TIN TỨC MỚI

Thứ Năm, 7 tháng 11, 2019

Vì sao các tỷ phú Đức thích ẩn bản thân mình thay vì khoe mẽ như các tỷ phú Mỹ?

Ví như họ nghĩ rằng thứ hạng của bản thân trên danh sách người giàu là quá thấp, các tỷ phú người Mỹ sẽ cảm thấy rất giận dữ. Dĩ nhiên, điều trái lại sẽ xảy ra với các tỷ phú người Đức, theo Heinz Dürr. Cách thức đây vài năm, khi 1 báo chí gọi ông là tỷ phú, Dürr đã gọi cho tòa soạn để giãi bày. Hóa ra các phóng viên đã tính nhầm về số cổ lỗ phần mà ông sở hữu ở Homag, tổ chức kinh doanh sản xuất máy xử lý gỗ mà mái nhà ông đã tìm lại năm 2014.

Bên cạnh những ông trùm của Mỹ và Italy trở thành các chính trị gia quyền lực còn giới siêu giàu châu Á khoe mẽ bằng lối sống xa hoa, các tài phiệt người Đức lại thích ẩn bản thân mình trong bóng tối.

Nước Đức không thiếu người siêu giàu, với số lượng ngang ngửa Mỹ và TQuốc. Công bố của Forbes hồi 04 tuần 2 tính toán Đức có 114 tỷ phú USD, cao gấp đôi con số ở Anh. Báo cáo này có tức thị cứ 727.000 người Đức thì sẽ có 1 người là tỷ phú đô la, trong khi tỷ trọng ở Mỹ là 1 trên 539.000 người. Tổng của cải của 45 người giàu nhất nước Đức tương đương với của toàn bộ của nả của người ấy dân số có năng lực tài chính thấp hơn.

Vì sao các tỷ phú Đức thích ẩn mình thay vì khoe mẽ như các tỷ phú Mỹ? - Ảnh 1.

Các tỷ phú Đức bảo vệ sự tây riêng nghiêm ngặt hơn tỷ phú của bất kỳ non sông nào khác. Hầu hết mọi người trên quả đât đều nhân thức Jeff Bezos, tỷ phú giàu nhất quả đât, ông chủ của Amazon, trông như thế nào. Hầu như phần nhiều người dân Pháp sẽ ngay ngay tức khắc nhận ra Bernard Arnault, ông trùm chính hãng hiện đang là tỷ phú giàu nhất nước. Nhưng trên trang Wikipedia (dù bằng tiếng Anh hay tiếng Đức) cũng không có nổi 1 tấm ảnh của Dieter Schwarz, người kiểm soát 2 chuỗi siêu thị nhỏ lẻ Lidl và Kaufand. Và chúc bạn hên khi tìm kiếm ảnh của những người thân Albrechts, chủ sở hữu của chuỗi siêu thị hạ thấp giá Aldi hay Reimanns, gia tộc siêu giàu giữ vững JAB, cơ quan cá nhân xếp sau phổ quát nhãn hàng tiêu dùng nổi tiếng như Krispy Kreme và Panera Bread.

"Chúng tôi không muốn gây lộn xem xét", Nicola Leibinger-Kammüller, bà chủ của Trumpf, một trong những nhà đóng gói khí cụ máy lớn nhất thế giới nói. Bà cùng với 2 em gái phải tuân theo một bộ quy tắc hành xử mà thế hệ thứ 3 của mái ấm đã phải ký tham gia khi họ tròn 16 tuổi. Không chỉ có các luật pháp về thừa kế và bán cổ lỗ phần trong công ti, bộ nguyên tắc này còn chỉ dẫn về các hiệ tượng ứng xử.

1/3 các mái ấm doanh gia ở Đức có những nguyên tắc tương tự, trong đó có cả những quy định như tránh dùng mạng phường hội, hạn chế bị chụp hình ở nơi công cộng và từ chối đầy đủ các cuộc phỏng vấn.

Có vài yếu tố dẫn đến hiện trạng này, mà trước tiên là do bản chất của hoạt động kinh doanh. Ở Mỹ, các tỷ phú thường sinh ra trong lĩnh vực vốn đầu tư và công nghệ, khi mà ở Đức phổ thông người có được thành công nhờ những lĩnh vực kinh doanh điềm tĩnh hơn, nơi các văn minh không phải là bước khiêu vũ vọt mà được thu thập nhẩn nha qua năm tháng. Hơn người ấy tỷ phú Đức đến trong khoảng các ngành bán lẻ, đóng chai chế tác và xây đắp. 10 mái nhà giàu nhất sản xuất ô tô (BMW và Volkswagen), phanh xe (Knorr-Bremse) và phụ tùng ô tô (Schaeffler), hoặc quản lý các siêu thị nhỏ lẻ (như ông Schwarz và nhà Albrechts).

Văn hóa cũng là một xuất xứ. Theo Dirk Rossmann, người thành lập của 1 chuỗi hiệu thuốc nhượng quyền, giới siêu giàu ở Đức khá rụt rè vì họ lúng túng có thể phát ngôn hớ hênh hoặc sự an ninh của họ bị doạ dọa, đặc biệt là sau vụ bắt cóc và sát hại Jakob von Metzler, cậu bé bỏng 11 tuổi của 1 gia tộc trong ngành ngân hàng năm 2002. Giống như ở các nước khác, phổ biến nhà báo Đức không có thiện cảm với giới siêu giàu và đó cũng là nguyên do các tỷ phú không muốn hiện ra trên truyền thông.

Yếu tố lịch sử là 1 lý do khác làm họ ẩn danh. Rất nhiều các tỷ phú Đức không phải là tự thân mà là hậu duệ của những gia tộc có bề dày hoạt động trong ngành nghề công nghệ. Cách thức đây vài năm, nhà Reimanns, vốn có của cải được xây đắp từ năm 1823, đã đòi hỏi nhà sử học Paul Erker của ĐH Munich mày mò về hành vi của gia tộc dưới thời Phát xít và phát xuất hiện rằng tiên tổ của họ là những người ủng hộ Adolf Hitler.

Nhà Quandts (xếp sau BMW), nhà Krupps (tổ chức đóng gói thép) và nhà Porsches cũng đều có quá khứ gần giống. Năm 2000, 4.760 tổ chức Đức trong đó có cả Siemens, Daimler, Deutsche Bank và Volkswagen đã tạo ra 1 quỹ cùng với chính phủ vận động được hơn 4,8 tỷ đô la Mỹ ủng hộ cho những người đã bị đối xử bội bạc và lao động như những quân lính dưới thời phát xít. Riêng nhà Reimanns ủng hộ 5 triệu euro.

Chính dĩ vãng không mấy vui mắt và sự riêng tư cũng là một phần cội nguồn lý giải vì sao người Đức không thích giới siêu giàu. Theo dò la được Viện Allensbach thi hành năm rồi, những đức tính xấu mà đại chúng gắn vào giới siêu giàu là ích kỷ (62%), coi trọng vật chất (56%), liều lĩnh (50%), tham lam (49%) và kiêu căng (43%). Chỉ 2% trả lời rằng trở thành phong lưu là điều "rất cần thiết", và 20% nói rằng đó là yếu tố quan trọng, trong khi tỷ lệ ở Mỹ là 39%.

Người Đức cũng đổ lỗi cho giới nhà giàu đã gây ra những rắc rối cho thế giới phổ biến hơn so với người Mỹ. Nửa kia người Đức được hỏi nghĩ là người giàu đã gây ra khủng hoảng nguồn vốn hay những thảm họa nhân đạo, so với tỷ trọng 25% ở Mỹ.

Những thái độ này lý giải tại sao các tỷ phú người Đức luôn rất dị tiếng. Rossman không dùng điện thoại thông minh hay đồng hồ đắt tiền và vẫn sống cùng cung phi trong ngôi nhà đơn sơ mà họ đã mua bí quyết đây 35 năm. 8 năm họ mới thay xe 1 lần.

Thu Hương

Theo Trí thức trẻ/Economist


Xem tại: bds

Đăng nhận xét