TIN TỨC MỚI

Thứ Năm, 14 tháng 11, 2019

TP.HCM báo cáo về “lùm xùm” quanh co dự án 307 triệu đô la

Ngày 13/11, ông Võ Văn Hoan, Phó Chủ toạ UBND TP.HCM đã có tin tức xung quanh cáo giác của liên doanh nước ngoài tại gói thầu Thiết kế, xây đắp, điều hành nhà máy giải quyết nước thải Nhiêu Lộc - Thị Nghè (XL-02) có giá trị 307 triệu đô la, trong công trình Vệ sinh không gian TP.HCM quá trình 2.

Gói thầu XL-02 có trị giá là 307 triệu đô la Mỹ, trong đó vốn mượn WB là 278 triệu đô la, ngân sách TP.HCM hơn 616 tỷ đồng (tương đương 29 triệu đô la).

04 tuần 3/2017, Ban Điều hành Đầu cơ công trình Vệ sinh môi trường TP đã chọn 7 hồ sơ đủ điều kiện. Sau đó, chỉ còn 5 liên danh vượt lên vòng sơ tuyển là Samsung (Hàn Quốc) - Kolon (Hàn Quốc) - TSK (Nhật Phiên bản), Wabag (Ấn Độ) - WTE (Đức), OTV (Pháp) - Dealim (Hàn Quốc), Acciona (Tây Ban Nha) - Vinci (Pháp), Dregremont (Hàn Quốc) - Posco (Pháp) đạt tiêu chuẩn tham gia dự thầu.

Sau 2 năm xem xét, ngày 7/3/2019, liên danh Acciona - Vinci được chuẩn y trúng thầu với 240 triệu USD. Sau đó một ngày, hợp đồng can hệ công trình được ký kết.

Trước kết quả trên, liên danh Samsung - Kolon - TSK không đồng ý và rộng rãi lần gửi kiến nghị đến Bộ Công an và rộng rãi tập đoàn khác. Liên danh này nghĩ là, có dấu hiệu không minh bạch khi doanh nghiệp đấu thầu. Họ nêu bỏ thầu thấp hơn 14,7 triệu đô la Mỹ so với liên danh Acciona - Vinci nhưng vẫn bị loại. Trong khi, liên danh Suez - Posco cũng kiến nghị Chính phủ và nêu ý kiến hồ sơ dự thầu của họ không được đánh giá khách quan dựa trên các nhân tố khoa học, kinh tế.

Sau khi có khiếu kiện của các nhà thầu, UBND TP.HCM yêu cầu Sở Kế hoạch Đầu cơ kiểm tra và trong văn phiên bản tham mưu UBND TP.HCM báo cáo Chính phủ, sở này tỏ ra khiếp sợ khi phía trúng thầu là liên danh Acciona - Vinci có năng lực thuộc nhóm yếu nhất trong số 7 nhà thầu lọt vào tới vòng sau cuối.

Quan ngại trên của Sở Chiến lược Đầu cơ là có cơ sở, bởi công trình xây dựng nhà máy có công suất xử lý 480.000 m3/ngày nhưng liên danh Acciona - Vinci chỉ có năng lực trải nghiệm xây đắp nhà máy có công suất 28.000 m3/ngày, tức nhỏ dại 17 lần so với yêu cầu của công trình. 

Giải đáp thắc bận rộn trên, ông Võ Văn Hoan cho biết, ngập ngừng án được WB tài trợ vốn nên phải thi hành theo những pháp luật mà vn ký kết với nhà băng. Chưa kể, WB là tổ chức giám sát công đoạn đấu thầu dự án trong khoảng đầu nên sẽ có những bình chọn về qui định chọn lựa thầu khác với Sở Chiến lược Đầu tư - tập đoàn tham vấn và không phải là cơ quan trong cuộc.

Ông Võ Văn Hoan cho biết, quan niệm phổ biến của TP khi chú ý lại toàn bộ vụ cáo giác của một nhà thầu thì thời kỳ tố giác nhà thầu trước tiên là những thắc bận bịu, sau đó là cáo giác, suốt quá trình này gắn liền với công đoạn đấu thầu từ khi làm cho giấy má mời thầu, tới doanh nghiệp chấm thầu, công bố thầu, kết luận thầu. Giai đoạn này được giám sát ngặt nghèo của Nhà băng Quả đât (WB - cơ áo quan trợ vốn cho TP.HCM khai triển thực hiện công trình).

Ông Hoan nêu, những nội dung thắc bận rộn của tổ chức đã được WB tư vấn rõ ràng và họ đều bằng lòng với cơ quan giải đáp đấu thầu của TP. WB cho rằng, những đề xuất của tổ chức là hoàn toàn không có căn cứ và bạn dạng thân đơn vị đã có những vi phạm trong quá trình đấu thầu.

Theo Phó Chủ tịch UBND TP, dù đã có kết luận thầu, đã ký thích hợp đồng rồi nhưng đến nay công trình chưa thi hành được vì theo luật pháp của quy định vietnam là phải giải quyết khiếu nại trước khi thực hiện. Trong công đoạn này, TP có hỏi ý kiến các cơ quan thì WB gửi thư cho TP phải khai triển ngay dự án, còn giải quyết tố cáo là việc khác và WB cam đoan những nội dung này họ đã làm việc với đơn vị. Như vậy, tố giác này đã được giám sát, giải quyết rất nghiêm ngặt và có ý kiến rất cụ thể của WB nhưng bây giờ TP đang chờ quan niệm của các tổ chức Trung ương.

“TP.HCM vẫn bảo lưu quan điểm chọn lựa nhà thầu Liên danh Acciona - Vinci. Tới nay, công trình chưa gây thiệt hại cho TP do mới ký phù hợp đồng và chưa giải ngân, nhưng nếu như làm cho lờ lững trễ đến một mức nào đó đến hạn thì coi như mất dự án”, ông Võ Văn Hoan nhấn mạnh.

Can hệ đến nhân tố này, tại văn bạn dạng gửi Thủ tướng cách đây không lâu, đại diện WB chắc chắn, giai đoạn đấu thầu đã được thực hiện tuân hành theo chỉ dẫn mua sắm đấu thầu được ứng dụng theo pháp luật tại các ký hợp đồng pháp lý giữa vn và Nhà băng Tái thiết phát hành (IBRD), Công ty Phát triển Toàn cầu (IDA) và đã thu được đông đảo những sự duyệt theo yêu cầu trong khoảng phía WB.

WB chắc chắn, các điều cụ thể được nêu ra trong các thư tố cáo từ hai doanh nghiệp Liên danh dự thầu (Samsung - Kolon - TSK và Suez - Posco) đã được khắc phục trong thời kỳ chọn lựa sơ tuyển và giai đoạn bình chọn giấy má dự thầu bởi tập đoàn chấp hành công trình. Trên chuỗi hệ thống của WB giám sát mua sắm đấu thầu các dự án WB tài trợ, thời kỳ khắc phục các cáo giác này được xem là đã được khép lại theo ý kiến của WB.

WB lưu ý, với hợp đồng gói thầu đã được ký với nhà thầu trúng thầu, Liên danh Acciona - Vinci tham gia 04 tuần 3/2019 nhưng chưa được kích hoạt hiệu lực bởi sự lờ đờ trễ thanh toán lâm thời ứng phù hợp đồng, lý do chính là các khiếu nại.

WB cũng nhấn mạnh, sự thắng lợi của chỉ tiêu tạo ra công trình phụ thuộc lớn tham gia sự thắng lợi của gói thầu cần thiết này. Vì thế, WB hối hận thúc TP.HCM tiến đến gấp rút khởi công và triển khai chấp hành hợp đồng song song với việc khắc phục bất cứ các tố cáo còn đang tiếp diễn nào đó để không bị tiếp tục chậm trễ, giảm ích lợi của TP.HCM và cư dân TP.

Theo Huyền Thoa

Bizlive


Có thể bạn quan tâm: dịch vụ bất động sản

Đăng nhận xét