thiên nhiên do Phòng Thương mại và Kĩ nghệ Việt Nam (VCCI) thủ xướng; mô phỏng đóng hộp phụ phẩm thủy sản; Hòa hợp tái giễu cợt bao bì vn (PRO). Các điển hình này khi được tổng kết, đánh giá dựa trên những nguyên tắc, mục tiêu căn bản sẽ góp phần bổ sung, hoàn thiện về kinh tế tuần hoàn cho vn.

Tuy nhiên, theo ông Nhân, thách thức với vn bây chừ là các tổ chức còn hạn giễu cợt về năng lực kĩ nghệ tái chế, tái dùng. Người dân và cả doanh nghiệp còn lề thói cố hữu trong sản xuất và tiêu xài đối với item túi nilon, sản phẩm nhựa sử dụng một lần.

"Chúng ta không nên xem các vấn đề môi trường như là biến đổi khí hậu hay rác thải một cách thức riêng lẻ mà cần phải nhìn các vấn đề trong một toàn thể hợp nhất. Để giải quyết được nhân tố này, chúng ta cần phải đạt được mô phỏng kinh tế tuần hoàn mở trong đó không chỉ là yếu tố tái chế, tái sử dụng mà còn phải tính cả tác động của carbon trong nguyên liệu và sản xuất. Điều đó có nghĩa là chúng ta phải có cái nhìn xa hơn là sản phẩm để giải quyết những tác động của việc buôn bán" - Ông Jeffrey Fielkow, Giám đốc Điều hành Tetra Pak - một công ty thuộc Liên hiệp Tái chế nhạo bao bì Việt Nam cho biết.

Hoàng An

Theo Trí thức trẻ


Xem tại: mua nha

Đăng nhận xét