TIN TỨC MỚI

Thứ Tư, 6 tháng 11, 2019

Top đầu nhân loại về xuất khẩu, thuỷ sản Việt Nam vẫn đối mặt hàng loạt hạn giễu cợt

Ngày 6/11 đã diễn ra phiên chất vấn đối với đội ngũ điều về nông nghiệp và phát triển vùng quê, Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng tham gia giải đáp khiến cho rõ các nội dung có liên quan.

Can hệ đến biện pháp phát triển vững bền ngành thủy sản thời điểm tới, Phó Thủ tướng cho biết, những năm qua lĩnh vực thủy sản Việt Nam đã có bước phát triển khỏe khoắn. 10 bốn tuần đầu năm 2019, giá trị xuất khẩu đạt 7,1 tỷ đô la. vn đã biến thành hàng ngũ nước có giá trị xuất khẩu thủy sản lớn nhất quả đât.

Tất nhiên, ngành nghề thủy sản còn phổ biến tồn tại, hạn chế và đứng trước phổ thông gian nan thách thức: Quy mô đóng chai còn chưa tương thích với tiềm năng. Cơ cấu lĩnh vực thủy sản chưa có lí, chuỗi hệ thống hạ tầng thủy sản còn lạc hậu, thiếu đồng bộ. Vốn đầu tư cho hạ tầng thủy sản còn gian khổ. Doanh nghiệp sản xuất của lĩnh vực thủy sản chưa hiệu quả, chất lượng và giá trị tăng thêm của ngành nghề thủy sản còn thấp. Việc bảo kê nguồn lợi thủy sản chưa được lưu tâm. Chính sách cho tạo ra thủy sản (Nghị định 67) chưa hiệu quả. Khác biệt là tình trạng tấn công bắt cá trái phép tại lãnh hải nước ngoài vẫn chưa được chấm dứt điểm.

Top đầu thế giới về xuất khẩu, thuỷ sản Việt Nam vẫn đối mặt hàng loạt hạn chế - Ảnh 1.

Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cho nhân thức, yêu cầu đặt ra là phải tạo ra lĩnh vực thủy sản Việt Nam thành một ngành nghề đóng chai hàng hóa có thương hiệu, có tài năng khó khăn cao trên thị trường trái đất trên cơ sở khai thác những tiềm năng, lợi thế từng vùng, từng địa phương; giải quyết những sinh tồn, gian truân, thách thức để phát hành vững bền ngành nghề thủy sản, góp phần tạo ra kinh tế phường hội, giải quyết việc khiến cho và nâng cao đời sống của người công huân.

Theo Thủ tướng, nhiệm vụ chợt phá trong tái cơ cấu ngành nghề thủy sản trong quá trình tới chính là tái cơ cấu ngành nghề thủy sản, chuyển mạnh sang nuôi trồng biển nhằm thúc đẩy tăng trưởng thủy sản, chuyển dịch cơ cấu công sức, giải quyết phổ quát việc khiến, nâng cao đời sống cho người dân.

Hình như đó, cần tập trung kiểm tra, điều chỉnh, bổ sung và lập mới các quy hoạch theo Luật Quy hoạch xác định rõ các quy hoạch cần tích hợp tham gia Quy hoạch vùng và Quy hoạch tỉnh như Quy hoạch hạ tầng thủy sản, liên lạc, thủy lợi, điện, thông tin truyền thông, Hoa phượng đỏ cá, khu neo đậu tàu bè…

Ưu tiên vốn ngân sách nhà nước đầu cơ cho các công trình cơ sở cấp thiết như: Hoa phượng đỏ cá, khu neo đậu tàu bè, các công trình cơ sở nuôi trồng thủy sản, trong đó tập trung cho khu vực duyên hải và khu vực Đồng bằng sông Cửu Long.

Đồng thời, điều chỉnh những nội dung còn hạn chế giễu, chưa phù hợp như chế độ về nguồn hỗ trợ cho ngành nghề thủy sản. Xây đắp các chế độ khuyến khích tạo ra các đội tàu Viễn Dương, phát triển phục vụ hậu cần nghề cá, các chế độ khuyến khích vận dụng khoa học công nghiệp, đổi mới thông minh trong phát triển nuôi trồng thủy sản.

Trong phần chất vấn, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cũng đề cập việc giải quyết xong xuôi điểm hiện trạng tàu cá vietnam vi phạm các pháp luật về khai thác hải sản. Đặc biệt là việc đánh bắt cá bất hợp pháp tại vùng biển nước ngoài. Theo Phó Thủ tướng, sau khi Uỷ ban châu Âu EC cảnh báo “thẻ quà” với vietnam, dù đã có phổ quát lãnh đạo trong khoảng Chính phủ nhưng hiện trạng tiến công bắt cá phi pháp vẫn chưa xong xuôi.

“Hiện nay, còn 7 địa phương có tàu cá của ngư dân vi phạm, bị nước ngoài bắt giữ, xử lý. Tuần sau, đoàn công việc của Uỷ ban Châu Âu EC sẽ trở lại vietnam để rà soát, xem xét có gỡ “thẻ tiến thưởng” cho vietnam hoặc nâng mức cảnh báo “thẻ đỏ”. Giả dụ không được gỡ thẻ tiến thưởng, thậm chí bị nâng mức cảnh báo “thẻ đỏ” sẽ ảnh hưởng lớn đến hoạt động mua bán xuất khẩu của thủy sản Việt Nam và tác động trực tiếp đến phát hành của lĩnh vực thủy sản và nền kinh tế của Việt Nam và đời sống người địa phương”, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng nói.

Theo Bảo Vy

BizLive


Xem tại: mua nha

Đăng nhận xét