TIN TỨC MỚI

Thứ Năm, 21 tháng 11, 2019

Vì sao báo quốc tế bình chọn vietnam vượt lên Thái Lan, trở thành 'anh hùng điện gió' của Đông Nam Á?

Việt Nam đang trở thành một trong những non sông tiềm năng nhất trong khu vực về đóng hộp điện gió cả trên bờ và trên biển, với công suất dự định 1GW sẽ được lắp đặt tham gia năm 2021, tăng từ mức 327MW ở hiện nay, vượt lên cả Thái Lan – đang tiên phong trong khu vực Đông Nam Á về công suất gió được lắp đặt.

Việt Nam cũng là quốc gia duy nhất trong ASEAN đã triển khai khai thác năng lượng điện gió ngoài khơi, với công suất 99 MW. Trong ý tưởnrg cục bộ phát triển điện tổ quốc mới nhất, Việt Nam đặt tiêu chí triển khai tổng công suất điện gió là 6.000 MW vào năm 2030.

Bên cạnh đó, vào 04 tuần 7 năm nay, Chính phủ vn đã phê thông qua đánh giá khu vực ngoài mũi Kê Gà ở miền Nam Việt Nam để xây đắp nông trại gió ngoài khơi lớn nhất trái đất với công suất 3.400 MW. Sau khi kết thúc, công suất điện của công trình sẽ vượt xa cả các trạm than, khí đốt và thủy điện lớn nhất quốc gia.

Theo bình chọn của bà Liming Qiao - Giám đốc khu vực châu Á của Hội đồng năng lượng gió toàn cầu (GWEC), Chính phủ vn đã tập trung tham gia bờ biển dài 3.300 km, nơi kiêu hãnh là một trong những nguồn tài nguyên gió lớn nhất, cả trên bờ và ngoài khơi ở Asean. Bằng cách khai khác nguồn khoáng sản tiềm năng này, Việt Nam ước lượng có thể đạt công suất điện gió 309 GW, đủ để đáp ứng toàn thể yêu cầu năng lượng trong nhiều thập kỷ đến.

Còn ông Olivier Duguet, nhà sáng lập và tổng giám đốc của Nhà Sản xuất Năng lượng Sạch có trụ sở tại Singapore, Blue Circle thì: "vn đang phải đối mặt với tình trạng thiếu điện ở miền Nam. Đây gần như là khu vực có sự tăng trưởng kinh tế sôi động của nước này. Nguồn năng lượng bình thường đang vấp phải sự phản đối, bao gồm các cuộc biểu tình chống lại các dự án nhà máy nhiệt điện than, và sẽ không đủ nhanh để hạn chế khỏi nguy cơ thiếu điện trong 2-3 năm đến. Mặt khác, năng lượng tái hiện, khác biệt là gió, lại đang có phần nhiều ở phía nam, giá rẻ và khai triển gấp rút."

Ngoài việc giảm sút những sốt ruột về bình yên năng lượng, điện gió có thể kiểm soát an ninh tổ quốc khỏi biến động giá than du nhập. Dù than có giá tiền rẻ, nhưng nó lại mang tới không may lớn về sức khỏe. Báo cáo chất lượng không khí thế giới năm 2018 cho thấy 95,5% người Đông Nam Á sống ở những khu vực có chất lượng không khí vượt quá giới hạn an toàn của Doanh nghiệp Y tế Thế giới.

Vào 04 tuần 10 năm nay, không khí ô nhiễm đặc biệt gian nguy đã tiến công Thủ đô và khu vực miền Bắc Việt Nam. Đây là khu vực tập trung phần đông các nhà máy điện đốt than của giang sơn, đưa Hà Nội tham gia danh sách các đô thị ô nhiễm nhất thế giới.

Liming Qiao nói rằng có phổ biến yếu tố góp phần gây ra yếu tố ô nhiễm không khí ở Việt Nam, nhưng đốt than là một trong những yếu tố nổi trội nhất và năng lượng gió có thể giúp không khí Việt Nam quay trở lại ngưỡng an toàn.

Dĩ nhiên, thị trường điện gió vn vẫn đang trong giai đoạn đầu và còn phổ biến thách thức. Chướng ngại lớn nhất là thiếu nguồn vốn cho các dự án, và các nhân tố rủi ro dai dẳng ngăn cản các nhà sản xuất và người cho vay quốc tế.

Để phục vụ nhu cầu năng lượng đang tăng cường, Việt Nam cần khoảng 130 GW điện vào năm 2030, tăng trong khoảng 47.900 MW tính tới 04 tuần 9 năm 2018. Vấn đề này sẽ cần khoản đầu cơ ước tính 150 tỷ đô la Mỹ.

Về hạ tầng vật chất, lưới điện vietnam hiện tại - cùng với việc thiếu dung lượng lưu trữ - không thể cung cấp phát hành gấp rút năng lượng tái tạo.Việc củng cố lưới điện giang sơn là rất cần thiết để tổ quốc tăng tốc triển khai năng lượng tái tạo. Vừa qua, Bộ trưởng Bộ Công thương vietnam, ông Trần Tuấn Anh, thừa nhận rằng ông đã không đoán trước được sự vững mạnh bùng nổ trong công suất tái tạo và đã không phát hành được chuỗi hệ thống truyền chuyển vận điện vừa đủ để chuẩn bị cho thời kỳ chuyển đổi.

Đây là nguyên nhân vì sao Chính phủ và Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã vạch ra một chiến lược đầy tham vọng để đầu tư và tạo ra cơ sở vật chất cơ sở truyền chuyên chở và EVN đề nghị phải bảo đảm rằng công suất truyền chuyên chở được sử dụng một cách nguy cấp. Công việc sẵn sàng thực tại và tòa tháp xây dựng đã mở màn.

Và mặc dù có khá rộng rãi triển vọng tích cực hiện tại, thì tương lai của năng lượng gió ở vietnam vẫn chưa thực sự rõ ràng, với biểu giá điện hỗ trợ hiện tại được vận dụng cho hồ hết các dự án đi vào hoạt động tham gia tháng 11 năm 2021. Chính phủ cho tới nay vẫn chưa bật mí vấn đề gì sau khi chương trình hết hạn. Yếu tố này ảnh hưởng tới các công trình như nông trại gió ngoài mũi Kê Gà, sẽ không được xong xuôi trước năm 2027.

Hoài Nguyễn

Theo Trí thức trẻ


Đọc thêm: dịch vụ nhà đất

Đăng nhận xét