TIN TỨC MỚI

Thứ Tư, 6 tháng 11, 2019

Được xem như “của thảng hoặc” bạn nào cũng muốn thử, súp vi cá mập bản chất lại… nhạt toẹt và chẳng ngon như mường tượng?

Nếu như phải kể tên 1 trong những món "sơn hào hải vị" nhiều người biết đến nhất thì chẳng thể thiếu đi món vi cá . Vi cá ở đây hiểu nôm na là vây của loài cá mập. Chúng được coi như thứ của hiếm thường xuất hiện trên rộng rãi bàn ăn sang trọng, thượng lưu. Nhưng có một sự thực rằng, món ăn này… nhạt toẹt và hồ hết chẳng có hương vị gì!

Matthew Ng, từng học tại Học viện Hwa Chong viết trên Quora rằng lần trước tiên Gordon Ramsay - đầu bếp nhiều người biết đến thế giới nếm thử vi cá mập, ông ấy đã phải thốt lên: "Cái này thật kỳ cục, thực thụ rất rất kỳ cục. Do vì vây cá mập thực ra chẳng có vị gì cả. Nó tương tự như một loại miến. Nước dùng thì ngon tuyệt. Trong đó có thể có bất cứ thứ gì. ví dụ như giết mổ gà, ngô, cũng có thể là giết mổ vịt."

Được xem như “của hiếm” ai cũng muốn thử, súp vi cá mập thực chất lại… nhạt toẹt và chẳng ngon như tưởng tượng? - Ảnh 1.

Súp vi cá là một món ăn thường hiện ra trên rộng rãi bàn tiệc trong các nhà hàng thanh lịch. Trong khoảng lâu, nó đã được xem là loại thực phẩm bỏ ra cho những người thượng lưu, giàu sang. (Ảnh: @cicimakanenak)

Trong khoảng lâu, súp vi cá mập đã được xem là một món ăn truyền thống của Trung Hoa, thường được phục vụ trong những dịp trọng đại như những bữa tiệc lớn hay đám cưới. Nó có lịch sử rất lâu đời, bắt nguồn từ thời nhà Tống phổ biến thế kỷ trước và thường được người Trung Quốc xem là biểu trưng của sự giàu sang cũng như sung túc. Ở Singapore, có thể thường xuyên thấy các mái nhà người Hoa ăn súp vi cá mập trong các lễ hội như Tết Nguyên Đán, tiệc sinh nhật hay đám cưới.

Được xem như “của hiếm” ai cũng muốn thử, súp vi cá mập thực chất lại… nhạt toẹt và chẳng ngon như tưởng tượng? - Ảnh 2.

Có nguyên cớ trong khoảng TQuốc, món ăn này thường được phục vụ trong những bữa tiệc sinh nhật và các thời điểm đặc biệt, quan trọng. - (Ảnh: @thekimisme)

Đương nhiên, sự thực lôi cuốn về món súp vi cá mập đó là chỉ có nước sử dụng của nó là đặc, béo và đậm đà hương vị. Tầm thường, nước dùng được nấu bằng nhiều nhân tố hảo hạng khác như làm thịt gà, sò điệp, bào ngư. Hình như đó, vi cá mập bản chất chẳng phải có vị gì cả. Kết cấu của nó gần như chỉ là dạng sợi, dai và dẻo.

Tuy chằng có hương vị gì, người nào cũng biết vây cá mập đích thực rất đắt đỏ với giá bán vào khoảng 400 USD/kg (khoảng 9,3 triệu đồng cho mỗi ký). Thế mà khắp quả đât người ta vẫn sẵn sàng trả giá thành đó cho một thứ phần nhiều vô vị đấy! Bạn dạng thân Matthew cũng từng được nếm thử nó trong một số dịp nào đó rồi, và mỗi lần nếm thử ông đều tự hỏi tại sao người ta lại thích ăn nó như thế?

Được xem như “của hiếm” ai cũng muốn thử, súp vi cá mập thực chất lại… nhạt toẹt và chẳng ngon như tưởng tượng? - Ảnh 3.

Thế nhưng thực chất, rộng rãi người lại nghĩ rằng món ăn này... nhạt toẹt, chẳng có tí hương vị gì. - (Ảnh: @chocoeatsyou)

Được xem như “của hiếm” ai cũng muốn thử, súp vi cá mập thực chất lại… nhạt toẹt và chẳng ngon như tưởng tượng? - Ảnh 4.

Với giá bán lên tới 400 đô la Mỹ cho mỗi ký, món ăn thượng lưu này vẫn được đa dạng người săn đón vì nghĩ rằng nó tẩm bổ. - (Ảnh: @waz.wu)

Với gần 100 triệu con cá mập bị thịt và lấy vây mỗi năm, quần thể đa dạng loài cá mập đã giảm xuống đáng kể trong vòng 50 năm trở lại đây, như là cá mập hổ cát, được Sách Đỏ IUCN xếp vào loại dễ bị tổn hại. Săn cá mập lấy vây cũng là một hành vi tàn tệ. Tầm thường, khi một con cá mập bị bắt, bị kéo lên thuyền, vây của nó bị cắt đứt, con cá mập vẫn còn sống sẽ bị vứt trái lại xuống biển.

Mặc dù có những nhân tố luật nhằm chặn đứng hành vi này nhưng vẫn rất khó khăn để thực hiện, đơn giản là vì biển cả quá mênh mông và chúng ta không thể giữ vững được từng ngách ngóc của nó mọi lúc mọi nơi. Tệ hơn nữa, nhu cầu sử dụng vi cá mập ở các nước châu Á đang vô cùng cao, và súp vi cá mập phần nhiều là một phần chẳng thể tách rời của văn hóa Trung Hoa.

Được xem như “của hiếm” ai cũng muốn thử, súp vi cá mập thực chất lại… nhạt toẹt và chẳng ngon như tưởng tượng? - Ảnh 5.

Tất nhiên, việc ăn món này không được tạo động lực cho lắm vì ai cũng nhân thức để có được chiếc vây trên lưng của cá mập, người ta phải săn bắt chúng rất hung tàn. (Ảnh: @ocean_lovers_united)

Bên dưới phần bình luận, phổ quát người cũng để lại ý kiến về những món dù có hương vị phổ biến nhưng vẫn được yêu mến trên toàn nhân loại.

- Astrid Vi: "Tổ yến nữa, thực thụ không có vị gì. Vị của món yến bác chính yếu nhờ các thứ đồ nấu kèm như long nhãn, táo đỏ, ý dĩ, đường phèn. Công chúng ăn tổ yến vì nó phổ thông dưỡng chất là chính."

- Yunie Vân: "Mấy món như vi cá hay tổ yến, người ta ăn đâu phải vì nó ngon. Mà là vì chứng minh phong cách, sự quý phái. Như cách thức đây mấy năm rộ lên trò dát quà mỏng lên món ăn ấy. Bồi dưỡng hay không thì chưa biết, nhưng cam đoan họ ăn chúng dễ chơi vì họ giàu mà thôi!"

- Phung Diem: "Chính mình từng ăn thử tiết canh tôm rồng và thấy nó giống thạch, nhạt nhẽo và không có vị gì cả. Cả con sứa biển cũng vậy."

- Pham Thanh Van: "Đối với bản thân, măng là một món không có vị gì hết, nó nhạt toẹt mà rộng rãi người vẫn thích ăn đấy thôi!"

- Nhi Yến Nguyễn: "Lần trước tiên uống thử soda, loại đồ uống như nước lọc lại có ga, mình chỉ muốn nôn hết ra ngoài. Đừng dại gì mà uống soda nguyên chất nhé!"

- Nguyễn Duy Vũ: "Đậu phụ cũng có kém gì vi cá mập về độ nhạt nhẽo đâu. Nhưng vì nó rẻ bèo nên người ta quên nhắc đến thôi!"

- Ha Dang: "Một vote cho món lô hội (nha đam), nhạt nhẽo kinh khủng khiếp nhưng nghe bảo rất khả quan cho da dẻ."

Được xem như “của hiếm” ai cũng muốn thử, súp vi cá mập thực chất lại… nhạt toẹt và chẳng ngon như tưởng tượng? - Ảnh 6.

Không chỉ súp vi cá, rộng rãi món ăn nhạt nhẽo, không hề có hương vị gì nhưng lại được đại chúng rất mến mộ khác cũng được dân mạng đưa lên bàn cân.

Nguồn: Quora

Theo Banana

Trí thức trẻ


Đọc thêm: bds

Đăng nhận xét