TIN TỨC MỚI

Thứ Tư, 20 tháng 11, 2019

Thủ đô sẽ có các con phố rộng 40 - 60 mét ven bờ sông Hồng

Trong văn bạn dạng giải đáp kiến nghị cử tri Hoàn Kiếm về đề xuất khiến con đường dọc hai bên bờ sông Hồng, vừa qua, UBND thành phố Thủ đô cho biết, theo quy hoạch phòng chống lũ và quy hoạch đê vấn đề hệ thống sông Hồng, sông Thái Bình được Thủ tướng phê phê chuẩn tại Quyết định số 257, ngày 18/02/2016, xác định không gian thoát bọn của sông Hồng được xác định gồm lòng sông và khu vực bãi sông nằm giữa nhì đê.

Theo quy hoạch, khu vực dân cư hiện có vùng bãi sông Hồng tại địa bàn huyện Hoàn Kiếm không nằm trong danh mục các khu cư dân tập trung hiện có trên bãi sông cần di dời cũng như được phép sống sót.

UBND đô thị đã giao Sở NN&PTNT thực hiện kiểm tra điều chỉnh Quy hoạch chi tiết phòng chống cộng đồng các tuyến sông có đê trên địa bàn thành phố. Quy hoạch đã được lập và chấm dứt trong năm 2018 trình UBND đô thị để công bố HĐND thị trấn phê duyệt.

Trong nội dung quy hoạch có buộc phải giải pháp xây dựng tuyến tuyến phố giao thông ở bãi sông trong đó có tuyến đi qua khu thị trấn trọng điểm của đô thị dự định dài khoảng 53,2km với tiêu chuẩn trục đường liên lạc cấp thành phố bề rộng dự kiến 40m tới 50m.

“Đương nhiên, do vài điểm trong đồ án Quy hoạch bắt buộc thích hợp với đòi hỏi phát hành của thị trấn nhưng Bộ NN&PTNT đòi hỏi lên tiếng Thủ tướng để xin quan niệm chấp thuận nên đến nay Quy hoạch chưa được chuẩn y”, văn bản nêu.

Văn phiên bản của UBND đô thị lý giải, thi hành Luật Quy hoạch và Luật số 35/2018/QH14 Luật sửa đổi 37 Luật có can hệ tới quy hoạch, có hiệu lực thực hiện từ 1/1/2019, trong đó quy định thay đổi về thẩm quyền lập và phê chuẩn y quy hoạch phòng chống anh em các tuyến sông có đê. Cho nên bây chừ Quy hoạch đang nhất thời dừng để xin quan điểm cấp có thẩm quyền về cách thức tiếp diễn triển khai thực hiện.

“Như vậy, việc đề nghị của cử tri đã được UBND thị trấn cập nhật trong quy hoạch để trình Bộ NN&PTNT và HĐND thành phố, dĩ nhiên, do Quy hoạch chưa được ưng chuẩn vì vậy chưa có cơ sở vật chất triển khai, khác biệt đối với khu vực bãi sông thị trấn Trọng tâm can dự đến an ninh phòng chống bè phái đê cấp đặc biệt và cấp I”.

Được biết, hiện nay, UBND thành phố đang chỉ huy Sở NN&PTNT Thủ đô lập, hoàn chỉnh đồ án Quy hoạch phòng, chống bầy chi tiết của từng tuyến sông có đê trên địa bàn thành phố Thủ đô để phê chuẩn y, khiến cơ sở triển khai các đồ án quy hoạch và dự án đầu cơ có liên quan trong hành lang thoát bè cánh sông Hồng.

Về việc xây dựng tuyến con đường dọc sông Hồng, theo quy hoạch thông thường xây đắp Thủ đô và Quy hoạch giao thông vận chuyên chở Hà Nội đã được Thủ tướng Chính phủ phê thông qua, xác định phương hướng xây đắp dọc nhị bên sông Hồng hai tuyến tuyến phố trục chính thành phố, quy mô dự định 40 – 60m để dịch vụ việc xây đắp, làm mới khu vực bờ sông Hồng và đáp ứng yêu cầu đi lại của người dân khu vực.

Để khai triển chi tiết hóa Quy hoạch thông thường xây dựng Thủ đô và Quy hoạch giao thông vận chuyển vận Thủ đô, UBND thị trấn đang chỉ huy công ty lập đồ án Quy hoạch phân khu thành phố nhị bên sông Hồng, trong đó sẽ xác định vị trí, phương án xây dựng tuyến trục đường trục chính thành phố dọc sông Hồng.

Do đồ án Quy hoạch phân khu sông Hồng có can dự tới kết quả phân tích của đồ án Quy hoạch phòng, chống bầy đàn cụ thể của từng tuyến sông có đê trên khu vực thị trấn Thủ đô nên sau khi đồ án Quy hoạch phòng, chống tập thể chi tiết của từng tuyến sông có đê trên địa bàn thành phố được UBND đô thị phê duyệt y mới có cơ sở phê duyệt y Quy hoạch phân khu sông Hồng và tìm hiểu lập công trình đầu cơ xây dựng tuyến đường dọc sông.

“Việc đầu tư xây dựng tuyến các con phố theo từng đoạn đi qua địa giới các phường sẽ được lưu ý phân tích phân kỳ đầu tư trong bước lập công trình đầu cơ được cấp thẩm quyền phê thông qua”, văn phiên bản nêu.

Theo Trường Phong

Tiền phong


Đọc thêm: mua nha

Đăng nhận xét