TIN TỨC MỚI

Thứ Sáu, 15 tháng 11, 2019

Thứ trưởng Bộ Khoáng sản Môi trường: Ô nhiễm rác thải nhựa đã trở thành điều báo động!

GS.TS. Đặng Thị Kim Chi, Chủ toạ Hội đồng Công nghệ và công nghệ, Hội Bảo vệ thiên nhiên và không gian Việt Nam, bình chọn việc thu gom, tái chế, tái dùng và xử lý các sản phẩm nhựa khó khăn phân hủy và những túi nylon sử dụng một lần ở Việt Nam vẫn còn phần nhiều bất cập.

Việc xử lý không triệt để và quản lý không tốt dẫn đến phần đông tác hại đối với không gian của chúng ta, ảnh hưởng đến sức khỏe con người.

"Trong tự nhiên, loại sản phẩm nhựa không dễ dàng phân hủy, túi nylon có thể tồn tại đến một số trăm năm và chính sự sống sót này sẽ khiến cho ảnh hưởng tới yếu tố đất, nước", bà nói.

Bởi nếu như túi nylon được giải quyết bằng nhiệt thì sẽ hình thành đông đảo khí độc. Bên cạnh đó, việc người Việt đang sử dụng túi nylon trong sinh hoạt hằng ngày như một lề thói đã dẫn tới rác thải nylon tăng thêm.

Ví dụ, tại Hà Nội, mỗi ngày cư dân thải ra 5.000 tấn rác, trong đó khoảng 7%-8% là nylon hoặc sản phẩm nhựa không dễ dàng phân hủy.

"Trạng thái này báo động chúng ta rằng nếu không nhận ra tác hại của túi nylon, rác thải nhựa thì không chỉ thế hệ chúng ta mặc cả thế hệ sau này sẽ phải gánh chịu hậu quả nặng nề hà", bà nói.

Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân cho nhân thức lượng chất thải nhựa và túi nylon chiếm giữ khoảng 6-8% trong chất thải rắn sinh hoạt. Gần giống bà Chi, ông Nhân thể hiện sự quan trọng đến tác hại của rác thải nhựa khi chúng thâm nhập tham gia hệ thống dòng chảy trong lục địa và được tải ra sông, ra biển, phân rã thành các mảnh bé xíu. Từ đó các sinh vật biển có thể nuốt phải, ảnh hưởng tới sự hô hấp hoặc tác động xấu tới hệ tiêu hoá, hoặc đi vào chuỗi trái cây, là mối doạ đe đối với không gian và hệ sinh thái.

Theo ông, chất thải nhựa đang ngày một gia tăng, nhất là từ việc dùng item nhựa sử dụng một lần và túi nylon khó khăn phân hủy. Việc xử lý rác thải túi nylon chủ công bằng giải pháp chôn lấp vì trị giá thu hồi để tái chế nhạo thấp. Chất thải nhựa sử dụng một lần và túi nylon giả dụ không giữ vững tốt sẽ ảnh hưởng xấu tới môi trường sống.

"Ô nhiễm rác thải nhựa đã biến thành nhân tố báo động và xử lý rác thải nhựa đang đặt ra hết sức cấp bách", ông thể hiện sự quan trọng.

Để giải quyết những nguy cơ này, bà Chi nghĩ là một mặt cần tăng mạnh tuyên truyền với người tiêu dùng nhằm giảm sử dụng túi nylon không dễ dàng phân hủy, mặt khác, cần tiến đến cấm sử dụng vật phẩm nhựa khó phân hủy và túi nylon mỏng manh dùng một lần.

"Có một số quan điểm nghĩ là, khiến tương tự sẽ gây hoang mang, không đủ vật phẩm thay thế, đẩy đơn vị đóng hộp đi tham gia gian nan. Nhưng khi đã cấm, thì buộc công ty, cư dân, xã hội phải mua ra những giải pháp mới thay thế, thân thiện với không gian", bà nói.

Dường như đó, bà cũng đề nghị cần phải phân tích, bắt đầu tái giễu cợt, tái sử dụng rác thải nhựa theo hình thức có ích cho không gian.

Ở giác độ tập đoàn quản lý, Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân cho biết Chính phủ đã trình Quốc hội chuẩn y Luật Thuế Bảo vệ không gian. Luật quy định túi nylon không thân thiết với môi trường là một trong những đối tượng chịu thuế bảo vệ không gian. Chính phủ cũng đã tiếp tục buộc phải với Quốc hội nhân tố chỉnh nâng mức thuế bảo kê không gian đối với túi nylon khó phân hủy tại Nghị quyết số 579 trong năm 2018 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, nâng mức thuế từ 40.000 đồng/kg lên 50.000 đồng/kg.

Theo ông, trong thời gian đến, Bộ Tài nguyên và Không gian sẽ tiếp diễn phối hợp với Bộ Tài chính bình chọn hiệu quả chế độ thuế bảo vệ môi trường để từ đó có các biện pháp kinh tế, dụng cụ kinh tế đối với đơn vị sản xuất đồ nhựa dùng một lần và túi nylon khó khăn phân hủy.

T.Công

Theo Trí thức trẻ


Có thể bạn quan tâm: dịch vụ nhà đất

Đăng nhận xét