TIN TỨC MỚI

Thứ Năm, 14 tháng 11, 2019

Tiền rẻ, người dân Mỹ đang ngồi trên núi nợ 14 nghìn tỷ USD

Các hộ gia đình ở Mỹ đang gánh khối nợ kỷ lục 14 nghìn tỷ đô la Mỹ, gồm những khoản như nợ thế chấp nhà, nợ thẻ nguồn vốn vay, nợ học tập, và các dạng nợ khác.

Trang CNN Business dẫn báo cáo do Cục Dự trữ Liên bang (FED) chi nhánh New York công bố ngày 13/11 cho nhân thức tổng nợ của các gia đình ở Mỹ tăng 0,7% trong quý 3 gần đây, nối liền thiên hướng tăng đã kéo dài 5 năm. Tỷ trọng lạm phát thấp, niềm tin tiêu xài mạnh, và lãi suất thấp là những yếu tố tạo động lực người Mỹ mượn nợ.

So với mức đỉnh cũ thiết lập vào năm 2008, nợ của các hộ gia đình ở Mỹ hiện ngày càng tăng khoảng 1,3 nghìn tỷ đô la Mỹ, nhưng con số này chưa tính đến nhân tố lạm phát hay quy mô lớn hơn của nền kinh tế Mỹ bây chừ.

Trong tổng nợ, các khoản mượn thế chấp nhà chiếm hữu đa phần nhất 9,44 nghìn tỷ đô la Mỹ, tăng 0,3% so với quý 2. Nợ học tập tăng 1,4%, lên mức 1,5 nghìn tỷ đô la Mỹ. Nợ thẻ nguồn vốn vay ngày càng tăng 13 tỷ đô la trong quý.

Hồ hết các khoản vay này - khác lạ là mượn thẻ nguồn đầu tư và mượn thế chấp nhà - giúp hỗ trợ tiêu dùng, rường cột lớn nhất của nền kinh tế Mỹ thời tân tiến. Tuy nhiên, lượng mượn nợ đẩy đà như vậy có thể đặt ra nguy cơ không nhỏ đối trong trường phù hợp nền kinh tế Mỹ rơi tham gia suy thoái và tỷ lệ thất nghiệp gia tăng.

Trong phiên yếu tố trần trước Quốc hội Mỹ ngày 13/11, Chủ tịch FED Jerome Powell cảnh báo rằng nợ của các đơn vị ở Mỹ đang "ở mức cao lịch sử", nhưng phát tín hiệu rằng ông không khiếp sợ phổ biến về việc người tiêu dùng vay nợ để chi tiêu.

Trong một công bố ngày 13/11, ông Peter Boockvar, Giám đốc đầu cơ thuộc Bleakley Advisory Group, chỉ ra một điểm đáng ngại là tỷ lệ nợ so với doanh thu của các hộ mái nhà ở Mỹ đang cao hơn phổ biến so với hồi thập niên 1980 và 1990.

Đương nhiên, rộng rãi chuyên gia khác nghĩ là nền kinh tế Mỹ hiện nay đã lớn hơn đầy đủ so với cách thức đây một vài thập kỷ, đồng nghĩa với việc nền kinh tế có thể xử lý một khối nợ lớn hơn trước.

Trong quý 2, tỷ trọng nợ hộ mái ấm so với tổng sản phẩm nội địa (GDP) của Mỹ đứng ở 76%, theo dữ liệu của FED chi nhánh St. Louis. Con số này thấp hơn phổ thông so với mức đỉnh 100% tham gia năm 2009.

Lợi nhuận suất cho vay ở Mỹ giảm mạnh mấy bốn tuần vừa mới đây do FED hạ lợi nhuận suất 3 lần trong 3 cuộc họp liên tục nhằm hỗ trợ lớn mạnh kinh tế Mỹ trong bối cảnh áp lực từ thương chiến Mỹ-Trung và kinh tế toàn cầu giảm tốc.

"Các số liệu được đưa ra cho thấy các hộ mái nhà tranh thủ không gian lãi suất thấp để mượn nợ phổ thông hơn", nhà tìm hiểu Donghoon Lee thuộc FED New York nói trong một tuyên bố.

Công bố của FED New York cho nhân thức tỷ trọng nợ quá hạn gia tăng mặc dầu tỷ trọng thất nghiệp ở Mỹ đang ở mức thấp kỷ lục. Khoảng 4,8% dư nợ tiêu xài ở Mỹ bị trễ hạn trả tiền trong quý 3, so với mức 4,4% trong quý 2. Lượng nợ bị quá hạn là 667 tỷ đô la Mỹ, trong đó có 424 tỷ USD quá hạn trong khoảng 90 ngày trở lên.

Nợ học tập tiếp tục là một "điểm nóng" trong bức chụp vay nợ của người tiêu dùng Mỹ. Trong quý 3, số nợ học tập bị quá hạn thanh toán hơn 90 ngày hoặc phá sản chiếm đoạt 11% trong tổng số 1,5 nghìn tỷ đô la của loại nợ này.

Lợi nhuận suất thẻ nguồn vốn vay ở Mỹ vừa qua đã chạm mức 17%, cao nhất trong chí ít 25 quay về đây, khiến thẻ nguồn hỗ trợ trở thành một loại hình mượn nợ khác lạ đắt đỏ. Một phần nguồn gốc dẫn tới lợi nhuận suất thẻ tín dụng tăng là cuộc cạnh tranh khốc liệt giữa các nhà tạo ra thẻ để thu hút đối tượng mua hàng phê duyệt các chương trình điểm thưởng lôi cuốn.

Theo các chuyên gia, khi ưu đãi càng lớn, thì lãi suất đối với các số tiền phải thanh toán thẻ càng bị đẩy lên để bù chi tiêu cho các hãng thẻ, trong khi người tiêu xài không mấy xem xét tới lợi nhuận suất của các khoản vay bằng thẻ.

Theo Bình Minh

VnEconomy


Xem tại: gia nha dat

Đăng nhận xét