TIN TỨC MỚI

Thứ Hai, 18 tháng 11, 2019

Tướng Đào Thanh Hải: Cư dân xây đắp tự phát làm 2 bờ sông Hồng như 'đống rác'

Phải có nhạo báng tài giải quyết thật nghiêm để bảo đảm bình yên nguồn nước

Sáng 18/11, Quốc hội thảo luận tại tổ về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một vài nhân tố của Luật Xây dựng, Luật Phòng, chống thiên tai và Luật Đê yếu tố.

Góp ý về dự án Luật Phòng chống thiên tai và Luật Đê nhân tố, Thiếu tướng Đào Thanh Hải , Phó Giám đốc Công an TP Thủ đô đã dẫn lại vụ việc ô nhiễm nước sạch sẽ ở Hà Nội cách đây không lâu và nhấn mạn, đây là vụ việc rất hiểm nguy, thành ra công trình Luật này phải có nghĩa vụ kiểm soát an ninh được an ninh nguồn nước.

Ông nêu, Bộ Công an đã xây dựng ý tưởnrg bảo kê phòng chống khủng bố, xâm phạm bình yên nguồn nước, đương nhiên nghĩa vụ kiểm soát an ninh an ninh nguồn nước ban sơ thuộc người nào, bổn phận tới đâu, khi xảy ra phải chịu bổn phận như thế nào?

Giả dụ như anh đã kinh doanh nước mà không đảm bảo bình yên nguồn nước cho người dân thì anh phải chịu trách nhiệm như thế nào?

Phải có chế nhạo tài xử lý thật nghiêm để đảm bảo an toàn nguồn nước, vì không khí, nước là hai thứ mà loài người chẳng thể thiếu được, buộc phải phải dùng hàng ngày”, ông nói.

Phó Giám đốc Công an TP Hà Nội cũng chỉ rõ, nếu vẫn cứ để Luật Đê vấn đề cũ thì sẽ không sản xuất được.

Ông viện dẫn, bí quyết đây hơn 10 năm, Thủ đô đã xây đắp đề án phối thích hợp với Hàn Quốc làm mới 2 bên bờ sông Hồng với mục tiêu xây dựng 2 bên bờ sông Hồng đẹp như sông Hàn.

song song, có 2 tuyến trục đường chạy dọc sông với các tuyến cao khu vực trong nội đô Hà Nội thành trọng điểm vốn đầu tư.

"Thế nhưng, sau cùng Bộ NN&PTNT đưa ra những quan niệm là vi phạm hành lang thoát bè đảng, từ đó dẫn tới không khả thi và cục bộ dự án đắp chiếu cho đến hiện tại. Tôi cho với hiện trạng này thì không bao giờ chúng ta làm mới được bờ sông Hồng.

Hiện giờ, giả dụ đi trong khoảng Long Biên sang bên này nhìn 2 bờ sông Hồng như 2 đống rác. Việc xây dựng, cơi nới, xây thêm các tòa tháp vẫn tiếp tục.

Trong khoảng ngày đó đến nay, số lượng nhà tăng gấp đôi, lượng dân cư tăng gấp đôi, đến hiện giờ không giữ vững được”, ông Hải cho hay.

Phó Giám đốc Công an Thủ đô cũng chỉ rõ, trạng thái xâm lăng lòng sông vẫn tiếp tục diễn ra ngày một mạnh, lan trong khoảng Thanh Trì, sang Đan Phượng, dọc 2 bên bờ sông kì lạ mít hết, người địa phương cứ tự phát xây đắp. Đây là những khó khăn mà Luật Đê nhân tố phải túa gỡ, làm sao có chính sách làm mới bờ sông thì thị trấn mới đổi mới gương mặt được.

Góp ý về dự án Luật này, ĐBQH Trương Trọng Nghĩa (TP Hồ Chí Minh) nêu ý kiến về trạng thái sạt lở bờ sông và lưu ý hiện trạng loài người khai thác, san lấp, xây đắp khiến xói mòn, sạt lở bờ sông dẫn tới có lúc “thiên tai chỉ có 5 nhưng vì con người nên cho nên 10”.

Ông khai thác cát bỏ tiền tham gia túi, còn sạt lở bờ sông dân gánh chịu. Rồi sau đó Nhà nước sử dụng ngân sách để khắc phục.

Có hiện trạng dùng thiên tai để xoá nợ. mỗi đợt thiên tai có một số người vui lòng vì được xoá nợ”, đại biểu Nghĩa nói và đề nghị Luật thiết kế làm rõ bổn phận của từng người địa phương trong phòng chống thiên tai.

Hạn chế tình trạng 1 một số tư nhân điều chỉnh, phá nát quy hoạch

Còn góp ý về dự thảo Luật Xây đắp tại tổ, Bộ trưởng GTVT Nguyễn Văn Thể đã dành rộng rãi thời gian đề cập tới điều quy hoạch.

Ông nghĩ là, công việc quy hoạch đô thị đã được làm cho tương đối tốt, nghiêm trang và khi triển khai đều lấy quan niệm các Bộ, ngành có liên quan, lập Hội đồng kiến trúc, Hội đồng phản biện. UBND các đơn vị quản lý cũng kiểm tra chú ý rất kỹ.

"Sau khi thông báo quy hoạch và mở đầu khai triển, giả dụ đúng quy hoạch thì chắc chắn đô thị sẽ được quản lý rất khả quan.

Tất nhiên, bất cập là chúng ta khiến quy hoạch thì kỹ nhưng đổi mới toàn cục quy hoạch lại quá dễ chơi. Chỉ cần UBND địa phương cùng 1 – 2 Sở, ngành quyết định là có thể điều chỉnh ngay. Chính nhân tố này sẽ phá vỡ ý tưởnrg", Bộ trưởng nói.

 Tướng Đào Thanh Hải: Người dân xây dựng tự phát khiến 2 bờ sông Hồng như đống rác - Ảnh 1.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể.

Ông Thể góp ý, khi vấn đề chỉnh quy hoạch, cấp nào ban hành quy hoạch, bao nhiêu hội đồng bao đồng ý thì khi vấn đề chỉnh cũng phải là cấp đó yếu tố chỉnh, với ngần đấy hội đồng ý.

"Có tương tự mới đảm bảo tính khách quan và hạn chế hiện trạng 1 một số cá nhân khi điều chỉnh khu A, khu B phá nát quy hoạch, dẫn đến ùn ứ liên lạc, bức xúc phố hội", ông Thể nêu quan điểm.

Người đứng đầu Bộ GTVT cũng rất phản ứng khi nói về trạng thái thị trấn, khu vui chơi, khu công cộng đã được quy hoạch rồi, nhưng sau đó nhà đầu tư lại đổi mới toàn cục dẫn tới mất diện tích cây cối, diện tích công cộng.

Đáng nói hơn, Hội đồng đánh giá quy hoạch không biết việc này mà chỉ một số chỉ đạo Sở, ngành can hệ tự nhân tố chỉnh.

"Việc yếu tố chỉnh cục bộ quy hoạch quá dễ, bởi vậy họ sử dụng quyền đó làm cho quy hoạch không tốt. Vì vậy, những tòa tháp lớn, quy hoạch lớn cần có qui định ngặt nghèo, hội đồng nào, cấp nào duyệt quy hoạch đó thì khi yếu tố chỉnh phải có hội đồng tương ứng đồng ý, tránh xé lẻ khiến phá đi quy hoạch", ông Thể nói.

Theo Hoàng Đan

Trí Thức Trẻ

Link báo gốc: https://soha.vn/tuong-dao-thanh-hai-nguoi-dan-xay-dung-tu-phat-khien-2-bo-song-hong-nhu-dong-rac-20191118144925322.htm
Đọc thêm: gia nha dat

Đăng nhận xét